Game NFT là gì? TOP 10 game NFT có nhiều người chơi nhất

By Đức Lộc 15 min read
Game NFT là gì? TOP 10 game NFT có nhiều người chơi nhất

Game NFT là một khái niệm đề cập đến các tựa game xây dựng trên blockchain kết hợp với yếu tố tài chính và trao quyền sở hữu tài sản cho người chơi giúp các người chơi có thể kiếm được tiền trong game (play to earn).

Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp TOP game NFT tốt nhất trên thị trường hiện nay để bạn có thể lựa chọn chơi kiếm tiền hiệu quả.

Ngoài ra, nếu bạn là người mới thì có thể tham gia channel Telegram của Gamefinity để cập nhật thêm thông tin về việc chơi game kiếm tiền từ mình.

Xem thêm: GameFi là gì? Mô hình hoạt động của GameFi

Xem thêm: GameFi Paradigm: khám phá các khía cạnh của GameFi

Đọc thêm: NFT là gì và tại sao NFT xuất hiện trong các tựa game?

Game NFT là gì?

Game NFT là các trò chơi blockchain cho phép người chơi tham gia chơi để kiếm tiền. Với sự kết hợp giữa yếu tố game và finance, mô hình của GameFi còn được gọi với tên khác là play to earn.

Thông thường, người chơi có thể kiếm được tiền mã hóa và phần thưởng NFT bằng cách hoàn thành nhiệm vụ, chiến đấu với những người chơi khác và đạt được các cấp độ khác nhau trong trò chơi.

Không giống như các trò chơi điện tử trước đây, hầu hết các trò chơi blockchain cho phép người chơi chuyển các vật phẩm game ra khỏi thế giới ảo của trò chơi. Điều này cho phép người chơi giao dịch các mặt hàng của họ trên thị trường NFT và bán tiền mã hóa trên các sàn giao dịch.

Hệ sinh thái GameFi sử dụng tiền mã hóa, token không thể thay thế (các NFT) và dựa trên công nghệ blockchain để tạo ra một môi trường game ảo.

Tất cả người chơi có thể kiếm được phần thưởng thông qua việc tham gia hoạt động trong game. Những phần thưởng có thể tồn tại ở dạng token hoặc NFT, người chơi có thể di chuyển các loại tài sản ra bên ngoài trò chơi để giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa hoặc marketplace NFT để bán.

1. Game NFT Axie Infinity

Vào 2021 tựa game Axie Infinity nổi lên trên toàn thế giới về khả năng chơi game kiếm tiền (play to earn) và cho tới thời điểm hiện tại vẫn là một tượng đài trong hàng loạt các tựa game Play-to-Earn trên thị trường ngày nay. Để làm được điều đó, đội ngũ phát hành đã đưa ra các bản cập nhật liên tục cải tiến game và mở rộng hệ sinh thái của họ.

Axie Infinity là monster-battling game (trò chơi chiến đấu với quái vật), nơi bạn tập hợp các đội quái vật dễ thương được gọi là Axies để chiến đấu với nhau trong các trận chiến.

Game NFT: Axie Infinity

Bạn có thể bắt đầu chơi Axie Infinity miễn phí hoặc đầu tư một số vốn nhỏ đều được.

Hiện tại Axie Infinity đã có thể chơi trên điện thoại ở hệ điều hành Android lẫn IOS.

Đọc thêm: Hướng dẫn chơi game Play-to-Earn Axie Infinity phiên bản mới nhất 2022

2. Game NFT Pixels

Pixels là một tựa game NFT nông trại với phong cách đồ họa pixels, tựa game được phát triển trên blockchain Ronin với hơn 900.000 người chơi.

Khi tham gia vào game bạn sẽ thực hiện các hoạt động như: trồng trọt, làm nhiệm vụ, chế biến nguyên liệu, tương tác với người chơi khác,… trong thế giới rộng lớn của Pixels.

Trong game bạn sẽ kiếm được tiền thông qua 2 cách chính sau:

  • Sharecroppers: cho người khác thuê NFT của bạn để chơi, bạn sẽ kiếm được tiền thụ động dựa trên năng suất mà người chơi khác tạo ra, ngoài ra còn có chi phí thuê cố định.
  • Chơi game, bán nguyên liệu và làm nhiệm vụ để đổi lấy token $BERRY và $PIXEL.

Game Pixels có mô hình kinh tế dual token nhưng khác biệt hơn so với các tựa game đã từng theo mô hình đó trong quá khứ ở chỗ cả $BERRY và $PIXEL đều có nguồn cung không giới hạn.

Game NFT Pixels đã phát triển hơn 2 năm, vào 2023 họ di chuyển sang mạng lưới của Ronin - một nơi dành cho các dự án game NFT và hơn hết tựa game với phong cách đồ họa pixel này đang có hơn 900.000 người chơi với khả năng phát triển cộng đồng, trao quyền sở hữu cho người chơi thông qua NFT, Pixels đang được cộng đồng Web3 Games chú ý đến.

3. Game NFT Shrapnel

Shrapnel là một trò chơi bắn súng khoa học viễn tưởng (sci-fi extraction shooter game) cho phép người chơi thực sự sở hữu tài sản trong trò chơi của mình. Đây là tựa game free-to-play multiplayer và phù hợp cho cả lối chơi solo lẫn lối chơi theo nhóm.

Game được thiết kế dành cho những người hâm mộ thể loại bắn súng và cung cấp môi trường xây dựng lấy người chơi làm trung tâm tương tự như Roblox, nhưng dành cho người lớn.

Shrapnel đặt mục tiêu trở thành trò chơi 3D AAA FPS đầu tiên trên blockchain với trải nghiệm chơi game cực kỳ hấp dẫn.

Người chơi có thể chơi miễn phí tựa game này trên Epic Games Store và thông qua đó có kiếm được các NFT, phần thưởng token khi hoàn thành nhiệm vụ.

4. Heroes of Mavia

Mavia là một tựa game NFT chiến thuật thủ thành trên nền tảng mobile, ngoài ra đây còn game AAA (triple A) được đầu tư về mặt đồ họa cũng như lối chơi cực kì chi tiết.

Game có lối chơi thủ thành khá giống với clash of clans (tựa game chiến thuật nổi tiếng), trong game bạn sẽ xây dựng căn cứ và quân đội của mình tại một hòn đảo giả tưởng có tên là Mavia, mỗi người chơi sẽ là thống lĩnh căn cứ trên đảo của mình với mục tiêu là phát triển khu cở sở và đội quân trở nên mạnh mẽ hơn.

Trò chơi đã đạt hơn 1 triệu lượt tải xuống trên nền tảng iOS và Android kể từ khi ra mắt vào ngày 31 tháng 1, hứa hẹn sẽ trở thành một trong số các tựa game nft có nhiều người chơi nhất.

5. Game NFT Big Time

Big Time là một tựa game free-to-play multiplayer action RPG (nhập vai hành động nhiều người chơi) được phát triển bởi Big Time Studios và được gọi vốn $21M trước đó.

Game blockchain: Big Time

Để bắt đầu chơi bạn có thể lựa chọn 1 trong 6 classes nhân vật sau:

  • Time Warrior (Chiến binh): Cận chiến với sát thương cao.
  • Chronomancer (Pháp sư): Đánh tầm xa, sử dụng pháp thuật.
  • Shadowblade (Sát thủ): Cận chiến, tàng hình và tốc độ.
  • Quantum Fixer (Hỗ trợ): Hồi máu và hỗ trợ.
  • Battlemancer: gây sát thương cận chiến, sử dụng các nguyên tố để đánh bại kẻ thù
  • TechBlade: class này có khả năng gây sát thương tầm xa và gần đồng thời chữa lành vết thương cho đồng minh khi cần, (sự kết hợp giữa classs Shadowblade và Quantum Fixer).

Trong game bạn sẽ có thể kiếm được tiền thông qua việc chế tạo, mua bán trao đổi các NFT với người chơi khác và kiếm được các token $BIGTIME thông qua các nhiệm vụ chiến đấu.

6. Illuvium

Illuvium được phát triển từ năm 2020, là một một trò chơi phiêu lưu RPG thế giới mở kết hợp với cơ chế chiến đấu thường được thấy trong thể loại game Auto Battler phổ biến.

Được xem là IBG (Interoperable Blockchain Game) đầu tiên trên thế giới được mọi người yêu thích bởi đồ họa cực đẹp cùng với hướng phát triển độc đáo hơn phần lớn các dự án khác trên thị trường.

Illuvium được xây dựng trên Immutable X với phí gas cực thấp và đem lại trải nghiệm tốt nhất cho game thủ. Thế giới Illuvium rất rộng lớn, khi khám phá thế giới bạn sẽ gặp phải các sinh vật giống như Pokemon và chúng được gọi là Illuvial, bạn cần phải thu phục những Illuvial này để phục vụ cho các trận đấu sau này.

Token chính trong game Illuvium là $ILV, bạn có thể kiếm được thông qua các trận đấu, các hoạt động trong game hoặc mua $ILV từ các sàn giao dịch để đưa vào trong game sử dụng.

Rất nhiều điều huyền bí về thế giới Illuvium vẫn chưa được tiết lộ, nhà phát hành của Illuvium đang cố gắng bảo vệ bí mật đó và muốn người chơi tự khám phá trong tương lai.

Để chơi Illuvium tốt bạn nên có một số vốn nhất định để mua NFT Land và một số Illuvial.

Hướng dẫn chơi game Illuvium mới nhất dành cho người mới

7. Life Beyond

Life Beyond là game MMORPG kiểu FPS với góc nhìn thứ ba. Trong Life Beyond, người chơi là công dân của hành tinh Dolos, một thế giới xa lạ xung quanh một ngôi sao xa xôi. Trong giai đoạn alpha đầu tiên, người chơi làm việc để dọn sạch và bảo vệ đất đai cho khu định cư đầu tiên. Trên đường đi, họ gặp phải nhiều loại động vật hoang dã thù địch, nhiều loài trong số chúng giống với những con gián khổng lồ, người ngoài hành tinh.

Game Metaverse: Life Beyond

Trong game sẽ có token là: $DOLS được xem là tiền tệ chính của game.

Trong quá trình chơi game bạn sẽ thực hiện các nhiệm vụ một mình hoặc theo nhóm để nhận kinh nghiệm và phần thưởng. Thông qua các hoạt động trong game, mỗi người chơi cũng giúp đóng góp cho các mục tiêu cộng đồng lớn hơn, mở ra các sự kiện và giải thưởng mới.

Người chơi có 4 class nhân vật để lựa chọn, mỗi lớp có một lựa chọn vũ khí khác nhau. Hãy thử chúng trong các nhiệm vụ solo hoặc đăng ký các nhiệm vụ nhóm để nhận phần thưởng lớn hơn.

Hầu hết tài sản thuộc sở hữu của người chơi dưới dạng mã thông báo có thể thay thế (Fungible Token) và mã thông báo không thể thay thế (Non-Fungible Token).

Trong Life Beyond, bạn có thể tham gia vào các cuộc phiêu lưu với bạn bè hoặc Solo và hoàn thành các thử thách khác nhau có sẵn. Mỗi kỷ nguyên mới mang đến lối chơi, cấp độ và mục tiêu toàn cầu mới.

Life Beyond có sẵn cho PC, các kế hoạch trong tương lai có thể bao gồm các bản phát hành trên các thiết bị khác.

Lối chơi của Life Beyond bao gồm nhiều yếu tố như bắn súng, khám phá, chế tạo, xây dựng, cung cấp, hình thành xã hội với hệ thống kinh tế, thiết lập quy tắc và những điều thú vị khác.

Được xem là một trong các dự án game hàng đầu của quỹ Animoca Brands, Life Beyond hứa hẹn đem đến một trải nghiệm mới mẻ cho những người yêu thích web3 game trên toàn thế giới.

8. Wreck League

Wreck League là dự án game NFT thuộc thể loại game đối kháng được phát triển bởi Nway với sự hỗ trợ phía sau của Animoca và Yuga Labs. Lối chơi của Wreck League tượng tự như các tựa game truyền thống khác như: Street Fighter, Bloody Roar,… Wreck League được xây dựng cho phép tương thích cả trên điện thoại di động lẫn PC.

Game sẽ kết hợp bốn bộ sưu tập của Yuga Labs (Bored Ape Yacht Club, Mutant Ape Yacht Club, Bored Ape Kennel Club and Otherside Kodas) vào cốt truyện của trò chơi như một phần của thỏa thuận cấp phép.

Sẽ có 2 phiên bản của game Wreck League, đối với phiên bản web3 sẽ yêu cầu phải sở hữu NFT Mech để tham gia và phiên bản web2 chơi miễn phí không yêu cầu NFT. Cả 2 phiên bản đều có lối chơi giống nhau đồng thời bổ sung các tính năng của một trò chơi cần có như: daily missions, battle pass và cửa hàng trong trò chơi web2 sẽ đóng vai trò là cầu nối đến với cộng đồng web3 game.

Đây là một tựa game NFT rất hấp dẫn bởi được phát triển bởi những công ty lớn nhất trong mảng web3 game và có sẵn các lối chơi dành cho tất cả game thủ.

9. The Beacon

The Beacon là game NFT roguelike giả tưởng kết hợp lối chơi xã hội giống MMO và NFT được phát triển bởi Treasure DAO (MAGIC) - hệ sinh thái về game lớn nhất trên Arbitrum.

Game có đồ họa đẹp và tương đối dễ chơi. The Beacon sử dụng đồ họa pixel có độ trung thực cao nhằm mục đích thu hút cả những người dùng web3 và cả các game thủ truyền thống (chưa có kiến thức nhiều về blockchain).

Để bắt đầu chơi game bạn cần có một nhân vật được gọi là Founding Character - đây là các NFT nhân vật trong game. Khi vào game bạn sẽ sử dụng kỹ năng để di chuyển nhân vật tiêu diệt các quái vật trong các cửa ải, hoàn thành vượt ải sẽ nhận được các phần thưởng là NFT (có thể là trang phục, biểu cảm nhân vật hoặc các đồ trang trí) và có thể bán các NFT này cho người khác trên marketplace.

Ngoài ra dự án The Beacon còn thường tổ chức các sự kiện giải đấu để người chơi thi tài vượt ải nhận được phần thưởng là NFT hoặc token $MAGIC.

Nổi lên từ cuối 2022, được xem là dự án game NFT có lượng người chơi nhiều nhất trên hệ sinh thái Arbitrum cho tới hiện nay.

Hướng dẫn chơi game NFT The Beacon trên mạng Arbitrum (cho người mới)

10. Crazy Defense Heroes

Game NFT miễn phí Crazy Defense Heroes

Crazy Defense Heroes là thể loại game NFT thu nhập thẻ bài, bạn chỉ cần smartphone (Android hoặc IOS) là bạn đã có thể bắt đầu chơi, không tốn phí ban đầu như Axies và các game khác.

Crazy Defense Heroes được thực hiện và phát triển bởi đội ngũ Animoca Brands. Các sản phẩm game khác của nhà phát triển game này cũng khá là đa dạng. Việc đa dạng từ thể loại, thiết kế, hiệu ứng giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Đồ họa trong game NFT Crazy Defense Heroes

Trò chơi này chủ yếu về các chiến lược phòng thủ tháp. Nhiệm vụ của bạn là phá hủy từ thành phố này đến thành phố khác để lấp đầy thành phố. Game nhập vai thẻ bài sưu tầm kết hợp các chiến lược phòng thủ để trải nghiệm những trò chơi mới lạ.

Được xây dựng trên blockchain: Ethereum, Polygon, Binance Chain.

Hướng dẫn chơi game Crazy Defense Heroes (CDH) kiếm tiền

Tổng kết

Trên đây là Top game NFT tốt nhất hiện nay mà mình đã tổng hợp lại, trong tương lai mình sẽ bổ sung thêm các dự án mới có tiềm năng tốt vào bài viết, vì vậy bạn có thể nhấn Ctrl + D để bookmark bài viết này lại và xem lại trong thời gian tới.

Nếu như trước đây chỉ có những game thủ chuyên nghiệp hoặc một số game thủ “cày thuê” kiếm được tiền thì giờ đây những tựa game NFT mở ra một thế giới mới cho phép toàn bộ người chơi kiếm được tiền trong game.

Bạn có thể nghe ai đó nói về NFT Gaming, Web3 Game, game play-to-earn, game blockchain, game NFT, GameFi,… tất cả những thuật ngữ này giống nhau đều đề cập đến các tựa game được xây dựng trên blockchain.

Có rất nhiều tựa game NFT trên thế giới hiện nay với đủ các thể loại cũng như có các yêu cầu chơi khác nhau, sẽ có một số dự án game yêu cầu người chơi phải có vốn (tiền) trước khi bắt đầu chơi và cũng sẽ có các tựa game để bạn có thể bắt đầu chơi miễn phí, tuy nhiên để kiếm được nhiều tiền bạn cũng nên đầu tư một chút vào đó thời gian hoặc một số vốn nhỏ.

Nhược điểm của các dự án game NFT Free-to-Earn là bạn sẽ kiếm được ít tiền và nếu muốn kiếm nhiều thì cần phải có vốn để mua NFTs chơi.