Web3 Gaming đang trỗi dậy mạnh mẽ tại khu vực châu Á

By Đức Lộc 5 min read
Web3 Gaming đang trỗi dậy mạnh mẽ tại khu vực châu Á

Việc sáp nhập giữa Web2 Gaming và Web3 Gaming gần như là không thể tránh khỏi các sự va chạm lúc khởi đầu, rất nhiều lời bàn tán xuất hiện.

Cộng thêm bear market kéo dài, các điều kiện vĩ mô bất lợi và việc cắt giảm nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, có thể nói rằng sự bùng nổ đầu tiên của Web3 Gaming vào năm 2021 đã bị dập tắt cho đến thời điểm hiện tại.

=> Xem tổng hợp các dự án game blockchain hiện nay trên thị trường tại: Gamefinity report

Nguồn tài trợ và khối lượng giao dịch của VC đã quay trở lại trạng thái cuồng loạn trước năm 2021 nhưng những lời hứa cao cả về các trò chơi hoạt động đầy đủ đó đang trở thành hiện thực khi số vốn đầu tư ban đầu đã được sử dụng để BUIDL.

Hoạt động phát triển Web3 Gaming

Hoạt động nhộn nhịp của nhà phát triển, nằm cạnh bối cảnh rút vốn đầu tư ban đầu. Một loạt các phát triển gần đây cho thấy sự lạc quan đang trỗi dậy trong cộng đồng game và NFT:

  • Yuga Labs: tái cơ cấu, củng cố vị thế của mình trong phân khúc này.
  • Animoca Brands: củng cố vị thế của mình như một tập đoàn web3 gaming với danh mục đầu từ 450 dự án sẵn sàng tận dụng sự thay đổi tâm lý chơi game.
  • Việc SkyMavisHQ: rót $400k vào game Playwildforest thể hiện sự mở rộng chủ động khi đối tác Animoca đẩy nhiều trò chơi hơn lên mạng Ronin của Sky Mavis.
  • Zynga: đã ra mắt thành công SugarTown Oras.
  • ZTX đã tổ chức TGE thành công với các đợt airdrop đáng kể cho những người tham gia hệ sinh thái.
  • Việc ra mắt token của Big Time đã chứng kiến ​​mức tăng 250% sau khi list các sàn và được niêm yết lên cả Coinbase .
  • Azuki's job listing for game developers đã thu hút được sự chú ý từ cộng đồng.
  • OhBabyGames Wave 3 có 40.000 cuộc đua trong vòng này cho thấy sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng.

Gaming Studio Demographic

Trong số 1,3 nghìn trò chơi được liệt kê, 444 studio chơi game đã bắt đầu sản xuất game và Mỹ dẫn đầu với 24,8% thị phần.

Thị trường châu Á được đại diện bởi Hàn Quốc, Việt Nam và Singapore với tổng cộng 20,3% số lượng trò chơi được phát hành.

Liệu chúng ta có thể thấy thị trường châu Á soán ngôi Mỹ trong 12 tháng tới không? Với 140 công ty trong danh mục game của Animoca, khả năng cao Hồng Kông sẽ dẫn đầu trong ngành công nghiệp này.

Sự chấp thuận từ những công ty lớn

Playshutdown đã nhận được sự chấp thuận của Steam, mở rộng hệ sinh thái trò chơi khi blockchain thâm nhập vào các nền tảng của game truyền thống.

Cửa hàng Apple Apple Google Play Stores thay đổi chính sách NFT của họ (bất chấp mức thuế khổng lồ 30%) cho thấy sự sẵn sàng thử nghiệm công nghệ này để xem liệu xu hướng có đem lại mặt tích cực nào không.

Sự hợp tác giữa Immutable và Amazon cũng cho thấy phần nào sự cởi mở hơn, phổ biến hơn của web3 gaming trong việc tiếp xúc với những công ty lớn trước đó.

Những sự kiện đang diễn ra này, cùng với các bản cập nhật thường xuyên từ các game như: GodsUnchained, Illuvium và ParallelTCG, nhấn mạnh sự thay đổi rõ rệt theo hướng tâm lý lạc quan hơn đối với Web3 Gaming.

Kết

Web3 Gaming sử dụng công nghệ blockchain cho phép người chơi có được quyền sở hữu và tăng cường các vấn đề về giá trị tài sản trong game - điều mà game truyền thống đã không làm được, nhưng phần lớn gamer không quan tâm công nghệ hay cơ sở hạ tầng bên dưới các dự án, điều họ quan tâm là trải nghiệm chơi game.

Có lẽ việc tối ưu UX/UI là điều quan trọng nhất trong thời gian tới đối với Web3 Gaming, về phần cơ sở hạ tầng cho các dự án game blockchain đã có lịch sử phát triển nhanh đến mức đáng kinh ngạc trong thời gian bear market xuất hiện tới thời điểm hiện tại.

Một số dự án về cơ sở hạ tầng và hướng tới tập trung cho mảng web3 gaming mà bạn có thể biết đến như: Immutable X, XAI network, Oasys,… và một số studio khác đã tự xây dựng blockchain riêng cho họ nhằm phát triển các dự án web3 games đường dài.