Metaverse là gì? Bạn đã sẵn sàng cho trend Metaverse

By Đức Lộc 4 min read
Metaverse là gì? Bạn đã sẵn sàng cho trend Metaverse

Sau phát biểu của Mark Zuckerberg về việc sẽ định hướng Facebook từ một “Social Media company” trở thành “Metaverse company", cùng với việc công ty Epic Games (công ty đứng sau tựa game Fortnite) gọi vốn $1B với tham vọng đưa tựa game này trở thành Metaverse, thì hiện tại Metaverse đã trở thành một từ khóa rất hot và được rất nhiều người quan tâm.

Bên cạnh đó, với việc trend NFT và Gaming trong thị trường Crypto nổi lên như một hiện tượng thì Metaverse được kỳ vọng như một trend tiếp theo sau Play to Earn.

Hãy cùng GameFinity tìm hiểu về Metaverse qua bài viết và video chi tiết dưới đây.

Metaverse là gì?

Metaverse được kết hợp bởi “meta" (siêu việt) và "universe" (vũ trụ).

Có thể hiểu Metaverse là vũ trụ kỹ thuật số. Đây là không gian thực tế ảo được xây dựng nên bởi sự hỗ trợ của công nghệ mô phỏng thế giới thật để mọi người có thể kết nối, tương tác với nhau như một xã hội thật sự.

Metaverse được tạo nên từ mạng Internet và các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường (như VR, AR hoặc các dụng cụ khác), nhằm giúp người dùng có được những trải nghiệm chân thật nhất.

Vai trò và tầm quan trọng của Metaverse

Ngày nay, với sự phát triển vượt trội của Internet và Smart phone, chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng với màn ảnh 2D. Tuy nhiên, đây không phải là đích đến cuối cùng của công nghệ.

Điểm đến tiếp theo chính là Metaverse, nơi mà mọi thứ chuyển từ 2D sang 3D. Nhờ đó chúng ta có thể tự do mường tượng và trải nghiệm thế giới Web3 một cách tự nhiên hơn rất nhiều.

Một trong những ví dụ về vai trò của Metaverse là trong lĩnh vực giáo dục. Các lớp học trực tuyến đang ngày càng gia tăng qua các ứng dụng Zoom, Livestream,... Tuy nhiên, việc theo dõi bài giảng trên màn hình máy vi tính không phải là một cách học tối ưu.

Do vậy, nhiều trường đại học đang nghiên cứu cách thức mang VR vào học tập trực tuyến. Trong Metaverse, các trường đại học sẽ có toàn bộ khuôn viên ảo, nơi học sinh từ khắp nơi trên thế giới có thể học, làm việc và giao tiếp xã hội cả bên trong và bên ngoài lớp học. Đó hẳn là một trải nghiệm tuyệt vời.

Với Metaverse bạn có thể làm bất cứ thứ gì bạn muốn, có thể là đi làm, đi họp, mua sắm, chơi bi-a, học tập hay bất cứ thứ gì. Điều tuyệt diệu hơn là tất cả đều trực tuyến và bạn không cần phải di chuyển đi bất cứ đâu.

Bạn đã sẵn sàng cho trend Metaverse?

Metaverse có thể coi là một tên lửa sẽ thúc đẩy sự phổ biến và ứng dụng của công nghệ blockchain và tiền điện tử lên một cấp độ hoàn toàn mới. Chính các Metaverses sẽ hình thành nền tảng của Web 3.0 - Internet của tương lai.

Xu hướng Metaverse sẽ sớm phát triển và trở thành một trong những xu hướng mạnh nhất trong lịch sử không chỉ của ngành công nghiệp blockchain, mà còn cả internet nói chung.

Theo Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang: “chúng ta đang ở ngưỡng bước vào kỷ nguyên metaverse”.

Anh em nhà Winklevoss, những người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, đã đầu tư hàng triệu USD vào 25 công ty khởi nghiệp thiết kế Metaverse trên blockchain. Họ nói rằng các mạng xã hội truyền thống, với tư cách là đại diện tiêu biểu nhất của Web 3.0, sẽ sớm trở thành lịch sử.

Các dự án Metaverse như Decentraland, Somnium Space, Crypto Voxels và The SandBox đã được khởi chạy và cũng đã chứng tỏ rằng sự phổ biến và sức nóng của Metaverse đang rất lớn. Đây là khoảng thời gian để bắt đầu đếm ngược cho đến khi tên lửa metaverse được phóng lên và sẽ thúc đẩy thị trường tiền điện tử cùng với nó lên một tầm cao mới.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết Gamefinity đã cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản về Metaverse cũng như tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp lên tới hàng nghìn tỷ USD này. Trong bài viết tiếp theo Gamefinity sẽ liệt kê Top 10 dự án Metaverse tiềm năng nhất.