4 DAO có ảnh hưởng lớn đến onchain gaming

By Đức Lộc 6 min read
4 DAO có ảnh hưởng lớn đến onchain gaming

DAO là gì?

DAO (Decentralized Autonomous Organization) là đại diện cho một mô hình tổ chức tự trị phi tập trung. Điều này là một sự đặc biệt giúp phân biệt DAO với những tập đoàn lớn như Microsoft, Facebook và Google… nơi có sự điều hành của hệ thống lãnh đạo trung ương.

Ngược lại, DAO hoạt động hoàn toàn tự chủ và độc lập, không phải thông qua trung gian nào khác.

Cơ sở hạ tầng của DAO được xây dựng trên nguyên tắc của Smart contract (hợp đồng thông minh), nhờ vào cơ chế này, mọi quyết định, thỏa thuận và biểu quyết đều được thực hiện một cách minh bạch và công khai trên nền tảng này.

Làn sóng Web3 Game đang bắt đầu phát triển mạnh, nhiều DAO hiện nay đang được lập ra để đóng góp cho mảng Web3 Game, dưới đây là một vài DAO nổi bật mà bạn nên biết đến.

Top 4 DAO nổi bật hiện nay tác động đến onchain gaming

1. Bibliotheca DAO

Bibliotheca DAO là một DAO phát triển vào việc tạo ra các trò chơi trên blockchain được xây dựng trên nền tảng StarkNet, một bản tổng hợp Layer 2 Zero-Knowledge. Và được xuất hiện lần đầu trong bộ sưu tập Lootverse của Loot Realms NFT.

Những người nắm giữ NFT của Loot Realms có khả năng tham gia quản trị sẽ điều hành DAO. Trong tương lai, các token quản trị sẽ được bổ sung và mục tiêu dài hạn chính là tạo ra một giao thức chơi game mở rộng.

2. Blade DAO

Blade DAO là một tổ chức tập trung vào việc phát triển game onchain và hiện tại, Blade DAO đã phát triển được hai trò chơi hoàn chỉnh trên blockchain gồm:

  • Loot Royale: một trò chơi battle royale có tích hợp chiến lợi phẩm NFT
  • Dune Factory: trò chơi phòng thủ nhà máy và tháp sử dụng có công nghê blcokchain

Blade DAO gần đây cũng đã hợp tác với Manta Network để ra mắt dự án có tên zkBlade.

Khi quá trình minting zkBlade hoàn thành, bạn có thể sử dụng nó trong các dự án hệ sinh thái Manta và hơn nữa sẽ không tiết lộ địa chỉ chính xác của mình.

Bằng cách sử dụng proof key của Manta, thì việc tích hợp token (zkSBT) sẽ trở nên khả thi với cả ứng dụng di động Web2 và Web3, cũng như các blockchain và hệ sinh thái khác nhau.

3. Adventure Gold DAO

Adventure Gold DAO là một DAO về game khác của Lootverse.

Lootverse được hình thành bởi Loot Chain, được triển khai trên blockchain của Polygon. Điều này sẽ làm cho Loot Chain gần như miễn phí các giao dịch với tốc độ cực kì nhanh.

Ở đây với những vật phẩm bạn có được trong game, bạn có cơ hội mint ra cho mình một sưu tập NFT độc đáo của mình.

Ngoài ra, bạn có thể giao dịch các loại token sắp đươc cho ra mắt do các dự án khác cung cấp. Lợi ích chính của Loot Chain là chỉ được sở hữu và kiểm soát bởi cộng đồng LOOT và AGLD.

Điều này mang lại ý nghĩa mạnh mẽ hơn cho bản chất của việc trở thành DAO lĩnh vực game Web3. Hơn nữa, phí gas thấp và khả năng tương thích EVM của nó tạo ra một môi trường cộng đồng quen thuộc đặc biệt là đối với các nhà phát triển Lootverse.

Các công cụ và tài nguyên bổ sung giúp củng cố quá trình phát triển của họ dưới dạng DAO là các bảng điều khiển trực quan, thị trường, công cụ trò chơi, nhận dạng phi tập trung (DID) và cầu nối thông minh (smart bridge).

Cơ sở hạ tầng được cài đặt mang đến những cơ hội vô hạn giúp Adventure Gold DAO mở khóa ra những tiềm năng khám phá trò chơi và trao quyền cho các nhà phát triển đưa ra lối đi mới cho trò chơi trong Lootverse.

Nó đóng vai trò như một không gian hợp tác giữa các nhà phát triển và người chơi có thể ngồi lại trao đổi ý tưởng và vượt qua giới hạn rào cản thường có trong các game truyền thống.

4. Matchbox DAO

Matchbox DAO là một hệ sinh thái chuyên xây dựng cơ sở hạ tầng cho các game blockchain.

Matchbox DAO đã tổ chức giải đấu thể thao điện tử có ảnh hưởng lớn mang tên Battle of Titans, nơi mà các công ty game Web3 giỏi nhất cạnh tranh với nhau.

Giải đấu được phát trực tuyến theo thời gian thực cùng với những bình luận viên hàng đầu trong nghề tham gia. Với mục đích tạo ra trải nghiệm chơi game NFT một cách tốt nhất cho người dùng.

Yếu tố quan trọng nhất để MatchBox DAO khẳng định mình là hệ sinh thái trò chơi onchain đã tạo ra giải pháp ZK.

Họ đang trong quá trình xây dựng giải pháp ZK để có thể giúp tăng cường bảo mật, khả năng thông tin nhanh chóng và đặc biệt là giảm phí gas.

Giải pháp cơ sở hạ tầng sẽ được phát triển với sự cộng tác của các công ty nghiên cứu ZKP hàng đầu trong lĩnh vực web3. Tầm nhìn dài hạn của họ bao gồm việc phân cấp quyền sở hữu dựa trên số token cho cơ sở hạ tầng này, vì họ tin rằng đó là cách tiếp cận tối ưu để thúc đẩy dự án.

Matchbox DAO đã huy động thành công $7,5M trong vòng gọi vốn ban đầu vào năm ngoái. Khoản đầu tư này đã giúp Matchbox DAO thúc đẩy các cải tiến hơn nữa cho các trò chơi một cách mạnh mẽ hơn nữa.

DAO nào sẽ đứng đầu trong gaming Onchain?

Như chúng ta có thể thấy, có rất nhiều điểm chung giữa DAO và Onchain Gaming.

Ví dụ: xương sống của cả DAO và game blockchain đều là Smart contract (hợp đồng thông minh), đây sẽ là điểm mấu chốt để tạo ra sự tích hợp liền mạch và trải nghiệm người dùng của DAO trong game onchain.

Tuy nhiên, khía cạnh quan trọng để thành công trong lĩnh vực này là việc áp dụng đúng layer 2 thích hợp.

Từ các DAO đề cập ở trên, chúng ta thấy được mỗi đều DAO sử dụng các layer 2 khác nhau, với mục đích cốt lõi là đạt được sự phân cấp hoàn toàn, tăng khả năng mở rộng, tăng thêm độ bảo mật, quyền riêng tư và nhiều lợi ích khác mà thế giới game onchain mang lại cho các nhà phát triển và các gamer.