Top 10 loại NFTs phổ biến, có giá trị cao

By Đức Lộc 8 min read
Top 10 loại NFTs phổ biến, có giá trị cao

Sự bùng nổ và trở nên phổ biến của NFTs là điều không thể chối bỏ. NFTs (non-fungible token) được kỳ vọng sẽ giúp thị trường cryptocurrency phát triển nhanh chóng. NFT có mức độ ứng dụng vào thực tế cao, các loại NFTs không chỉ giới hạn trong nghệ thuật kỹ thuật số mà còn nhiều hơn thế nữa.

Với sự tăng trưởng của thị trường NFTs trong 2021 trở đi, mọi người đang rất hào hứng để tìm hiểu về điều này.

Nguồn: nft.footprint.network

Dưới đây là 10 loại NFTs sẽ trở nên phổ biến trong tương lai, có tính ứng dụng thực tế để mang lại giá trị cho những người sở hữu NFTs.

Collectible items/Trading cards

Các Collectible được bán với giá hàng nghìn đô la không phải là điều gì đó mới mẻ và đối với NFTs cũng vậy - có thể được bán dưới dạng digital trading cards hoặc được lưu giữ dưới dạng collectibles.

Trường hợp đầu tiên của việc NFTs được coi là đồ sưu tầm bắt đầu từ sự xuất hiện của Cryptokitties - những digital kittens độc đáo đã trở nên phổ biến trong giới sưu tập vào năm 2017. Nó cũng được ghi nhận là trường hợp đầu tiên của NFT.

Thị trường NFTs tràn ngập các loại trading cards and collectibles khác nhau được liệt kê bởi các công ty - miễn là nó được coi là collectible.

Artwork

Artwork là sự kết hợp độc đáo của công nghệ và sự sáng tạo.

Phần lớn NFTs được lưu hành ngày nay là artworks, điều này là do các nghệ sĩ đã nhanh chóng đón nhận và hiểu về NFTs.

Trong thời điểm hiện tại, các tác phẩm nghệ thuật số bao gồm: digital pics (ảnh kỹ thuật số), GIFs và short videos đang được bán online như các sản phẩm vật lý.

Event Tickets

NFTs cũng có thể được sử dụng dưới dạng vé sự kiện tạo điều kiện cho việc xác minh vé và danh tính của mọi người. Những người tổ chức các sự kiện phổ biến như buổi hòa nhạc và lễ hội âm nhạc có thể mint ra một số lượng vé giới hạn trên các blockchain mà họ chọn (ví dụ: Polygon, Ethereum, Binance Chain,…)

Những vé này có thể được mua tại các danh sách đấu giá và sau đó được lưu trữ trong thiết bị di động thông qua các loại ví lưu trữ (Metamask, Coin98 wallet,…) hoặc ví chuyên dành cho các NFTs để dễ dàng truy cập.

Music and media

Media files và music có thể được liên kết với NFT với xác nhận quyền sở hữu thực sự được cấp cho một cá nhân.

JACQUES GREENE’S “PROMISE” MUSIC NFT

Những bản nhạc được mã hóa sẽ mang lại lợi ích cho các nghệ sĩ theo một số cách đặc biệt nào đó. Từ việc tiếp cận trực tiếp với khán giả mới và những người theo dõi trung thành đến việc cung cấp trải nghiệm cao cấp cho người nghe.

NFTs cũng cho phép các musicians (nhạc sĩ) giữ gần 100% thu nhập của họ mà không phải lo lắng về việc hãng thu âm và các nền tảng cắt giảm - đó là lý do các nghệ sĩ đón nhận nồng nhiệt.

Gaming

Những người công ty trò chơi đã phát triển mức độ quan tâm sâu sắc đến NFTs và sử dụng chúng rất nhiều.

NFTs được sử dụng làm vật phẩm trong game blockchain. Các NFTs giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế trong trò chơi thông qua các quyền sở hữu bất biến đối với các vật phẩm trong game.

Các dạng NFTs trong game thường thấy là: character (nhân vật), land (đất), skin (trang phục),…

Thị trường GameFi trong 2022 đã được đầu tư hơn 7,2 tỷ $ và hứa hẹn sẽ đem lại một cơn sóng bùng nổ, thay đổi bộ mặt về ngành công nghiệp game khi đó NFTs trong game có thể sẽ được mọi người đón nhận tích cực.

Big Sports Moments

Một cách khác mà NFT đã được sử dụng là ghi lại những khoảnh khắc thể thao đáng nhớ dưới dạng video clip ngắn.

Điều này không giống như các loại NFTs đã được nói đến phía trên nhưng ý nghĩa lịch sử là vô giá. Một số NFT có thể làm nổi bật những khoảnh khắc thể thao từ những lần chạm đá phạt đến những lội ngược dòng của các cầu thủ.

Virtual Fashion

Tại sao thời trang phải khác bất kỳ thứ gì khác được mua và bán trên thị trường NFTs? Đó là do sở thích cá nhân khi chi tiền mua một món đồ nào đó tuyệt đẹp, độc nhất nhưng lại không thể mặc, tuy nhiên bạn có thể sử dụng NFT để tạo kiểu cho avatar của mình thay vì mua các avatar NFTs.

Loại NFTs được dành riêng cho những cá nhân có yêu cầu về gu thời trang và muốn thể hiện cá tính thông qua ảnh đại diện trên mạng xã hội. Và tất nhiên, mỗi NFTs sẽ có giới hạn và độc nhất vô nhị.

Real-world assets

Có nhiều phỏng đoán về việc NFTs sẽ được sử dụng làm real-world tokens trong tương lai. Sự tiến bộ trong lĩnh vực NFT đang hướng tới việc đạt được điều đó và khả năng nó trở thành hiện thực là rất hứa hẹn.

Bằng chứng về quyền sở hữu NFTs giúp nó có thể phản ánh tài sản trong thế giới thực. Nhiều dự án NFTs hiện đang tập trung vào việc token hóa các mặt hàng xa xỉ và bất động sản. Bạn có nhiều lựa chọn hơn khi mua nhà hoặc xe bằng bằng NFTs.

Memes

Việc bán memes dưới dạng NFT là thành tựu quan trọng nhất trong những năm gần đây.

Memes đã được liên kết với NFTs, chúng được người dùng internet sử dụng phổ biến và là một phần của văn hóa hiện nay. Sự chuẩn bị của những meme creators là để phát triển một hệ sinh thái mở rộng được thể hiện bằng việc bán memes dưới dạng NFT.

Domain names

Thị trường NFTs đã tạo điều kiện cho người dùng đăng ký và bán domain (tên miền). Bạn có thể trả tiền cho một công ty bên thứ ba để quản lý tên miền của bạn bằng cách mua một tên miền trên thị trường NFTs.

Việc sở hữu độc quyền tên miền dưới dạng NFTs có nghĩa là bạn không cần người trung gian.

Ethereum Name Service (ENS) và Unstoppable Domains là các nhà cung cấp domain NFTs thông qua Decentralized Domain Name Services (dịch vụ tên miền phi tập trung).

Loại NFTs nào sẽ phổ biến trong tương lai?

Mỗi loại NFTs có các vai trò, nhu cầu và phục vục cho một lượng lớn khách hàng riêng biệt.

Một số dự đoán cho thấy rằng ngành công nghiệp GameFi sẽ phát triển mạnh kéo theo đó là các nhu cầu về NFTs trong mảng Gaming được thúc đẩy.

Tuy nhiên ngoài Gaming, các Collectible items, Domain Names, Ticket, Music, Memes,… cũng có số lượng nhu cầu rất lớn. Thị trường NFTs sẽ trở nên phổ biến trong tương lai là điều mà hầu hết những ai đang sưu tầm, đang tạo ra NFTs mong muốn.

NFTs vẫn còn rất mới đối với đại đa số mọi người, số lượng ứng dụng của NFTs vẫn đang ngày một được khai phá và áp dụng trong công việc, đời sống.

Việc sở hữu một NFTs nào đó đôi khi phản ánh lại được nhiều vấn đề của chủ sở hữu, nó có thể nhằm mục đích phục vụ cho công việc kinh doanh hoặc truyền tải một thông điệp nào đó hiệu quả, khá nhiều cách để sử dụng NFTs dựa theo người sở hữu muốn thể hiện với mọi người trên thế giới online.

Những NFT Marketplace phổ biến hiện nay mọi người thường giao dịch NFT mỗi ngày: OpenSea, Rarible, SuperRare, Binance NFT, Magic Eden,…