Fan token là gì? Tổng hợp Fan token mùa World Cup 2022

By Đức Lộc 6 min read
Fan token là gì? Tổng hợp Fan token mùa World Cup 2022

Cuối năm nay World Cup diễn ra và các giải đấu hàng đầu Châu Âu chuẩn bị quay lại, liệu có phải là cơ hội những Fan Token này comeback không các bạn?

Dòng tiền đang được bơm vào thị trường khá nhiều trong nhịp hồi này mà mình thấy bên Socios và Chiliz đang rất tích cực đẩy mạnh truyền thông quảng bá.

Trong bài viết dưới đây, Gamefinity sẽ tổng hợp cho các bạn các Fan token mùa World Cup 2022

Fan token là gì?

Fan token hay còn gọi là token dành cho người hâm mộ, là một loại tiền điện tử cung cấp cho người sở hữu token nhiều đặc quyền như: bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến sự phát triển của câu lạc bộ; nhận phần thưởng; tham gia trò chơi; mua sắm các tài sản NFT…. và nhiều trải nghiệm độc đáo khác.

Fan token sẽ thường được phát hành cho các câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ game, các nhóm nhạc hay người nổi tiếng. Đại loại chung là những đối tượng nào mà có một cộng đồng fan hâm mộ thì là điều kiện đầu tiên để phát hành các fan token này.

Ví dụ: Bạn là fan hâm mộ của Manchester City. Đội bóng này ra mắt một loại tiền điện tử dành cho những người hâm mộ của họ với tên gọi Manchester City Fan Token. Sau đó, họ sẽ phân phối token này cho tất cả mọi người. Và nếu bạn yêu thích họ, bạn có thể mua và sở hữu nó.

Đặc điểm chính của Fan token là gì?

Bạn đã tìm hiểu về Fan token là gì. Giờ hãy cùng chúng mình xem các đồng coin này có đặc điểm chính gì nhé.

 • Fan Token cũng giống như nhiều loại tiền điện tử khác, có thể được mua bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng, ví dụ như Binance…
 • Mỗi một loại fan token sẽ hướng đến một cộng đồng người hâm mộ riêng. Tuy nhiêu điều đó không có nghĩa là nó chỉ được bán cho nhóm người hâm mộ, mà bất cứ ai cũng có thể mua chúng, miễn là họ có nhu cầu.
 • Fan token nhìn chung không có công nghệ nổi bật nào. Mục đích nó được sinh ra là để gắn kết người hâm mộ với câu lạc bộ yêu thích của họ.
 • Bất cứ ai cũng có thể tạo ra fan token cho riêng mình dựa trên công nghệ blockchain, miễn là có lượng người hâm mộ đủ lớn.
 • Các fan token có thể dễ dàng được trao đổi để lấy các sản phẩm hoặc dịch vụ có sẵn của doanh nghiệp, câu lạc bộ đứng sau chúng.
 • Fan token không nhất thiết phải được hỗ trợ bởi bất kỳ đồng tiền điện tử nào như Bitcoin hoặc Ethereum. Giá của chúng thường được xác định bởi số lượng người muốn chúng hoặc giá trị mà họ gắn vào các mã thông báo này.

Đặc quyền của chủ sở hữu Fan token là gì?

Thử hình dung trong thực tế, khi bạn thần tượng một ai đó, bạn thường sưu tầm các vật phẩm về thần tượng của mình. Với quan điểm như vậy, người sở hữu fan token sẽ có một số quyền lợi sau:

 • Có thể hỗ trợ tài chính cho thần tượng của mình. Lúc này, fan token sẽ giống như những cổ phần trong doanh nghiệp. Việc bạn mua và sở hữu token dạng này đồng nghĩa với việc bạn đã cung cấp một lượng tài chính nhất định hỗ trợ cho sự phát triển của câu lạc bộ/thần tượng của mình.
 • Fan token là sợi dây giữ lửa mối quan hệ giữa cộng đồng và câu lạc bộ. Trong một số trường hợp, những người sở hữu fan token còn có quyền bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ: chuyển nhượng, đội hình ra sân…
 • Fan token giúp cộng đồng fan không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế dễ dàng tiếp cận các thần tượng, câu lạc bộ của mình, hoặc có đổi lấy những sản phẩm độc quyền mang đậm bản chất của thần tượng/câu lạc bộ yêu thích.

Vào năm 2021, các câu lạc bộ đối tác của Socios.com đã thực hiện hơn 300 cuộc khảo sát thông qua ứng dụng, cho phép người hâm mộ của họ tùy chọn bỏ phiếu để quyết định tên của các cơ sở mới, thiết kế bộ quần áo của câu lạc bộ, số áo của các bản hợp đồng mới, các bài hát kỷ niệm và hơn thế nữa. Thật là nhiều quyền năng đúng không?

Bên cạnh đó, các câu lạc bộ đối tác của Socios.com đã thưởng cho hơn 5.000 người hâm mộ những món quà như sản phẩm được ký hợp đồng chính thức, vé miễn phí và trải nghiệm VIP vào năm 2021.

Top các đồng coin fan token tiềm năng nhất 2022

Nếu bạn đã hiểu về Fan token là gì và có một câu lạc bộ yêu thích để mua, thì đó là điều tuyệt vời.

Tuy nhiên có nhiều bạn chưa nắm rõ Fan token gồm những đồng coin nào, thì hãy để mình list cho bạn những đồng Fan token nổi tiếng nhất hiện nay.

Có thể thấy, ở danh sách trên đa phần là các đồng fan token của những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng.

Nhưng quan trọng nhất, chính là đồng Chilliz (CHZ), hiện đang đứng đầu trong danh sách các đồng coin fan token hiện nay.

CHZ không đại diện cho một câu lạc bộ cụ thể nào cả, nhưng nó lại vô cùng quan trọng, bởi nó gắn liền với ứng dụng Socios.com mà mình đã giới thiệu ở trên.

Làm sao để mua Fan token?

 • Đầu tiên: Bạn có thể mua CHZ coin trên sàn Binance, Bybit hay MEXC.
 • Sau đó: Dùng CHZ coin để mua các đồng Fan token được bán trên sàn giao dịch Chiliz (bởi không phải đồng fan token nào cũng được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử).

Tổng kết

Qua bài viết trên Gamefinity đã tổng hợp lại những thông tin đầy đủ về Fan token tiềm năng x5 x10 mùa World Cup 2022, các bạn có thể đọc và tìm hiểu kĩ thêm về dự án.

Team mình cũng sẽ liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về dự án cũng như các nền tảng khác để bạn không bỏ qua những thông tin quan trọng.