Soulbound Tokens (SBT) là gì? SBT được ứng dụng trong game NFT như thế nào?

By Đức Lộc 11 min read
Soulbound Tokens (SBT) là gì? SBT được ứng dụng trong game NFT như thế nào?

Soulbound Tokens (SBTs) là gì?

Được đề xuất bởi founder Ethereum, Vitalik Buterin, Soulbound Tokens là những token không thể chuyển nhượng, phi tài chính cho một xã hội phi tập trung.

Điều thú vị nhất trong bài báo là thông tin về một loại tài khoản người dùng mới, được gọi vui là “Soul”, chứa các token hiển thị công khai, và không thể chuyển nhượng hay giao dịch (nhưng có thể được nhà phát hành thu hồi) được gọi là Soulbound (SBT).

Bạn có thể nghĩ về Souls giống như một ví tiền mã hoá được thiết kế đặc biệt để chứa các SBT và SBT giống như các NFT vĩnh viễn không bao giờ rời khỏi ví của bạn, trừ khi chúng bị nhà phát hành thu hồi.

Khái niệm này đơn giản đến mức có vẻ hiển nhiên, nhưng lý do khiến nó trở nên sáng tạo là vì blockchain vẫn thường được biết đến với các lợi ích lớn về mặt tài chính nhưng mục tiêu SBT là phục vụ cho các mối quan hệ xã hội và “bằng cấp” có tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta: Bằng đại học, sơ yếu lý lịch, điểm tín dụng, các khoản vay của bạn - SBT đảm bảo rằng chúng không thể thay thế, chuyển nhượng và quan trọng nhất là không thể bị sao chép trên môi trường Web3.

SBT cho phép mọi người xây dựng danh tính kỹ thuật số có thể xác minh dựa trên hành động và kinh nghiệm thực tế của người dùng. Về cơ bản, “linh hồn” SBT sẽ là “hồ sơ cá nhân số” với các danh tiếng, thành tựu được ghi nhận một cách công khai, minh bạch.

Các ứng dụng của SBT trong game NFT là gì?

Danh tiếng trong trò chơi

SBT là một giải pháp công nghệ cải tiến để xác minh và thể hiện danh tiếng của một người dùng trên Web3, mở ra cánh cửa cho vô vàn tiện ích sử dụng trong trò chơi.

Danh hiệu và thành tích của game thủ

Người chơi console đã quen thuộc với thành tích trên Xbox và huy hiệu trên Playstation. Những loại huy hiệu kỹ thuật số này kiếm được bằng cách vượt qua các cấp độ trò chơi, hoàn thành các hoạt động cụ thể, đạt được một số chỉ số nhất định, v.v.

Những danh hiệu này được tự động lưu vào hồ sơ của bạn trên bảng điều khiển, nhưng thường không thu hút được nhiều sự chú ý.

Với trò chơi Web3, các loại danh hiệu này có thể được lưu giữ bảo mật ở ví tiền mã hoá của người chơi dưới dạng NFT, nhưng người chơi có thể chuyển hoặc bán chúng cho người khác, điều này dẫn đến sự sai lệch so với mục đích ban đầu.

Với SBT, các thành tích trò chơi sẽ gắn liền với người chơi thật sự đạt được các thành tích đó, được lưu giữ trong ví Soul của họ mãi mãi.

Nếu tài khoản Soul được tích hợp vào các sản phẩm phát triển ID người dùng GameFi, người chơi có thể cho phép hiển thị công khai thành tích của mình cùng với các NFT trò chơi khác, kèm theo đó là các số liệu thống kê kết quả của người chơi ở các trò chơi Web3.

Guild Scholars

Các SBT cũng có thể được các Guild sử dụng để giúp quản lý scholars. Cùng với các số liệu thống kê được hiển thị trong hồ sơ User-IDa, SBT mà người chơi thu thập được từ trò chơi sẽ giúp các Guild đánh giá cấp độ kỹ năng của người chơi; điều này sẽ giúp các Guild tìm kiếm và tuyển dụng những người chơi phù hợp nhất và cũng cho phép các scholars sử dụng thông tin này như là một tài sản thương hiệu cá nhân để thương lượng các hợp đồng hay thoả thuận phục vụ cho mục đích công việc.

Ngoài ra, ở góc độ kỹ thuật, SBT có thể được sử dụng để bổ sung (và có lẽ cuối cùng thay thế) chính các hợp đồng scholars. Khi một scholar chấp nhận các điều khoản và nhận tài sản trò chơi từ Guild, họ cũng sẽ nhận được SBT “Hợp đồng làm việc” vào ví Soul của mình như một chứng nhận.

Khi scholar ngừng và trả lại tài sản, Guild có thể thu hồi SBT “Hợp đồng làm việc” và thay thế bằng một SBT khác với ý nghĩa “Chứng nhận hoàn thành”. Điều này sẽ giúp các Guild và scholars, scholar có một bản lý lịch đã được xác minh để giúp họ đủ điều kiện, Guild có được một bằng chứng rõ ràng về chất lượng của scholar.

Giảm thiểu rủi ro scholars đánh cắp tài sản, vì một SBT “Hợp đồng làm việc” trong ví Soul đương nhiên sẽ khiến scholar đó không đủ tư cách bắt đầu bất kỳ hợp đồng làm việc nào khác. Nếu họ cố gắng từ bỏ Soul đó và bắt đầu một Soul mới, họ sẽ phải từ bỏ tất cả những danh tiếng gắn liền với Soul đó và bắt đầu lại từ đầu. Soul mới sẽ hoàn toàn trống rỗng, không có bất kỳ SBT nào để cho biết liệu scholar có đáng tin cậy hay không.

Guild vẫn có thể miễn cưỡng cung cấp scholar cho những ứng viên có ví Soul rỗng và sẽ thiết lập các yêu cầu để ứng viên thể hiện sự cam kết với cộng đồng bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, staking token hoặc đơn giản là tham gia DAO để đổi lấy các SBT. Điều này cung cấp cho các thành viên mới với ví Soul rỗng một con đường hướng tới xây dựng danh tiếng của họ trong cộng đồng và kiếm được các cơ hội việc làm đầu tiên.

Phần thưởng cho lòng trung thành

Nhãn hàng hay các chuỗi nhượng quyền sẽ luôn có chính sác thưởng cho khách hàng hoặc người hâm mộ trung thành của họ. Điều này đặc biệt đúng đối với những trò chơi đã xây dựng nên một cộng đồng lớn và năng nổ.

Các người chơi xứng đáng được các studio đánh giá cao hơn về thời gian và giá trị mà họ mang lại cho trò chơi, và các SBT có thể hỗ trợ điều này. Trong tương lai, người chơi sẽ có thể nhận được các đặc quyền từ các trò chơi và studio yêu thích, được xem xét thông qua các chứng nhận SBT "bằng chứng mua hàng" hoặc "bằng chứng chơi". Đây có thể là bất cứ thứ gì, từ giảm giá cho các tựa game trong tương lai, đến DLC độc quyền, v.v.

Một so sánh Web2 đáng chú ý là khi Bungie cho phép người chơi Destiny di chuyển các bản dựng nhân vật của họ (trừ tất cả vũ khí / thiết bị) sang Destiny2. Nếu một trò chơi Web3 sử dụng SBT thay vì NFT để đại diện cho nhân vật chính của người chơi, thì có thể di chuyển nhân vật đó vào các phần tiếp theo của trò chơi— và nếu vũ khí / thiết bị là NFT, chúng thậm chí có thể có khả năng kết nối những nội dung đó.

Hạn chế đầu cơ

Dựa trên ý tưởng trước đây, nếu trò chơi Web3 bán tài sản trò chơi dưới dạng SBT thay vì NFT, điều đó sẽ loại bỏ khả năng đầu cơ của các nhà giao dịch đối với những tài sản đó. Chỉ những người thực sự có ý định chơi trò chơi mới mua chúng.

Mặc dù điều này có thể dẫn đến việc huy động ít tiền hơn và loại bỏ tất cả phí bản quyền từ việc bán lại, nhưng có lẽ rất hợp lý khi các trò chơi khám phá ít nhất một mô hình kết hợp trong đó một số tài sản là SBT trong khi những tài sản khác là NFT. Đối với các trò chơi trước khi ra mắt, việc bán các SBT sẽ cung cấp dữ liệu chính xác hơn về mức độ lớn của cơ sở người chơi tiềm năng.

Dựa trên ý tưởng trước đây, nếu trò chơi Web3 bán tài sản trò chơi dưới dạng SBT thay vì NFT, điều đó sẽ loại bỏ khả năng đầu cơ của các nhà giao dịch đối với những tài sản đó. Chỉ những người thực sự có ý định chơi trò chơi mới mua chúng.

Mặc dù điều này có thể dẫn đến việc huy động ít tiền hơn và loại bỏ tất cả phí bản quyền từ việc bán lại, nhưng có lẽ rất hợp lý khi các trò chơi phát triển ít nhất một mô hình kết hợp trong đó một số tài sản là SBT trong khi những tài sản khác là NFT. Đối với các trò chơi trước khi ra mắt, việc bán các SBT sẽ cung cấp dữ liệu chính xác hơn về mức độ lớn của cơ sở người chơi tiềm năng.

Nâng cao trải nghiệm chơi

Hơn nữa, việc thay thế NFT bằng SBT cũng có thể được sử dụng để loại bỏ khả năng “pay-to-win” thường bị hầu hết các người chơi ghét bỏ.

Người chơi tâm huyết sẽ có thể mở khóa các skin đặc biệt và các vật phẩm mạnh mẽ mà họ sẽ không thể bán.

Điều này tạo động lực lớn hơn cho người chơi để cải thiện kỹ năng của họ và kiếm được những tài sản trò chơi SBT dành riêng cho họ.

Tham gia quản trị DAO

Nhiều trò chơi đang thử nghiệm việc xây dựng DAO cho cộng đồng của họ và SBT là lựa chọn hoàn hảo để xây dựng hệ thống quản trị tốt, phi tập trung trong DAO.

Thay vì dựa trên quyền lực quản trị dựa trên số lượng token mà một thành viên nắm giữ, DAO có thể phát hành SBT với số lượng điểm quản trị khác nhau cho các thành viên dựa trên những đóng góp của họ cho cộng đồng. Điều này có nghĩa là quyền biểu quyết dựa trên danh tiếng, sự tham gia và chuyên môn thay vì tiền (bất kỳ ai mua / nắm giữ nhiều token nhất).

Mức độ tham gia rất quan trọng trong các DAO vì đôi khi những tiếng nói to nhất không phải lúc nào cũng đại diện cho đa số người hâm mộ thực sự và thậm chí có thể không được cung cấp đầy đủ thông tin.

Các DAO có thể đưa ra các SBT "bằng chứng tham dự" cho bất kỳ ai đến dự các cuộc họp và / hoặc tham gia vào cuộc trò chuyện để khuyến khích và khen thưởng các thành viên vì sự tham gia và chú ý của họ. Các SBT này có thể có giá trị bằng một số điểm quản trị nhất định và có thể được kết hợp thành phần thưởng cho tất cả tiền thưởng / nhiệm vụ mà các thành viên DAO hoàn thành. Điều này sẽ mang lại cho những thành viên tận tâm nhất một tiếng nói có sức nặng hơn.

Các nguyên tắc này đã được thể hiện dưới dạng “Quản trị NFT”, đang được thực hiện bởi các nhà xây dựng công cụ DAO sáng tạo như Factory DAO, nhưng chúng tôi kỳ vọng Quản trị SBT sẽ là một cải tiến về khái niệm này trong hầu hết các trường hợp.

SBT cũng có thể bảo vệ tính toàn vẹn của việc biểu quyết. Không phải lúc nào cũng dễ dàng phân biệt bot hoặc tài khoản thông đồng chỉ dựa trên các token trong ví tiền mã hoá.

Nhưng nếu chúng được thay thế hoặc bổ sung bằng SBT do DAO ban hành, tính chất công khai và có thể xác minh của chúng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc phát hiện và trục xuất các phần tử xấu, và do đó, bảo vệ chống lại tham nhũng và các cuộc tấn công tổng hợp. Chưa kể, việc bán các IGO & NFT bằng Soulbound token sẽ giúp ngăn chặn sự khai thác bởi các bot vì lợi ích của những người tham gia cộng đồng.

Tổng kết

Các đặc tính của Web3 và công nghệ blockchain đang phá vỡ nhiều khía cạnh của ngành công nghiệp game.

Soulbound token đang thực hiện một bước cải tiến nhằm đại diện và xác minh công khai danh tiếng, thành tích và trình độ kỹ năng của một cá nhân, điều này sẽ có ý nghĩa rộng rãi đối với trò chơi web3, guild, người chơi, v.v.

Mặc dù SBT vẫn là một khái niệm mới, nhưng các nhà phát triển đã đã xây dựng các sản phẩm SBT có khả năng sẵn sàng sử dụng vào cuối năm nay.

Nguồn: Tổng hợp