Nền tảng giao dịch Blockchain về thể thao đầu tiên: Chiliz

By Đức Lộc 9 min read
Nền tảng giao dịch Blockchain về thể thao đầu tiên: Chiliz

Khi nhắc đến bộ môn thể thao vua thì chúng ta không thể không nhắc tới giải bóng đá lớn nhất hành tinh là World Cup, đây là một trong những sự kiện thể thao cực kì là quy mô  và hoàng tráng, chưa kể đây cũng sẽ là nơi tự hợp những tinh hoa tinh túy nhất của làng túc cầu trên thế giới.

Vì vậy hôm nay Gamefinity sẽ giới thiệu cho bạn một một nền tảng giao dịch Blockchain đầu tiên về mảng thể thao giúp bạn có thể sở hữu được token mang tên các đội bóng mà mình yêu thích và đó là nền tảng Chiliz.

Dự án Chiliz là gì?

Chiliz là một Blockchain Platform đầu tiên được ứng dụng cho Esport (thể thao điện tử).

Đội ngũ phát triển đã dựa trên những đặc tính của công nghệ Blockchain để phát triển nên một nền tảng có tên Socios và nhằm giúp người dùng vừa có thể sở hữu tài sản crypto, vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay môn thể thao mình yêu thích.

Có thể hiểu đơn giản Chiliz chính là một dự án Blockchain dành cho lĩnh vực thể thao giải trí, cung cấp cho người hâm mộ quyền biểu quyết, giúp họ được tham gia vào việc quản lý các trò chơi, các câu lạc bộ, sự kiện hay giải đấu…

Các điểm nổi bật của dự án

Chiliz được tạo ra để mang tiếng nói của bạn hay người hâm mộ đến với các câu lạc bộ yêu thích của họ.

Nếu như ở hình thức hâm mộ thể thao truyền thống thì bạn chỉ được xem họ thi đấu trực tiếp hoặc qua các kênh truyền hình mà đôi khi bạn cũng có thể trả tiền để mua các sản phẩm mà đội bóng quảng cáo và bạn cũng sẽ không có bất cứ quyền hạn gì để quản lí đội bóng hay các cầu thủ.

Tuy nhiên Chiliz ra đời để có thể thay đổi được điều đó!

Chiliz đã tạo ra nền tảng cho người hâm mộ, nơi tiếng nói của bạn và những người khác sẽ có giá trị và nền tảng này có thể giúp họ kết nối đến các câu lạc bộ thể thao.

Điều này đang được thực hiện thông qua nền tảng Socios.com. Đây là một hệ thống quản lý đám đông được vận hành bởi token CHZ (phần này mình sẽ nói bên dưới).

Socios tập trung vào việc mã hóa các câu lạc bộ thể thao và mỗi câu lạc bộ sẽ có một Fan Token riêng. Các Fan Token hoạt động trên blockchain Proof-of-Authority được cấp phép của Socios và chúng được dùng để biểu quyết.

Những ứng dụng cụ thể có thể kể đến như:

 • Người hâm mộ có thể chủ động trong biểu quyết những quyết định trong quá trình quản lý đội tuyển yêu thích của mình.
 • Minh bạch, công khai việc bầu cử.
 • Việc kiểm soát quản lý đám đông trở nên dễ dàng hơn.
 • Tạo ra một làn sóng mới đối với nền thể thao điện tử.
 • Giúp cho những giao dịch có thể trở nên hiệu quả cũng như an toàn hơn.

Các thành phần trong hệ sinh thái ChiliZ

ChiliZ là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ Blockchain vào ngành giải trí thể thao nên sẽ có những điểm khác biệt về công nghệ so với các dự án khác. Hệ sinh thái của ChiliZ được chia làm bốn thành phần chính

 • The Voice Mechanism: Cơ chế biểu quyết
 • The Main Ethereum Blockchain: Chuỗi khối Ethereum được sử dụng chính
 • The Permissioned Sidechains: Các side-chain được ủy quyền
 • The ERC-20 ChiliZ Token

The Voice Mechanism

Tất cả các đội eSports hoạt động trong nền tảng của Chiliz sẽ cho ra mắt một lượng “Voice Token” hữu hạn.

Bạn sẽ sử dụng token CHZ để giao dịch nhằm sở hữu Voice Token. Sau khi đã có Voice Token, người dùng có thể sử dụng nó để bỏ phiếu cho các vấn đề về quản lý, bầu ban chủ tịch,... cho câu lạc bộ mà họ yêu thích

Voice Mechanism bao gồm hai phần chính là

 • Voice Queue: Một dạng phòng chờ sẽ xếp hạng theo số lượng fan token mà bạn sở hữu
 • Voice Marketplace: Nơi mà bạn có thể giao dịch mua bán hay đấu giá những voice token của những người khác

The Main Ethereum Blockchain

Có thể nói đây chính là phần cốt lõi trong nền tảng Chiliz, bởi tất cả các hoạt động đều được thực hiện tại đây.

Từ phát hàng những Voice Tokens cho tới việc chuyển đổi giữa những token sẽ được kiểm tra và lưu trữ thông qua một sổ cái công khai của Blockchain Ethereum.

The Permissioned Sidechains

Đây chính là nơi mà những Voices Token sẽ được phát hành, sau đó phân bổ cho người dùng bằng Voice Marketplace hoặc Voice Queue.

Khi sử dụng những mô hình này, những đội tuyển sẽ có thể thực hiện được những quy tắc riêng của mình. Tương tự như việc thăm dò các ý kiến từ người hâm mộ sở hữu Voices Token về những quyết định có liên quan đến đội tuyển.

Ngoài ra thì việc chạy các sidechain được ủy quyền sẽ giúp làm giảm đi đáng kể các chi phí giao dịch thông qua việc sử dụng các cơ chế đồng thuận Proof of Authority

The ERC-20 Chiliz Token

Mọi dịch vụ cũng như chi phí thuộc nền tảng Chiliz sẽ chỉ được thanh toán bằng đồng token CHZ.

Nền tảng Chiliz sẽ đóng vai trò giống như là một cầu nối để cho phép các trao đổi giữa Voice Tokens và Chiliz Tokens được xảy ra.

Sản phẩm của Chiliz và Socios

Điểm nổi bật của Chiliz chính là mạng lưới quan hệ rất lớn và tính tới thời điểm này, nền tảng đã liên kết với hơn 65 đội thể thao trên thế giới và trong đó có những cái tên rất nổi tiếng như Juventus, Paris Saint Germain, AS Roma, UFC…

Điều này giúp dự án dễ dàng kết hợp với nhiều đội thể thao và liên kết với đơn vị tổ chức giải để triển khai nhiều sản phẩm khác như bán vé giải đấu, bán đồ lưu niệm đại diện cho đội thể thao, tăng tính tương tác giữa Fan và đội thể thao yêu thích qua quyền biểu quyết.

Ngoài ra, Chiliz còn triển khai sàn giao dịch cho phép người dùng mua bán các Fan token đại diện cho đội thể thao họ thích và tham gia phát hành Fan token thông qua Fan Token Offering.

Chiliz Exchange chỉ mới có khoảng 20 Fan token và sử dụng CHZ làm phương tiện thanh toán chính và với số lượng đối tác đồ sộ như thế, sàn chắc chắn sẽ phát hành thêm nhiều Fan token trong tương lai.

Thông tin token CHZ

Các thông tin cơ bản về token Chiliz (CHZ)

 • Token Name: CHILIZ
 • Blockchain: Binance Chain và Ethereum
 • Total Supply: 8,888,888,888 CHZ

Những ứng dụng chính của token

 • Thanh toán: Sử dụng CHZ thanh toán khi quy đổi token Chiliz với token Voices, biểu quyết hay bình chọn các đội tuyển
 • Chia sẻ lợi nhuận: Tất cả các câu lạc bộ, các đội tuyển eSport, tổ chức thể thao hay giải đấu sẽ cùng nhau đóng góp trong việc tạo nên một hệ sinh thái để có thể nhận được % tổng doanh thu của chi phí người dùng dựa trên nền tảng Chiliz
 • Kiếm lợi nhuận: Nền tảng Chiliz cung cấp cho những tổ chức thể thao cơ hội để có thể kiếm được lợi nhuận, từ đó làm gia tăng cũng như thúc đẩy sự tham gia, tương tác từ những người hâm mộ

Tokenomics

 • Userbase: 20%
 • Token sale & Pre Sale: 34.5%
 • Strategic Acquisitions: 15%
 • Marketing Operations: 15%
 • Advisory Board: 3%
 • Seed Investors: 7.5%

Mua token CHZ ở đâu?

Hiện nay CHZ token đang được giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch nổi tiếng như: Binance, Bybit hay MEXC.

Các bạn có thể lên đây tạo tài khoản và sở hữu ngay cho mình các token CHZ.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển dự án có gần 100 thành viên. Phía trên chính là những thành viên chủ chốt đã điều hành dự án.

Roadmap

Dự án không công bố Roadmap cụ thể cho dự án, tuy nhiên họ có đặt ra một số mục tiêu dưới đây cho năm 2021:

 • Phát triển nền tảng đặt cược với các trận thi đấu
 • Liên kết Chiliz Store và app Socios đến tài khoản ngân hàng
 • Hợp tác với Enjin để cho ra mắt sản phẩm NFT
 • Liên kết phát hành thêm nhiều Fan token khác
 • Mở rộng sang môn thi đấu khác như Cờ vua, Bóng rổ, Bóng chày,.

Quỹ đầu tư

Nhà đầu tư

Chiliz không công bố cụ thể những nhà đầu tư. Tuy nhiên, mình có tìm được ba nhà đầu tư đã rót vốn cho dự án từ sớm đó là: Binance, Jump Capital và Kosmos Capital.

Đối tác

Như mình đã đề cập phía trên, đối tác của Chiliz bao gồm rất nhiều đội thể thao của bóng đá, esport, đua xe,…

Tuy nhiên trong bộ môn bóng rổ, dự án chỉ mới có 1 đối tác và đây là sự thiếu sót khá lớn vì bộ môn bóng rổ có lượng fan rất lớn. Điều đó được chứng minh qua sự thành công của dự án NBA Top shot.

Sắp tới, Chiliz sẽ liên kết với Enjin - một trong những dự án nền tảng lớn nhất hiện tại cho công nghệ NFT để phát hành Collectible cho các đối tác của mình.

Điều này thể hiện tham vọng mở rộng sản phẩm, không chỉ ứng dụng CHZ token đơn thuần mà còn dùng chúng trong các sản phẩm NFT.

Tổng kết

Qua bài viết trên Gamefinity đã tổng hợp lại những thông tin đầy đủ về dự án Chiliz, các bạn có thể đọc và tìm hiểu kĩ thêm về dự án.

Team mình cũng sẽ liên tục cập nhật các thông tin mới nhất về dự án cũng như các nền tảng khác để bạn không bỏ qua những thông tin quan trọng.