Tại sao Defi, Gamefi, và SocialFi tồn tại song song với Metaverse?

By Đức Lộc 11 min read
Tại sao Defi, Gamefi, và SocialFi tồn tại song song với Metaverse?

Metaverse sẽ là nơi hội tụ tập trung của DeFi, GameFi và SocialFi

Metaverse dự kiến ​​sẽ là bước chuyển mình tiếp theo của internet. Khi có internet, Metaverse sẽ có nhiều mô hình kinh tế ảo khác nhau được cung cấp bởi Web3.

Những mô hình này có thể bắt nguồn từ các dịch vụ tài chính, trò chơi hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, sẽ có những tương tác chéo giữa các mô hình này khi chúng tồn tại song song trong Metaverse.

Trong thế giới của Web3, chúng ta thường coi tài chính phi tập trung (DeFi), GameFi và SocialFi là các ngành hoặc lĩnh vực riêng biệt.

Sự ra đời của ba nhóm con của Web3 đã xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong vài năm qua. Nhưng khi không gian phát triển và khái niệm Metaverse hoàn thiện thì  chúng ta có nhiều khả năng thấy chúng tích hợp vào trải nghiệm Metaverse dưới dạng các đường ngang.

Tất cả những khái niệm này vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và sử dụng tiền điện tử để hỗ trợ các mô hình kinh tế của họ.

Hầu hết các dự án hiện tại trong DeFi, GameFi và SocialFi là các ứng dụng phi tập trung độc lập (DApps), tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi khi Metaverse trở thành một phần của các dự án này.

Khi xem xét một ứng dụng GameFi trong metaverse, chúng ta thấy rằng đó là một trải nghiệm màn hình ngang chơi game chuyên dụng thu hút người dùng vào Metaverse. Họ chơi trò chơi và nếu chơi xong thì họ sẽ rời khỏi nền tảng.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với các ứng dụng DeFi và SocialFi.

Đối với những người dùng đến với nền tảng này thì họ thường thực hiện các giao dịch DeFi hoặc muốn tương tác với bạn bè của họ trong các trải nghiệm giống như Twitter hoặc Instagram, các ứng dụng ở đó như là trải nghiệm sử dụng dọc điện thoại, trải  nghiệm này sẽ rất là nổi bật.

Nhưng Metaverse không chỉ là một tập hợp các ứng dụng, nó là một gói nhiều trải nghiệm người dùng có ý thức và vô thức trong một mô hình kinh tế có thể mở rộng.

Những trải nghiệm có ý thức có thể được phân loại là theo chiều dọc và những trải nghiệm vô thức là chiều ngang.

Trải nghiệm sử dụng điện thoại có ý thức và vô thức

Hiểu được sự khác biệt giữa trải nghiệm có ý thức và vô thức là điều cần thiết để xem cách các ứng dụng này tương tác trong Metaverse. Họ nên hòa nhập hay nên nổi bật?

Chúng ta hãy xem xét các ví dụ về trải nghiệm có ý thức và vô thức:

Nếu một hành khách đến quầy vé, lấy 10$ từ ví của họ và mua vé cho một chuyến tàu đến London, đó là một trải nghiệm người dùng có ý thức.

Còn nếu một hành khách bước vào nhà ga và sử dụng giao tiếp trường gần (NFC) trên điện thoại của họ để chạm và đi qua hàng rào để đi tàu, đó là một trải nghiệm vô thức.

Một trong những mục tiêu chính trong các ứng dụng fintech truyền thống là thực hiện các giao dịch tài chính trở nên liền mạch, không va chạm và vô thức nhất có thể.

Tương tự, bạn không phải cạnh tranh với bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình trong trải nghiệm "Call of Duty". Tinh thần cạnh tranh có thể được đánh giá thông qua lượt thích và lượt xem trên Instagram.

Trở lại với Metaverse, cả ba mô hình - DeFi, GameFi và SocialFi - sẽ là những trải nghiệm được nhúng.

Điều này không có nghĩa là sẽ có nhiều mô hình trải nghiệm vô thức được tạo ra và hầu hết chúng sẽ được áp dụng với trải nghiệm dọc nhiều hơn là trải nghiệm ngang.

Trải nghiệm của các hệ sinh thái với người

Tương lai của việc tạo ra và trao đổi giá trị sẽ không có ranh giới quốc gia và khu vực pháp lý tất cả chúng sẽ là hệ sinh thái cụ thể, do đó tất cả các trường hợp sử dụng cần phải dành riêng cho hệ sinh thái.

Tương lai cho DeFi, GameFi và SocialFi có thể được diễn ra, tuy nhiên việc này chỉ có thể được thực hiện trong một hệ sinh thái được tốt.

Chưa kể Metaverse sẽ kết hợp các chức năng người dùng này lại với nhau sẽ không chỉ có trải nghiệm mạng xã hội mà sẽ có các yếu tố tiện dụng và trò chơi.

Ví dụ: Một metaverse mà DeFi có thể được áp dụng sẽ cần có cơ hội cho các giao dịch vi mô.

Một metaverse mà SocialFi có thể được thực hiện sẽ cần phải có một hệ sinh thái có người sáng tạo và người tiêu dùng đóng góp, được đền bù và ghi nhận cho những đóng góp này.

Embedded DeFi

Khi không gian này phát triển, các giao dịch vi mô, cho vay dựa trên các vật phẩm (NFT), hay cơ chế cho thuê trên thị trường NFT sẽ được phổ biến trên nền kinh tế Metaverse.

Mỗi tính năng này đều có mục đích thiết lập một mô hình kinh tế có thể mở rộng trong Metaverse.

Ví dụ: Thương mại điện tử trong Metaverse đã được thử nghiệm trong một số hệ sinh thái.

Hãy tưởng tượng một người dùng muốn mua một chiếc túi NFT trong phòng trưng bày nghệ thuật nhưng lại không đủ thanh khoản.

Nhưng nếu NFT-lending đó đã được tích hợp, người dùng có thể sử dụng Ape hoặc Punk của họ để vay một số USDC để mua tác phẩm.

Trong tình huống được mô tả ở trên, giao diện người dùng là cực kỳ quan trọng trong việc giúp giao dịch trở nên dễ dàng.

Thay vì Ape, nếu hệ sinh thái có NFT gốc, nó có thể được sử dụng liền mạch hơn. Các NFT này sẽ có giá trị hơn khi người dùng dành nhiều thời gian hơn trong hệ sinh thái - đặc biệt nếu có các cơ chế mà chúng có thể được tăng cấp.

Khi người dùng đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực hơn vào việc nâng cấp giá trị của các tài sản trong hệ sinh thái của họ như NFT, đất đai hoặc tài sản trong trò chơi, những tài sản này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các yếu tố DeFi mà người dùng có thể tận dụng.

Embedded GameFi

Thuật ngữ GameFi thường được sử dụng trong bối cảnh của các nền tảng chơi để kiếm tiền lớn như Axie Infinity.

Thông thường, những tính năng này không cần phải là trải nghiệm chơi game kiểu Fortnite cường độ cao mà họ có thể sử dụng các trò chơi thông thường, bảng xếp hạng, hộp chiến lợi phẩm, vượt qua trận chiến và để cung cấp được trải nghiệm ăn thua cho người chơi.

Giống như các thành phần DeFi làm tăng giá trị cho mô hình kinh tế, các thành phần GameFi không chỉ hữu ích trong việc tăng tỷ lệ giữ chân người dùng mà còn rất quan trọng để giữ người dùng tham gia và đầu tư vào nền tảng.

Các thành phần của GameFi dựa vào cả DeFi và SocialFi để thành công.

Ví dụ: Những người muốn trở thành một phần của bảng xếp hạng có thể mượn hoặc thuê NFT để tham gia. Một lưu ý tương tự, bảng xếp hạng chỉ có hiệu quả nếu các yếu tố SocialFi được xây dựng với người chơi và người sáng tạo.

Embedded SocialFi

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, SocialFi giữ nguyên vẹn linh hồn của nền kinh tế của người sáng tạo bằng cách triển khai metaverse.

Một metaverse thường liên quan đến các bên liên quan khác nhau: người tạo tài sản, người nắm giữ tài sản, người chơi hoặc người dùng.

Một mô hình bền vững đạt được khi tất cả các bên liên quan hoặc các tác nhân kinh tế này được khuyến khích tỷ lệ thuận với giá trị mà họ thêm vào.

Đây thường là nơi mà việc đánh giá trải nghiệm tương tác với các nguyên tắc SocialFi.

Ví dụ: Những người chơi và giành chiến thắng liên tục đi lên bậc thang trong hệ sinh thái và kết quả là họ sẽ tích lũy điểm kinh nghiệm. Tương tự, những người sáng tạo có nội dung hoạt động tốt trong hệ sinh thái sẽ được đánh giá cao.

Hình thức “giao tiếp xã hội” này cũng rất quan trọng trong các giao dịch DeFi. Những người sáng tạo và game thủ có điểm xã hội hoặc điểm kinh nghiệm có thể nhận được ưu đãi tốt hơn khi họ khai thác các thành phần DeFi của Metaverse.

Nhiều mạng xã hội hơn cho phép những người tham gia kinh tế tích lũy giá trị trong hệ sinh thái nhanh hơn.

Hầu hết các hoạt động này trong Metaverse là trên chuỗi và các khái niệm như mã thông báo ràng buộc cũng có thể được sử dụng để xây dựng uy tín trong nền kinh tế Metaverse.

Tất cả đều phải cùng tồn tại song song với nhau

Metaverse cần có GameFi, DeFi và SocialFi để tạo ra trải nghiệm Metaverse toàn diện. Ngay cả khi các metavers tập trung vào một mục đích, những yếu tố này vẫn cần thiết để đảm bảo khả năng tồn tại và quy mô.

Về bản chất, một metaverse chỉ có thể mở rộng quy mô nếu DeFi, GameFi và SocialFi có thể hoạt động cùng nhau một cách liền mạch.

DeFi sẽ quan tâm đến các yếu tố tài chính, GameFi là các yếu tố kinh nghiệm và SocialFi là các yếu tố uy tín đối với các tác nhân kinh tế.

Nếu không có các yếu tố DeFi, một metaverse sẽ thiếu khả năng mở rộng thương mại. Nếu không có các yếu tố GameFi, cộng đồng sẽ thiếu động lực trải nghiệm để liên tục quay lại với nó.

Cuối cùng, nếu không có góc SocialFi, uy tín của hệ sinh thái sẽ không được thiết lập. Các yếu tố SocialFi đảm bảo người dùng và người sáng tạo nhận được thông tin xác thực để bổ sung giá trị của họ.

Điều này không có nghĩa là sẽ không thấy một siêu phẩm tập trung vào bóng đá, Hollywood hoặc nghệ thuật.

Tuy nhiên, ngay cả trong các metaverses này, sẽ cần phải có các trò chơi nhỏ, giao dịch vi mô và xếp hạng hệ sinh thái. Một số nền tảng SAAS cung cấp những chuông và còi này để các đội có thể tập trung vào mục đích cốt lõi của các cuộc chuyển đổi meta của họ.

Tất cả những điều này phải kết hợp với nhau để tạo ra một nền kinh tế bền vững, nền tảng gắn bó và trải nghiệm phong phú cho người dùng và người sáng tạo của Metaverse.

Tổng kết

Trên đây là thông tin Gamefinity cập nhật về Metaverse có những yếu tố liên quan mật thiết tới DeFi, GameFi và SocialFi như thế nào, team mình cũng sẽ liên tục cập nhật những thông tin để các bạn tránh bỏ lỡ những thông tin quan trọng.