Top 10 bộ sưu tập PFP NFT hàng đầu

By Đức Lộc 11 min read
Top 10 bộ sưu tập PFP NFT hàng đầu

PFP NFT là gì?

PFP NFT (Profile Picture NFT) là loại NFT mà người dùng có thể sử dụng để làm ảnh đại diện cá nhân.

PFP NFT là nhánh phát triển nhất trong mảng NFT (giá trị vốn hoá, khối lượng giao dịch và thanh khoản cao nhất hiện tại).

Tuy không giới hạn ở một quy chuẩn nhất định, các PFP thường được thể hiện dưới dạng một nhân vật nào đó.

PFP NFT đầu tiên là CryptoPunks, được ra mắt vào năm 2017

Đọc thêm: PFP NFT là gì? Vì sao chúng ta lại cần đến PFP NFT?

Top 10 bộ sưu tập PFP NFT hàng đầu

1. Bored Ape Yacht Club (BAYC)

Bored Ape Yacht Club (BAYC) là một sưu tập gồm 10,000 chú khỉ của Yuga Labs. BAYC có ý nghĩa chỉ những chú “ape” đầu tư ở thị trường crypto sau đó trở nên giàu có khi thị trường tăng mạnh.

Khi đã trở nên giàu có, các chú khỉ bắt đầu cảm thấy nhàm chán, vì vậy bộ sưu tập có tên Bored Ape Yacht Club.

Bộ sưu tập đã khắc họa chính xác một lượng lớn người dùng trên Ethereum khi họ đã tham gia thị trường, tìm kiếm được những cơ hội đổi đời và “ape in” vào chúng. Kết quả là họ trở nên giàu có và một lượng lớn đã tự do tài chính và không còn động lực kiếm tiền.

Với câu chuyện đó, ta có thể thấy ngay từ đầu BAYC đã dự định trở thành một dự án premium với đối tượng nhắm đến là các shark và whale với số tiền lớn.

Kết hợp với chất lượng art độc đáo, riêng biệt khi mỗi chú khỉ có trang phục, biểu cảm khác nhau, điều này càng khiến người dùng thấy được bản thân trong đó và muốn sở hữu một chú khỉ đại diện cho chính mình.

2. CryptoPunks

CryptoPunks là bộ sưu tập gồm 10,000 NFT có phong cách pixel 8-bit. CryptoPunks là một trong những dự án NFT nổi tiếng đầu tiên trên thế giới và đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ, thậm chí thúc đẩy việc phát triển tiêu chuẩn token ERC-721 sau này.

Khác với các bộ sưu tập khác, giá trị của CryptoPunks nằm ở tính lịch sử của dự án. CryptoPunks ra đời trước cả khi chuẩn ERC-721 của NFT được phát triển.

Vào thời điểm xuất hiện team phát triển của dự án, Larva Labs đã phải sửa đổi code ERC-20 để có thể tạo ra các token khác nhau. Chính sự tài tình đó đã truyền cảm hứng cho việc phát triển chuẩn ERC-721 sau này.

Là một dự án mang tính tiên phong, đột phá và có giá trị lịch sử, mặc dù hình ảnh NFT của CryptoPunks có thể không đẹp mắt nhưng chúng vẫn đặc biệt có giá trị với những nhà sưu tầm NFT.

Trong cơn sóng tăng trưởng 2021-2022, giá bán trung bình của một Punks có lúc đạt hơn 500,000 USD. Đặc biệt, CryptoPunk#5822 đã được bán với 8,000 ETH khoảng 23.7 triệu USD vào thời điểm bán.

3. Mutant Ape Yacht Club

Mutant Ape Yacht Club (MAYC) là một nhánh của dự án NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC).

Ra mắt vào ngày 28 tháng 8, BST Mutant Ape Yacht Club (MAYC) bao gồm 20,000 NFT hình vượn người có nhiều biểu cảm của con người. Tuy nhiên, hiệu ứng này từ nhân vật lại nhận được sự hứng thú từ cộng đồng yêu thích NFT.

Mutant Ape Yacht Club và Bored Ape Yacht Club là hai bộ sưu tập NFT được săn đón nhất. Cả hai bộ sựu tập này đều tạo ra bởi Yuga Labs.

Điểm đặc biệt là các NFT của MAYC được phân theo nhiều cấp độ tương đương với độ hiếm và giá trị. Theo giới thiệu, các người vượn bị đột biến huyết thanh ngẫu nhiên và phân thành 3 cấp độ: M1, M2 và M3. Trong đó, M3 là cấp độ hiếm nhất, dị nhất cũng như đắt giá nhất.

MAYC đóng vai trò như một món quà cảm ơn dành cho những người sưu tập Bored Ape Yacht Club, nơi những người sưu tập cung cấp Huyết thanh Mutat để biến đổi những con khỉ BAYC NFT của họ thành những sinh vật MAYC mới.

4. Clone X

CloneX là bộ sưu tập NFT được phát hành bởi hãng thời trang metaverse RTFKT và nghệ sĩ nổi tiếng Takashi Murakami.

Dự án CloneX là một bộ sưu tập NFT gồm 20.000 hình đại diện 3D độc đáo, tương tự như bộ sưu tập độc đáo của BAYC. Các hình đại diện CloneX có thể được sử dụng trong phim, trò chơi, mạng xã hội và các dạng nội dung khác bởi những người sưu tập chúng.

Với nhiều NFT 3D vô cùng đẹp mắt, bộ sưu tập CloneX đã thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng NFT khi thông báo về sự tích hợp với Nike.

Nhân bản X để phát hành Nike Air Force 1s Vật lý và Viên nang Hàng hóa Lớn

Kể từ khi bộ sưu tập CloneX PFP ban đầu được bán hết trong vòng chưa đầy một ngày, dự án đã phát triển để bao gồm nhiều sáng kiến ​​thứ cấp, bao gồm Space Pods, MNLTH,…

Với việc mở rộng thế giới ảo và thực mới và thú vị diễn ra hàng tháng, bộ sưu tập Clone tiếp tục trở nên phổ biến hơn với cả những nhà sưu tập NFT mới và dày dạn kinh nghiệm.

5. Moonbirds

Moonbirds là một bộ sưu tập NFT theo phong cách pixel art với 10.000 tấm ảnh đại diện mô phỏng hình của những chú “cú đêm” thông thái.

Bộ sưu tập này được phát hành bởi PROOF Collective, cộng đồng đầu tư NFT do Kevin Rose - một “tay chơi NFT” có tiếng trên Twitter xây dựng.

PROOF Collective là một cộng đồng NFT mới thành lập, gồm 1000 thành viên nắm giữ các NFT membership, giá của những NFT này cũng có lúc ở “trên trời” khi đỉnh điểm lên tới vài chục ETH.

Kể từ sự kiện mint vào hôm 17/04, tổng giá trị Moonbirds được mua qua bán lại là hơn 287 triệu USD, vượt cả volume tổng của những cái tên hàng đầu như Bored Ape Yacht Club, Mutant Ape Yacht Club, Azuki, Beanz, Punks, Doodles, and CloneX để giành lấy vị trí bộ sưu tập NFT có khối lượng giao dịch cao nhất.

Giá sàn của các Moonbirds cũng đã tăng chóng mặt. So với mức giá phát hành là 2.5 ETH, giá sàn của Moonbirds trên OpenSea hiện đang là 18.69 ETH, song đã có lúc chạm đỉnh 21.61 ETH.

6. Azuki

Azuki là bộ sưu tập gồm 10,000 NFT theo phong cách anime được ra mắt vào ngày 12/01/2022.

Với hình ảnh chau chuốt và độc đáo, Azuki đã thu hút sự chú ý của những người sưu tầm NFT khắp thế giới và nhanh chóng trở thành một trong những bộ sưu tập giá trị nhất thị trường.

Tuy hướng phát triển của Azuki khá giống với BAYC (Bored Ape Yacht Club), nhưng khác với các collection chỉ cố ăn theo và có hình ảnh loài khỉ hay những con vật khác, Azuki đã nghiên cứu rất kỹ thị trường và lựa chọn hướng đi riêng.

Thay vì cố nhắm vào thị trường châu Âu, nơi tập trung hầu hết các Ape holders, Azuki nhắm tới tệp khách hàng châu Á.

Từ cái tên Azuki có nghĩa là cây đậu đỏ, một loại cây ở châu Á cho tới hình ảnh mang phong cách Anime, các nhân vật trong hoạt hình Nhật Bản. Tất cả đã tạo nên những điểm riêng giúp Azuki trở nên nổi bật trong hàng loạt các bộ sưu tập na ná nhau.

7. Reddit Collectible Avatars

Là các bộ sưu tập NFT mà Reddit hợp tác với các nghệ sĩ độc lập, để sản xuất ra và airdrop cho người dùng của Reddit. Các nghệ sĩ đã kiếm được hơn 60,000 USD tiền bản quyền từ việc bán NFT trên thị trường thứ cấp.

Số lượng NFT của bộ sưu tập này là hơn 68 nghìn NFTs. Trong đó, 40 nghìn NFT được bán ra với nhiều mức giá khác nhau từ 10-100$, số còn lại được airdrop cho cộng đồng.

Hiện tại, Reddit đã bán và airdrop 2 đợt:

  • Đợt 1 với 33 bộ sưu tập.
  • Đợt 2 với 27 bộ sưu tập được gọi là Spooky Season.
  • Tổng cộng có 60 bộ.

Bộ sưu tập đầu tiên của Reddit Avatar là bộ linh vật CryptoSnoos, được phát hành vào tháng 6 năm 2021.

8. Doodles

Doodles là một bộ sưu tập 10.000 nhân vật độc đáo, được tạo ra bởi họa sĩ minh họa nổi tiếng Burnt Toast hay còn gọi là Scott Martin.

Dự án Doodles NFT bao gồm 10.000 PFP NFT được vẽ tay mà bạn có thể sử dụng làm hình đại diện trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Hơn nữa, các NFT tác phẩm nghệ thuật được minh họa thủ công này chứa 5.000  hình vẽ nguệch ngoạc. Scott Martin và nhóm của ông đã tạo ra các phim hoạt hình bảy sắc cầu vồng cho dự án Doodles NFT, dự án này đã nhận được sự yêu thích rộng rãi kể từ lần đầu tiên bán ra công chúng.

Là một dự án dành cho cộng đồng, tiện ích của bộ sưu tập Doodles NFT xoay quanh cộng đồng của nó. Là chủ sở hữu Doodles NFT, bạn có quyền biểu quyết trong cộng đồng. Không giống như các NFT không dựa vào cộng đồng, dự án này tập trung vào các kỷ vật và đồ sưu tầm quý hiếm.

Khả năng cao là dự án NFT này sẽ chuyển thành một công ty giải trí. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng chúng làm hình đại diện của mình trong Web3 và metaverse.

9. Cool Cats NFT

Cool Cats NFT là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu mèo muốn sở hữu avatar mèo ngầu và sử dụng chúng trên mạng xã hội.

Dự án Cool Cats đi kèm với một bộ sưu tập 9.999 PFP NFT được tạo ngẫu nhiên. Colin Egan là người minh họa cho các NFT này, đội phát triển bao gồm ba người có kinh nghiệm về phát triển và blockchain.

Được phát triển trên Ethereum, dự án lấy cảm hứng từ CryptoPunks tự hào có nhiều đặc điểm độc đáo khác nhau. Do đó, bạn có thể tạo ra hơn 300.000 biến thể độc đáo có thể có của PFP mèo đáng yêu (ảnh hồ sơ) bằng cách tùy chỉnh khuôn mặt, mũ, kính, quần áo, cơ thể và các phụ kiện khác của chúng.

Bạn sẽ tìm thấy bốn loại NFT về độ hiếm: Cool, Wild, Classy và Exotic. Lộ trình của dự án Cool Cats NFT cho biết nó sẽ biến thành một game metaverse hoàn chỉnh. Ở đó, những con mèo sẽ sống cuộc sống của mình và giao dịch bằng cách sử dụng token $MILK.

10. Nyolings

Nyolings là một tập hợp của 7.777 NFT nhân vật đáng yêu được phát triển trên mạng Ethereum.

Bộ sưu tập này được phát hành bởi giám đốc sáng tạo moxnyo và nhà thiết kế 3D Olbertvz. Dự án không có lộ trình cụ thể mà là một kế hoạch xây dựng cùng với cộng đồng để phát triển một kế hoạch tăng trưởng dài hạn.

Nyolings đang tạo ra một thương hiệu kết hợp giữa thế giới thực và kỹ thuật số đồng thời lắng nghe cộng đồng Nyolings để phát triển nên tương lai của dự án.

Trên đây là 10 bộ sưu tập PFP NFT hàng đầu được Gamefinity tổng hợp và chọn lọc gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin có giá trị hơn cho các bạn.