Hướng dẫn chơi game NFT Big Time cho người mới 2024

By Đức Lộc 14 min read
Hướng dẫn chơi game NFT Big Time cho người mới 2024

Một trong số các tựa game trong không gian Web3 được các cộng đồng mong chờ nhất hiện nay đó là Big Time.

Với lối chơi hấp dẫn, đội ngũ phát triển dày dặn kinh nghiệm và được đầu tư khủng đã khiến cho nhiều gamer chú ý đến, tuy nhiên vì Big Time là một tựa game web3 khá mới nên có rất nhiều việc phải làm.

Tính tới 2023 thì game Big Time vẫn đang trong giai đoạn phát triển, hiện tại chuẩn bị ra mắt phiên bản preseason và chưa ra mắt chính thức.

Nếu bạn yêu thích game Big Time và muốn tìm hiểu sớm các thông tin về game này thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết.

Xem thêm: Top game NFT đang được nhiều người chơi nhất hiện nay

Big Time là gì?

Big Time là một tựa game multiplayer action RPG (nhập vai hành động nhiều người chơi) được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Khám phá những bí ẩn cổ xưa và nền văn minh tương lai khi bạn chiến đấu theo cách của mình. Thu thập các chiến lợi phẩm quý hiếm, NFT và token khi bạn chiến đấu đánh bại kẻ thù. Các NFT trong game mà bạn thu thập được có thể dùng để trang trí hình đại diện, trao đổi mua bán và tặng cho bạn bè.

Big Time thuộc thể loại Web3 Game được xây dựng trên blockchain với cơ chế Free to Play, bạn không nhất thiết phải nạp tiền vào để chơi, bất cứ ai yêu thích tựa game Big Time đều có thể tham gia chơi game miễn phí.

Không giống như các trò chơi blockchain khác yêu cầu người chơi thiết lập ví mã hoá phức tạp, Big Time tích hợp toàn bộ hệ thống trực tiếp vào chính trò chơi của mình, mang lại một trải nghiệm liền mạch và thuận tiện cho người chơi mới.

Game Big Time có thể chơi được trên: PC & MAC.

Gameplay của Big Time

Big Time cung cấp một gameplay với đồ hoạ bắt mắt, với phong cách hành động nhanh của God of War cùng cơ chế co-op (phối hợp) đã tạo nên tên tuổi của các tựa game AAA khác như World of Warcraft và Diablo.

Trong game bạn sẽ thực hiện các nhiệm vụ, chiến đấu, chế tạo vật phẩm và mua bán trao đổi các NFT với người chơi khác. Ngoài ra có thể kiếm được token $BIGTIME nếu bạn có trang bị Hourglasses.

Dưới đây là các hướng dẫn điều khiển chơi game Big Time.

Điểm nổi bật của Big Time

Sau mỗi trận chiến, người chơi sẽ nhận được chiến lợi phẩm đó là các loại trang bị, thú cưỡi, vật nuôi và danh hiệu mới trong trò chơi.

Big Time còn có một hệ thống Timeline cho phép người chơi thăng cấp cùng 1 nhân vật theo các class khác nhau đó là Warrior, Chronomancer và Shadowblase, người chơi cũng có thể thay đổi các lớp học theo sở thích.

Hệ thống Marketplace của Big Time cho phép người chơi có thể trao đổi, mua bán và cho thuê các vật phẩm NFT hiếm trong trò chơi. Ngoài ra, trò chơi còn có những vật phẩm không thể giao dịch trên marketplace, những vật phẩm này không thể bán, hoặc quy đổi sang token hay FIAT.

Hệ thống nhân vật của game Big Time

Trong game Big Time sẽ có 6 classes nhân vật khác nhau, trước đây là 4 classes.

Các nhân vật có thể được tùy chỉnh với quần áo và áo giáp được lấy cảm hứng từ nhiều thời kỳ khác nhau trong lịch sử.

Khi bắt đầu vào game Big Time bạn sẽ lựa chọn 1 trong 6 classes nhân vật để bắt đầu, mỗi một class nhân vật sẽ có các skills và lối chơi khác nhau:

 • Time Warrior (Chiến binh): Cận chiến với sát thương cao.
 • Chronomancer (Pháp sư): Đánh tầm xa, sử dụng pháp thuật.
 • Shadowblade (Sát thủ): Cận chiến, tàng hình và tốc độ.
 • Quantum Fixer (Hỗ trợ): Hồi máu và hỗ trợ.
 • Battlemancer: gây sát thương cận chiến, sử dụng các nguyên tố để đánh bại kẻ thù
 • TechBlade: class này có khả năng gây sát thương tầm xa và gần đồng thời chữa lành vết thương cho đồng minh khi cần, (sự kết hợp giữa classs Shadowblade và Quantum Fixer).

Trong quá trình chơi nếu bạn muốn đổi class nhân vật thì cần phải có Pocket Watch, đây là vật phẩm cho phép người chơi chuyển đổi giữa các nhân vật khác nhau, đồng thời dùng để lưu trữ tiến trình trò chơi khi người chơi lên cấp.

Pocket Watch

Vũ khí trong Big Time

Mỗi vũ khí được sử dụng trong các hành trình khác nhau xuyên thời gian đều sở hữu các thuộc tính có thể bổ sung cho các nhân vật mà người chơi đang sử dụng.

Các vũ khí trong game NFT Big Time

Dưới đây là một số vũ khí trong Big Time:

 • Rìu chiến: Sát thương cao, lý tưởng cho những cuộc giao tranh 1v1
 • Song kiếm: Tốc độ cao, có thể tấn công nhiều kẻ thù cùng một lúc
 • Đại đao: Thanh đao khổng lồ dùng để dọn đường tiêu diệt kẻ thù
 • Khiên & Đoản đao: Thanh kiếm kết hợp với một tấm khiên chắc chắn, phù hợp cho các trận đánh đòi hỏi tính chiến thuật cao
 • Quyền trượng: Vũ khí dành riêng cho Chronomancer sử dụng phép thuật trong phạm vi nhất định, gây sát thương lên kẻ thù từ xa
 • Búa chiến: Chiếc búa với những cú đập mạnh mẽ cho phép người chơi gây sát thương lên nhiều đổi thủ

Trang bị và kỹ năng có thể được tăng cấp. Khi người chơi đạt đến cấp độ tối đa, một phân hạng nhân vật cấp cao hơn có thể được ra mắt trong tương lai gần.

Săn Boss

Việc đánh bại các quái nhỏ giúp người chơi nhận lại các vật phẩm và phần thưởng token.

Nhưng để có được các phần thưởng NFT có giá trị cao, người chơi buộc phải khi tiêu diệt các Boss ở mỗi nhiệm vụ và hoàn thành các cuộc phiêu lưu.

 • The Blight: Những cỗ máy nguy hiểm có mức điểm thông minh vượt bậc, thường hoạt động theo nhóm
 • The Underlings: Một kẻ du hành xảo quyệt mang hình hài ngoại lai giữa một con mèo và một con cóc, ẩn mình trong các hang trú ẩn bí mật
 • The Guardian XL: Một cỗ máy có khả năng chống chịu được các đòn đánh trực tiếp
 • Broken Clockies: Robot bảo trì đa hướng tự động

Với sự tâm huyết của đội ngũ dự án, Big Time xứng đáng có được như một trong những tựa game blockchain AAA dẫn đầu thị trường hiện tại. Đội ngũ đã và đang tạo nên một sản phẩm ấn tượng và quan trọng hơn hết là hướng về người dùng khi luôn giữ được yếu tố giải trí tiên quyết ban đầu của việc chơi game.

Các tài sản NFT trong game

Các vật phẩm NFT sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ và hoàn toàn không ảnh hưởng đến lối chơi hay sức mạnh của bất kỳ nhân vật nào trong trò chơi.

Đội ngũ đề cao việc duy trì sự cân bằng trong trò chơi và không muốn các kịch bản "pay-to-win" làm ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài và định hướng của dự án Big Time.

Space NFT

Space NFT được thu thập trong trò chơi hoặc giao dịch từ Marketplace của Big Time.

SPACE có chức năng tương tự như LAND trong Decentraland và The Sandbox. SPACE không nằm tại một vị trí cố định, không thể chia sẻ và được liên kết với tài khoản của người chơi trong Big Time.

 • Có 5 cấp độ hiếm bao gồm: Rare, Epic, Legendary, Mythic, Exalted và 3 kích thước bao gồm: Small, Medium và Large.
 • SPACE có độ hiếm và kích thước càng lớn sẽ cung cấp nhiều ô hàng hơn, giúp gia tăng khả năng sản xuất và tỷ lệ để tạo ra các vật phẩm chất lượng.
 • SPACE có nguồn cung cố định ở mức 600.000. Tháng 12 năm ngoái, 60.000 SPACE (10% tổng nguồn cung) đã được bán trong đợt mở bán công khai. Người chơi có thể mua SPACE trên Marketplace của Big Time hoặc OpenSea.
SPACE NFT trong game NFT Big Time

Big Time là một trò chơi blockchain miễn phí (Free-to-play), vì vậy dự án không yêu cầu người chơi phải tốn khoản phí đầu tư ban đầu, ngay cả SPACE NFT.

Việc nắm giữ và sử dụng SPACE NFT mang lại khả năng chế tạo ra các loại NFT phục trang (Cosmetic NFT) phục vụ cho mục đích thẩm mỹ và không hề tác động đến chỉ số sức mạnh.

Cosmetic NFTs

Cosmetics NFTs được thu thập trong trò chơi, chế tạo hoặc mua từ những người chơi khác từ Marketplace.

Các NFT này cải thiện vẻ ngoài của vũ khí và áo giáp của người chơi đi kèm các hiệu ứng ánh sáng và âm thanh độc đáo mà không ảnh hưởng đến chỉ số sức mạnh trong trò chơi.

Các NFT phục trang được sản xuất chủ yếu bởi Armories và Forges, do người chơi vận hành.

Utility NFTs

Utility NFTs mở khóa bằng cách mở rộng Time Machine bằng SPACE NFT.

Người chơi có thể mở khóa các NFT tiện ích trong trò chơi trong quá trình tham gia phiêu lưu Big Time.

Các NFT này có thể được sử dụng làm nguyên vật liệu cho các hoạt động khác nhằm nâng cao sức mạnh nhân vật trong trò chơi.

Nền kinh tế trong Big Time

Trong game Big Time sẽ có token $BIGTIME được xem là tiền tệ chính trong game dùng để chế tạo đồ (craft) và mua bán các cosmetics giữa người chơi với nhau.

Sơ đồ đơn giản về kinh tế trong game Big Time

Để kiếm được token $BIGTIME bạn cần phải sở hữu Hourglasses (đồng hồ cát), khi nhân vật của bạn được trang bị Hourglasses bạn sẽ nhận được token $BIGTIME trong quá trình làm nhiệm vụ hoặc tiêu diệt một kẻ thù nào đó.

Hourglasses là các vật phẩm giới hạn và được chia ra làm nhiều loại từ: Common, Uncommon, Rare, Epic, Legendary, Mythic, Exalted, Exotic, Transcendent, Unique,… nếu bạn trang bị Hourglasses loại quý hiếm hơn thì sẽ nhận được nhiều token $BIGTIME hơn trong quá trình chiến đấu.

3 cách chơi kiếm tiền trong game BigTime

Có rất nhiều cách để bạn có thể kiếm được tiền khi tham gia chơi game BigTime như:

 • Chế tạo vật phẩm và bán cho người chơi khác (yêu cầu có Space và Utility Collectible như: Armory, Forge hoặc Time Warden ).
 • Chiến đấu làm nhiệm vụ để kiếm được token $BIGTIME (yêu cầu trang bị Hourglasses).
 • Cho thuê NFT và nhận tiền.

Big Time là một tựa game free to play tập trung vào trải nghiệm chơi game và trao quyền sở hữu các vật phẩm, chế tạo vật phẩm cho người chơi. Tựa game không yêu cầu bất kỳ ai nạp tiền để giành được chiến thắng, bạn hoàn toàn có thể đắm mình trong thế giới game để tận hưởng niềm vui cùng với bạn bè.

Tuy nhiên nếu bạn muốn tham gia chơi để có thể kiếm được tiền thì nên đầu tư một chút ở giai đoạn ban đầu để có thể hướng tới khả năng chế tạo các cosmetics hoặc có được vật phẩm Hourglasses để khi chiến đấu có thể nhận được token $BIGTIME.

Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể chơi miễn phí để kiếm được tiền nhưng có thể sẽ chậm hơn so với những người chơi khác.

Đội ngũ phát triển Big Time

Để hiện thực hóa tầm nhìn đầy tham vọng của mình, Big Time Studios là một tập hợp các cá nhân nổi bật bao gồm 25 “chiến binh” kì cựu trong ngành công nghiệp trò chơi từ các công ty như Epic Games, Blizzard, EA và Zynga. Một số sản phẩm nổi tiếng trước đây của họ có thể kể đến Decentraland, Fortnite, God of War, Call of Duty và Overwatch.

 • Ari Meilich - CEO (Cố vấn & cựu CEO - Sáng lập tại Decentraland): xuất thân từ Uruguay, theo học tại Đại học University of Buenos Aires và Hunter College với chuyên ngành Triết học và Khoa học thần kinh.
 • Thor Alexander - CPO & Đồng sáng lập: Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực phát triển trò chơi, thực tế ảo và máy học, Thor đã làm việc với tư cách là Phó chủ tịch sản xuất tại Decentraland, Giám đốc điều hành tại Zynga và Lucky Puppy, LLC.
 • Matthew Tonks - CTO (Fortnight, Gears of War): Tốt nghiệp Đại học Công nghệ Tiên tiến chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm. Matthew cũng là Đồng sáng lập tại BitMonster từ năm 2012; đã làm việc với Drifter Technology với tư cách là Giám đốc Công nghệ và Epic Games với tư cách là Lập trình viên AI cấp cao.

Các thành viên khác trong đội ngũ bao gồm:

 • Carlo Arellano (World of Warcraft, God of War) làm giám đốc nghệ thuật;
 • Martin Sweitzer (Fornite, Gears of War) với vai trò Kỹ sư chính;
 • Aaron Smith (Fornite, Gears of War) vị trí Trưởng bộ phận Thiết kế ;
 • TJ Stamm (Call of Duty, Medal of Honor) là nhà thiết kế cấp chính;
 • Brian Alexander (Overwatch 2, Defiance) vị trí biên kịch chính; Doug Wilson (Ultima Online; Command & Conquer) với tư cách là giám đốc điều hành;
 • Tom Zhao (League of Legends, Sky: Children of the Light) chịu trách nhiệm cho phần ý tưởng.

Các vòng gọi vốn của Big Time

Big Time Studios đã huy động được $21M trong hai vòng gọi vốn. Số vốn kêu gọi ở vòng đầu tiên đạt $10,3M với sự tham gia của các quỹ lớn trong ngành bao gồm: FBG Capital, North Island Ventures, Digital Currency Group, OKEx Blockdream Ventures, Alameda Research, Circle Financial và Ashton Kutcher’s Sound Ventures.

Và vòng 2 với tổng số vốn ghi nhận ở mức $11M. Số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư vào các công ty game áp dụng công nghệ của Big Time.

Tổng kết

Là một ngôi sao sáng trong hàng nghìn dự án Web3 Games, Big Time được kỳ vọng sẽ là tựa game dẫn đầu nhưng trước khi điều đó xảy ra thì đội ngũ của Big Time cần phải làm rất nhiều việc để dự án được hoạt động một cách tốt nhất đáp ứng với sự kỳ vọng của cộng đồng.

So với các game thông thường thì game blockchain có thời gian phát triển lâu hơn (thường kéo dài vài năm), Big Time cũng không ngoại lệ. Hiện là phiên bản preseason của BigTime, những ai có invite code sẽ được tham gia vào chơi kiếm tiền, bạn có thể săn code trên các stream của những streamer nước ngoài ở nền tảng Twitch https://www.twitch.tv/directory/category/big-time