Xai Network: Layer-3 thuộc hệ Arbitrum tham gia vào làn sóng Web3 Gaming

By Đức Lộc 6 min read
Xai Network: Layer-3 thuộc hệ Arbitrum tham gia vào làn sóng Web3 Gaming

Trong 2023 một layer-3 được phát triển trên Arbitrum với tên gọi là Xai được ra mắt với sự hỗ trợ từ Offchain Labs nhằm phục vụ cho các dự án web3 gaming, các trò chơi như: Final Form và LAMOverse sẽ xuất hiện đầu tiên trên mạng lưới của Xai.

Các Ethereum layer-2 như Arbitrum, Polygon, Immutable X đang cạnh tranh để cung cấp một ngôi nhà cho làn sóng Web3 Gaming tiếp theo, tuy nhiên có một điểm mới đáng chú ý đó chính là sự xuất hiện của "layer-3” cùng cạnh tranh với các layer-2 trong việc trở thành ngôi vương của Web3 Gaming.

Giới thiệu về Xai Network

Xai Network được biết đến là layer-3 được xây dựng thông qua kiến ​​trúc mạng layer-2 của Arbitrum.

Layer-3 này được tạo thông qua công nghệ Arbitrum Orbit cho phép mọi người triển khai mạng tùy chỉnh trên Arbitrum và Xai Network đã có kế hoạch khởi chạy mã thông báo cho mạng.

Xai đang được phát triển với sự hợp tác của Offchain Labs - nhà phát triển chính đằng sau Arbitrum. Xai sẽ được Xai Foundation giám sát, nhưng với “sự hỗ trợ và phục vụ” của Offchain Labs. Nó cũng được tạo ra với sự trợ giúp từ nhà phát triển trò chơi Ex Populus, công ty sẽ triển khai các trò chơi đầu tiên được lên kế hoạch ra mắt trên mạng.

Vốn dĩ Arbitrum và công nghệ optimistic rollup đã được thiết kế để cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn so với mạng chính của Ethereum nhưng tại sao lại cần có layer-3 như Xai Network? Hãy xem chi tiết dưới đây.

Tobias Batton - Co-founder và CEO tại Ex Populus, nói rằng việc đi sâu hơn một layer sẽ cung cấp phí giao dịch thậm chí còn thấp hơn, cùng với các giao dịch nhanh hơn có khả năng mang lại trải nghiệm trò chơi mượt mà hơn mà không bị chậm trễ và gián đoạn đáng chú ý.

Batton giải thích: “Chúng tôi có thể tạo ra mọi thứ càng rẻ và càng nhanh thì chúng tôi càng có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn”.

Cụ thể, đối với Batton và Ex Populus, ông nói thêm rằng cách tiếp cận theo kế hoạch của mạng Xai đối với việc trừu tượng hóa tài khoản - nghĩa là che giấu hoặc hạ thấp các yếu tố tiền điện tử kỹ thuật - sẽ cho phép các trò chơi chạy bằng mã thông báo có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn. Những người chấp nhận sớm sẽ chấp nhận được sự phức tạp của trò chơi tiền điện tử, nhưng số đông thì không.

Batton nói: “Chúng tôi nghĩ rằng những người chơi truyền thống sẽ có thể đến với những trò chơi này và có trải nghiệm mượt mà - hoặc ít nhất là một trải nghiệm mà họ quen thuộc. “Công nghệ blockchain về cơ bản phải là công nghệ phụ trợ mà bạn không nhất thiết phải biết là có ở đó, điều đó mang lại cho bạn những lợi ích nhất định.”

Trên thực tế, layer-3 Xai Network nghe có vẻ rất giống với cách tiếp cận với Avalanche subnet hoặc Polygon supernet ở chỗ nó là một phiên bản chuyên dụng của mạng tập trung vào một dự án hoặc hệ sinh thái cụ thể - trong trường hợp này là trò chơi tiền điện tử. Một mạng con chuyên dụng giúp cách ly các dự án như vậy khỏi các yêu cầu của mạng rộng hơn một cách hiệu quả, có khả năng mang lại lợi ích cho tất cả các góc.

Các chain chuyên dụng cho phép thay đổi các tham số để tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng cụ thể theo cách mà các public chains không thể cung cấp.

Final Form trò chơi đầu tay của Ex Populus cũng sẽ là trò chơi đầu tiên ra mắt trên Xai. Đó là digital card game sẽ có các tác phẩm nghệ thuật từ nhiều thương hiệu Web3 khác nhau và cả những người nổi tiếng — bao gồm cả võ sĩ đã nghỉ hưu Mike Tyson,…

Ex Populus cũng đang chuẩn bị một trò chơi PC thứ hai có tên LAMOverse , một game bắn súng trực tuyến đầy màu sắc gắn liền với hình đại diện NFT . Nó được kết nối với thương hiệu đồ chơi LAMO đã phát hành các bộ sưu tập hợp tác với những người phát trực tuyến trò chơi điện tử phổ biến như Ninja và DrDisrespect .

Batton nói rằng trong hai năm qua Ex Populus đã xây dựng trên Polygon và Solana cũng như mạng chính Ethereum tuy nhiên vẫn chưa tìm ra được một giải pháp phù hợp với những gì họ cảm thấy đủ. Vì vậy Xai được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của studio nhưng cũng có thể giúp các nhà phát triển trò chơi khác xây dựng trò chơi Web3 trên Arbitrum.

Nhận xét

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhiều công ty chú ý đến việc xây dựng các giải pháp đáp ứng cho nhu cầu của làn sóng web3 gaming trong thời gian tới, việc tham gia của layer-3 Xai Network làm cho cuộc đua ngày càng trở nên thú vị hơn trên hành trình đưa web3 gaming gần hơn với game thủ truyền thống.

Về tổng quan, các mạng lưới chuyên dụng được tạo ra để phục vụ cho một thị trường ngách như web3 games cũng đã có rất nhiều nhưng chưa thực sự có nhiều tiếng vang, một phần do tác động của thị trường gấu, phần còn lại phụ thuộc nhiều vào đội ngũ phát triển dự án, có thể thấy Xai Network gần như là một dự án “cùng nhà” của Arbitrum vốn dĩ đã rất thành công trong năm 2023 bởi đội ngũ đã airdrop khủng đồng thời thu hút rất nhiều dự án chất lượng.

Cũng trong 2023 đã có nhiều dự án về game blockchain quyết định rời Polygon, Immutable X,… và một số chain khác để chọn Arbitrum vì những gì Arbitrum phù hợp hơn với web3 game. Xai Network được hiểu như một mạng cải tiến hơn, giảm chi phí hơn cả Arbitrum nhưng chỉ phục vụ cho các dự án game.

Xem thêm: Game blockchain Pirate Nation rời Polygon chuyển sang Arbitrum cho làn sóng mới

Với những định hướng được đưa ra từ đội ngũ Xai Network lẫn Ex Populus chúng ta cũng đủ hiểu rằng đây là dự án sẽ chỉ được nhắc đến chỉ khi làn sóng web3 gaming quay trở lại.