Infrastructure là chìa khóa phát triển ngành công nghiệp Web3 Games

By Đức Lộc 6 min read
Infrastructure là chìa khóa phát triển ngành công nghiệp Web3 Games

Không có lý do gì để suy nghĩ quá nhiều về việc xây dựng một trò chơi Web3 mới: Chỉ cần đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng vững chắc và phần còn lại sẽ phù hợp.

Axie Infinity từng là ngôi sao của ngành công nghiệp này.

Sau khi các trò chơi play to earn bùng nổ vào năm ngoái, thế giới ảo của những con quái vật NFT trong vòng vài tháng đã có hàng nghìn người chơi — nhiều người ở các nước đang phát triển tham gia một cách chóng mặt.

Nhưng sự mới lạ của Axie nhanh chóng biến mất và không lâu sau đó, các câu hỏi đặt ra về tính công bằng của mô hình kinh tế play-to-earn (P2E). Sự sụt giảm toàn diện về giá token đã khiến nhiều người lo lắng.

Một ngành công nghiệp Web3 gaming lành mạnh hơn đã trỗi dậy từ đống tro tàn.

Với sự thay đổi về việc thu hút những người chơi chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền và hướng tới những người tìm kiếm niềm vui, không gian đã bước vào một giai đoạn phát triển mới với sự gia nhập của các studio lâu đời và hàng tỉ $ mới được đầu tư vào.

Trong giai đoạn phát triển tiếp theo này, những trò chơi như Axie đã mất đi lợi thế của người đi trước và thay vào đó được đánh giá dựa trên thành tích của họ. Nói cách khác, cuộc chơi như trước đây đã kết thúc. Các Web3 Gaming Studios cần nghiêm túc thực hiện các cuộc cạnh tranh mới, nếu không sẽ có nguy cơ bị lụi tàn.

Và vũ khí quan trọng nhất trong cuộc chiến này? Infrastructure (cơ sở hạ tầng).

Nhiều ông lớn đã tham gia Web3 Games

Rất nhiều các studio Web3 studios đẩy mạnh trò chơi của họ.

Trong thời kỳ đầu bùng nổ P2E, Web3 game trung bình nhìn rất thô sơ chỉ mất vài tháng để sản xuất, một phần nhỏ thời gian cần thiết để phát triển bản phát hành Web2. Trên thực tế, nhiều game nguyên thủy và đơn giản đến mức chúng trở thành trò cười cho cộng đồng game Web2. Tuy nhiên, việc họ là người đầu tiên xuất hiện đã khiến người chơi tiếp tục chơi.

Xem thêm: Những công ty lớn đã tham gia vào thị trường web3 game một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Mọi thứ bây giờ đã khác. Web3 game trung bình ngày nay có chu kỳ sản xuất dài hơn nhiều bao gồm thử nghiệm của người dùng: một thay đổi dẫn đến các trò chơi có trải nghiệm người dùng (UX), cơ chế và khả năng truy cập gần hơn với chất lượng mà phần lớn game thủ Web2 mong đợi.

Điều này có nghĩa là các hãng Web3 game hiện đang cạnh tranh để giành được một nhóm người chơi lớn hơn, đa dạng hơn bao giờ hết. Các trò chơi trở nên phổ biến trong những ngày đầu của P2E chủ yếu thu hút những người muốn kiếm tiền. Và mặc dù nhóm này chắc chắn vẫn là một phần của ngành công nghiệp, nhưng ngành đang dự đoán một lượng người dùng lớn hơn nhiều sẽ chơi các trò chơi Web3 chỉ vì họ thấy vui — với khả năng kiếm tiền như một phần thưởng bổ sung.

Các studio sẽ phát triển để thu hút những người chơi này trong thời gian dài. Nhưng các yếu tố đảm bảo thành công đó sẽ bao gồm những gì?

Cung cấp lối chơi tốt hơn và khả năng tiếp cận tốt hơn là rất quan trọng để giành chiến thắng trong cuộc chiến đang phát triển này. Nhưng để đạt được điều này, Web3 Game trước tiên cần cơ sở hạ tầng có thể mở rộng để có thể hỗ trợ các trò chơi nâng cao hơn và mở rộng số lượng người chơi.

Người tiên phong

Trước đây, cơ sở hạ tầng trò chơi của Web3 không được trang bị để hỗ trợ xây dựng trò chơi chất lượng cao đáp ứng lại với cơ sở người dùng đang mở rộng nhanh chóng.

Trên thực tế, việc phụ thuộc quá nhiều vào blockchain đã cản trở sự phát triển của trò chơi, khiến việc mở rộng các trò chơi riêng lẻ trở nên khó khăn, chứ đừng nói đến các dịch vụ đa trò chơi của các studio.

Các trò chơi ban đầu ưu tiên giữ mọi thứ trên chain, điều này thường gây khó khăn cho những người mới bắt đầu chơi Web3 games ngay từ đầu.

Ngoài ra, những trò chơi dành cho người đi đầu như Axie Infinity đã chiếm ưu thế trong một thời gian dài đến mức không thể biết liệu sự ủng hộ của họ đối với những nhà xây dựng khác là do những người mới này có kỹ năng và sáng tạo hay do sở thích của Axie trong việc hỗ trợ các cộng sự đã biết. Và bởi vì nhiều nhà phát triển trò chơi và studio mới hơn, nhỏ hơn có thể không có nguồn tài chính để biến tầm nhìn của họ thành hiện thực, nên sự đổi mới có thể diễn ra với tốc độ chậm hơn mức cần thiết.

Có rất nhiều công ty tiên phong trong việc xây dựng infrastructure dành cho mảng game blockchain mà bạn có thể dễ dàng thấy trong 2023, tiêu biểu như Roninchain của Sky Mavis, Oasys, Arbitrum và Xai Network, Solana, Immutable X và cả SUI. Mặc dù một số chain đã được ra mắt từ lâu trước đó nhưng vào 2023 họ đã cải thiện chúng để phù hợp hơn với tình hình phát triển nhanh chóng và sự thay đổi không ngừng của thị trường.

Plug and play đang gia tăng

Bất chấp những trở ngại này, cơ sở hạ tầng chơi game Web3 hiệu quả đã xuất hiện trên thị trường.

Hệ sinh thái trò chơi - nền tảng mà nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng và kết nối đang gia tăng. Các hệ sinh thái này được trang bị các thành phần nhận dạng, thanh toán và phát triển giúp nhà phát triển bắt đầu xây dựng trò chơi dễ dàng hơn và giúp người chơi chơi chúng dễ dàng hơn.

Sự tồn tại của loại cơ sở hạ tầng này tạo sân chơi bình đẳng một cách hiệu quả cho các nhà phát triển và studio nhỏ hơn, nghĩa là sự đổi mới có thể diễn ra nhanh hơn.

Đây là lý do tại sao cơ sở hạ tầng phù hợp cho Web3 Game hiện nay lại quan trọng đến vậy — và tại sao các studio Web3 đang coi trọng sự phát triển lại cần cơ sở hạ tầng đó để giành chiến thắng trước đối thủ.

Nếu muốn xây dựng các trò chơi chất lượng cao có thể cạnh tranh với Web2, thì đã đến lúc Web3 Games cần được đẩy mạnh hơn.