Game NFT Illuvium (ILV): hướng dẫn chơi cho người mới

By Đức Lộc 15 min read
Game NFT Illuvium (ILV): hướng dẫn chơi cho người mới

Game NFT Illuvium là gì?

Illuvium được phát triển từ năm 2020, là một một trò chơi phiêu lưu RPG thế giới mở kết hợp với cơ chế chiến đấu thường được thấy trong thể loại game Auto Battler phổ biến.

Game Illuvium chạy trên Ethereum tích hợp với giải pháp Layer 2 mở rộng Immutable X nhằm loại bỏ phí giao dịch cho người chơi.

Trò chơi là sự pha trộn giữa cuộc phiêu lưu giả tưởng ngoài không gian với bộ sưu tập sinh vật và các trận chiến theo phong cách Pokémon.

Người chơi là những hành khách trên một con tàu vũ trụ giữa các thiên hà bị rơi xuống một hành tinh đang tuyệt diệt chứa đầy những sinh vật bí ẩn được gọi là ‘Illuvial’.

Tất cả những người sống sót từ tàu vũ trụ bắt đầu cuộc khám phá hành tinh của họ bằng cách trở thành những thợ săn khuất phục và chế ngự những con quái vật ngoài hành tinh. Sau đó, người chơi sẽ chiến đầu với đối thủ, xác lập thứ hạng của họ thông qua cạnh tranh.

Có 3 game chính trên nền tảng Illuvium:

 • Illuvium Arena: Nhiệm vụ của bạn trong game này là xây dựng đội hình Illuvials để chiến đấu và giành phần thưởng.
 • Illuvium Zero: Dùng các NFT land để xây dựng các khu phức hợp kỹ thuật cao. Sau đó khai thác tài nguyên và kiếm thật nhiều phần thưởng.
 • Illuvium Overworld (Private Beta): Khám phá những bí mật của thế giới, bắt giữ Illuvials, khai thác tài nguyên, thu hoạch các loài thực vật kỳ lạ và giúp người dân của bạn tồn tại.

Để chơi Illuvium bạn có thể tải về trên Epic Games Store, tựa game đã chính thức ra mắt vào tháng 11/2023 trên Epic Games Store tuy nhiên về chế độ Overworld thì vẫn còn private.

Các tài sản NFT trong game

Illuvium Zero

Illuvium Zero là một mini-game có thể chơi trên thiết bị di động. Trò chơi giới thiệu các vùng đất NFT trong metaverse Illuvium. NFT Land trong Illuvium Zero sẽ sản xuất ra các tài nguyên có thể tương tác với trò chơi chính.

Tổng cộng sẽ có 100.000 lô đất được bán và tính tới thời điểm hiện tại trò chơi đã bán được 20.000 nghìn lô trị giá 72 triệu đô la trong một cuộc đấu giá kiểu Hà Lan trong đợt mở bán đầu tiên.

Khi sở hữu mảnh đất Illuvium của riêng mình, bạn có thể xây dựng khu phức hợp kỹ thuật số, khai thác nguyên liệu, tạo ra NFT và hặt hái nhiều phần thưởng.

Trong đợt bán đất lần đầu này sẽ có 20.000 lô được mở bán trong tổng số 100.000 lô. Đất có 5 loại cấp độ và được mua bằng ETH.

Đất có cấp độ càng cao sẽ giúp bạn kiếm càng nhiều phần thưởng.

Illuvistar

llluvitar là hình được sử dụng làm ảnh đại diện trong vũ trụ Illuvium. Illuvitar bao gồm các Chân dung và Phụ kiện với khả năng kết hợp vô hạn.

Hiện tại bạn đã có thể sở hữu Illuvistar với 2 mức giá là 20$ và 100$.

Illuvistar NFT trong game Illuvium

Sau khi mua, người chơi có thể kết nối tài khoản và ví của mình để sử dụng Illuvitar trên tất cả các trò chơi Illuvium. Illuvitar đại diện cho sự kết hợp hoàn hảo giữa sự ngẫu nhiên và độ hiếm thông qua việc gắn kết Phụ kiện với Chân dung cơ bản.

Illuvial NFT

Để bắt đầu chơi và thu thập NFT, người chơi sẽ cần phải bắt một Illuvial, một sinh vật ngoài hành tinh hiện diện trên các hành tinh của Illuvium.

Có hơn 100 Illuvial để tìm và thu thập, mỗi sinh vật sở hữu những khả năng riêng biệt dựa trên hệ và thuộc tính mỗi loài. Illuvial sẽ không được bán riêng lẻ dưới dạng NFT để đảm bảo sự ra mắt công bằng cho dự án.

Illuvial được chia thành năm hệ và năm thuộc tính khác nhau. Mỗi loại sẽ tiến hóa 3 bậc. Đáng chú ý, dạng Illuvial cuối cùng được gọi là 'Ascended form' đôi khi có thể sở hữu một phiên bản xếp chồng lên nhau của các hệ hoặc thuộc tính.

 • Synergy là các mối quan hệ cộng sinh với nhau dựa trên điểm chung của hệ và thuộc tính.
 • Hybrid Synergy System giúp các Illuvial mạnh hơn khi hoạt động như một đội trong Battle Arena. Các hiệp lực khác nhau tạo ra những bonus sức mạnh khác nhau cho đội, giúp người chơi có nhiều cơ hội chiến thắng, ngay cả khi đối thủ có Illuvial mạnh hơn.
 • Fusion cho phép người chơi hợp nhất nhiều Illuvial cùng loại thành một quái thú mạnh hơn, với các thuộc tính khác nhau.

Hướng dẫn chơi game Illuvium

Người chơi bắt đầu chơi Illuvium bằng cách tùy chỉnh nhân vật của mình và chọn một chiếc máy bay không người lái đi kèm hoạt động như một phụ tá. Các Illuvial khi bị đánh bại có thể được bắt giữ thông qua shard hay được mint thành NFT.

Illuvium có chế độ chơi miễn phí trên máy chủ Tier 0 như một trải nghiệm ban đầu để cảm nhận trò chơi và luyện tập kỹ năng. Tuy nhiên để tham gia vào các trận đấu thực sự trong Illuvium, người chơi cần đầu tư mua NFT.

Các chế độ trong game

Illuvium có 3 chế độ chơi chính, ở thời điểm hiện tại, chỉ có 1 chế độ khả dụng.

 • Chế độ Survival (PvE): Chế độ chiến đấu tự động, nơi người chơi sử dụng các Illuvial để đánh bại và quét sạch kẻ thù. Khi người chơi di chuyển và giành chiến thắng trong mỗi đợt, độ khó của đợt này càng trở nên khó khăn hơn, nhưng họ cũng sẽ kiếm được nhiều vàng hơn để mua các Illuvial mạnh hơn. Hiện Bản Beta của Illuvium tập trung vào tính năng này.
 • The Overworld: Chế độ này cho phép người chơi lang thang trên vùng đất Illuvium bí ẩn. Người chơi có thể tham quan môi trường và quần xã sinh vật khác nhau khi họ thu thập shard, tài nguyên và săn lùng các Illuvial.
 • Leviathan Arena và Ranked Arena (PvP): Người chơi tham gia các trận chiến với đội Illuvial của mình. Họ cần có chiến lược và sắp xếp các Illuvial trong đội một cách phù hợp để dành xếp hạng cao trong Đấu trường cũng như nhận phần thưởng là $sILV.

Một số lưu ý khi chơi game Illuvium

Hợp lực

Các thuộc tính quan trọng nhất của các Illuvial đó chính là sở thích và level các Illuvial sẽ mạnh hơn khi bao gồm nhiều mối quan hệ hoặc nhiều lớp. Người chơi được thưởng khi lựa chọn các sinh vật có cùng sở thích hoặc level thông qua các phần thưởng độc đáo.

Lựa chọn kẻ thù

Có 5 loại cơ bản trong trò chơi đó là Water, Land, Fire, Nature và Air. Sát thương mà mỗi Illuvial gây ra sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ của nó và kẻ thù của nó.

Nhân vật

Có 5 loại nhân vật cơ bản trong trò chơi: Fighter, Guardian, Rogue, Psion và Empath, gần giống với các RPG truyền thống. Mỗi loại sẽ có sức mạnh tổng hợp riêng.

Các dạng thăng cấp mạnh đến mức đôi khi chúng thể hiện đồng thời hai lớp, chẳng hạn như Slayer (Fighter + Rogue), hoặc trở nên mạnh hơn trong một lớp duy nhất như Invoker (Psion + Psion).

Cách chiến đấu

Khi trận chiến bắt đầu, mỗi Illuvial sẽ tìm thấy một mục tiêu của kẻ thù và bắt đầu tấn công.

Trong suốt trận đấu, thông qua các đòn tấn công và sát thương, Illuvial sẽ được tăng năng lượng. Trận chiến kết thúc khi một đội đã bị đánh bại hoàn toàn.

Cách bắt các Illuvials

Trong chế độ này, sau khi chạm trán thành công, người chơi sẽ có thể bắt giữ các Illuvial đã bị đánh bại. Để làm được điều này, các bạn phải sử dụng Shard.

Sức mạnh bắt giữ này, kết hợp với sức mạnh của chính Illuvial quyết định cơ hội bắt giữ. Nếu các bạn thành công thì Illuvial sẽ là của các bạn. Nếu các bạn thất bại thì các Illuvial sẽ bỏ trốn.

Tìm kiếm Illuvials

Vẫn còn một số bí ẩn xung quanh cách thức các Illuvial sau khi bị bắt. Một trong những bí ẩn đó là những vụ bắt giữ các Illuvial hiếm.

Dung hợp

Illuvial không phát triển giống như trong các trò chơi RPG truyền thống. Thay vào đó, chúng sẽ kết hợp với nhau để phát triển mạnh mẽ hơn.

Để hợp nhất, hai yêu cầu phải được đáp ứng đó là người chơi phải có ba Illuvial giống nhau. Thứ hai, mỗi người trong số họ phải đạt đến cấp độ tối đa của họ, đạt được thông qua chiến đấu.

Kinh nghiệm và thăng cấp

Mỗi trận chiến, Illuvial sẽ tăng kinh nghiệm và cấp độ. Đây là một cách để phân biệt, vì mỗi Illuvial tăng sức mạnh theo cấp độ.

Sẽ không tốt khi để Illuvial trong Shard mà không có bất kỳ cuộc chiến nào, vì nó sẽ không phát triển.

Sưu tập tài nguyên

Không phải chỉ có các Illuvial mới chiến đấu. Trên thực tế, nhân vật của người chơi có thể là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trên chiến trường.

Mỗi người chơi mặc một bộ áo giáp bảo vệ và sử dụng vũ khí. Khi được truyền đá quý và tinh thể, áo giáp và vũ khí của người chơi sẽ phát ra các hào quang về thuộc tính và đẳng cấp.

Khám phá

Illuvium là một thế giới rộng lớn. Có những Obelisk nằm rải rác khắp nơi mà người chơi có thể sử dụng để đi du lịch ngay lập tức từ nơi này sang nơi khác, cho phép truy cập vào các khu vực khác nhau và các Illuvial khác nhau.

Theo thời gian, ngày càng nhiều Obelisks sẽ được mở khóa, làm tăng quy mô của thế giới. Obelisks cũng cung cấp một số bảo vệ khỏi các Illuvial.

Game Item

Shard: Shard là một trong các vật phẩm quan trọng nhất trong trò chơi, được sử dụng để bắt và điều khiển các Illuvial sau khi đánh bại đối thủ. Shard là NFT có nhiều cấp độ khác nhau dựa trên sức mạnh của chúng khi thu nạ các Illuvials. Mỗi người chơi được cung cấp một số lượng shard nhất định khi bắt đầu trò chơi. Người chơi cũng có thể mua chúng trên IlluviDEX.

Weapon: Weapon là NFT được trang bị cho nhân vật của người chơi trước trận chiến. Các loại vũ khí xác định hệ cấp của nhân vật của người chơi, mang lại lợi ích bổ sung cho đội của họ. Vũ khí có thể giao dịch trên IlluviDEX.

Armor: Armor là NFT được rèn từ các vật phẩm được khai thác trên Illuvium và bảo vệ người chơi khỏi sát thương từ đối thủ. Áo giáp có thể ảnh hưởng đến trận chiến, vì mỗi bộ giáp có các đặc tính khác nhau. Áo giáp có thể được giao dịch trên IlluviDEX.

Imbues: Imbues là những cải tiến về mặt thẩm mỹ có thể làm tăng giá trị bộ sưu tập của người chơi bằng cách phân biệt chúng với những bộ sưu tập khác. Imbues là mô-đun và có thể được áp dụng cho nhiều vật phẩm. Nhiều vật phẩm khác nhau trong trò chơi có thể được imbue như vũ khí, áo giáp hay drone.

Các tính năng trên nền tảng Illuvium

Staking

Đây là một trong những tính năng khá phổ biến trong các tựa game NFT. Lượng token ILV đã đưa vào Staking trong game Illuvium hiện tại đang là 171 triệu $.

Giao diện tính năng Staking trong game Illuvium

Nếu bạn đang nắm giữ một lượng token ILV và muốn kiếm lợi nhuận thì bạn có thể đưa vào mục Staking trong game để nhận lãi thụ động.

IlluviDEX

IlluviDEX là một nền tảng trao đổi phi tập trung được tích hợp sẵn trên Illuvium. IlluviDEX được sử dụng để trao đổi các tài sản Illuvium, bao gồm cả Illuvials NFT, Land NFT, Illuvistars NFT.

Các mảnh đất NFT được giao dịch trên IlluviDEX

Khoản phí 5% được khấu trừ từ mỗi giao dịch sẽ được chuyển thành phần thưởng dành cho những người stake ILV.

Lộ trình phát triển của dự án

 • Khởi chạy bản Beta công khai - Q1 2022
 • Illuvium: Zero - Tháng 12 năm 2021 (Sẽ được phê duyệt)
 • Phát hành trên thiết bị di động - 2022
 • Second Major Illuvium Title - 2023

Đối tác và nhà đầu tư

Trong vòng gọi vốn Seed round, Illuvium đã gọi vốn được 5 triệu đô dẫn đầu bởi Framework Ventures. Dự án cũng đã nhận được sự đầu tư từ các quỹ lớn như IOSG Ventures, LD Capital, Delphi Digital, YBB Foundation Ltd, Stake Capital, Moonwhale Ventures, Lotus Capital, Blocksync Ventures, Bitscale Capital.

Ngoài ra Illuvium còn nhận được sự đầu tư từ chính đối tác của mình như Quantstamp, Yield Guild Games, Bitcoin.com, và từ các nhà phát triển đầu ngành như Jason Choi của Spartan Group, Kain Warwick của Synthetix, Stani Kulechov của Aave, Anton Bukov của 1inch và Santiago Roel Santos của ParaFi.

Làm thế nào để sở hữu token ILV?

Thông tin token ILV

 • Token Name: Illuvium.
 • Ticker: ILV.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Total Supply: 10,000,000 ILV.

Phân bổ token ILV

30% $ILV được phân bổ cho phần thưởng staking và 10% cho phần thưởng trong trò chơi và các giải đấu.

Phần thưởng staking cũng bao gồm phân bổ doanh thu, vì vậy chỉ cần mua và stake $ILV là người chơi sẽ có một nguồn thu nhập thụ động.

Mặc dù tiện ích token trong Illuvium còn bị hạn chế và cấu trúc play to earn vẫn chưa rõ ràng, Illuvium có thể thu hút được nhiều người chơi thực sự hơn là những nhà đầu cơ, điều đó có nghĩa là trò chơi phải được đầu tư gameplay kỹ lưỡng.

Ngoài ra, trader sẽ là người tận dụng tối đa việc kiếm lợi nhuận thông qua staking.

Tiện ích token

ILV là token chính của Illuvium, ILV token sẽ được dùng để:

 • Phương tiện thanh toán phí giao dịch trên nền tảng.
 • Đơn vị tiền tệ trong game (Ví dụ: mua nhân vật game,...).
 • Tham gia vào việc quản trị hệ thống Illuvium Council để đề xuất và biểu quyết.
 • Staking để nhận phần thưởng.

Phân phối doanh thu

100% doanh thu của trò chơi sẽ được phân bổ lại cho $ILV holder.

Việc phân phối lại doanh thu sẽ bên cạnh việc tăng thêm tiềm năng của dự án còn làm tăng giá của token.

Để tiến hành phân phối doanh thu, DAO sẽ tự động mua $ILV từ pool Sushi ETH/ILV, gây áp lực mua lên token để tăng giá của nó, đồng thời phân phối lại $ILV đó cho $ILV holder. Điều này khuyến khích chu kỳ tái tạo $ILV tự duy trì và cung cấp giá trị đó cho holder $ILV dài hạn.

Làm sao để mua token $ILV?

Bạn có thể mua token $ILV trên các sàn giao dịch lớn như: Binance, Bybit hay MEXC.

Illuvium DAO

Illuvium DAO bao gồm holder token $ILV và được bầu chọn trong danh sách đại diện được gọi là ‘Illuvinati Council’. Các thành viên hội đồng đóng vai trò là đại diện cộng đồng, tranh luận và biểu quyết các đề xuất từ các thành viên.

Quản trị DAO được xử lý thông qua hai loại đề xuất, Đề xuất thay đổi cấu hình Illuvium (Illuvium Configuration Change Proposals - ICCPs) được sử dụng để cập nhật Biến cấu hình hệ thống và Đề xuất cải tiến Illuvium (Illuvium Improvement Proposals - IIP) được sử dụng để cải tiến giao thức.

Illuvium DAO giữ 1,5 triệu token $ILV trong quỹ dự trữ. Mục đích của quỹ này là để lưu trữ doanh thu tập trung, vì những token được dùng để phân phối lại doanh thu. Vai trò chính của các token được công bố là dành để thưởng cho người chơi, thông qua các thành tích trong trò chơi hoặc các giải đấu.

Các token này đã được phát hành và nằm dưới sự kiểm soát của DAO cũng quyết định và đề xuất của cộng đồng.

Tổng kết

Illuvium là một game RPG thể giới mở cho phép người chơi làm nhiệm vụ và khám phá các vùng đất khác nhau để bắt các sinh vật được gọi là Illuvial.