Web3 Gaming có tiềm năng trở thành cầu nối tự nhiên giữa Web2 và Web3

By Đức Lộc 6 min read
Web3 Gaming có tiềm năng trở thành cầu nối tự nhiên giữa Web2 và Web3

Mo Shaikh Co-Founder & CEO của Aptos Labs, cho rằng Web3 Gaming có tiềm năng trở thành cầu nối tự nhiên giữa Web2 và Web3.

Đôi nét về Mo Shaikh

Mo Shaikh là Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành của Aptos Labs, có trụ sở tại Palo Alto, California. Với hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong các dịch vụ tài chính đa quốc gia và blockchain/crypto.

Cho dù bạn là tỉ phú, triệu phú hay cá nhân bình thường, thì thành công đều cần có thời gian, chuyên môn kỹ thuật, thử nghiệm và chiến lược tiếp cận thị trường mạnh mẽ.

Ngành công nghiệp trò chơi toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ trị giá 321 tỷ $ vào năm 2026 và nhiều người chơi đang tham gia vào thị trường. Nhưng yếu tố quan trọng nhất trong quá trình phát triển trò chơi là ý thức cộng đồng và những trải nghiệm được chia sẻ mà trò chơi cung cấp cho khoảng 3,2 tỷ người chơi ( 40% dân số thế giới ). Tinh thần cộng đồng (community spirit) này luôn là một khía cạnh cơ bản của game, bất kể số liệu tài chính.

Số liệu về mức đầu tư vào Game Blockchain trong 2019-2022 tăng lên chóng mặt

Web3 Gaming mang đến những điều tốt nhất của cả hai thế giới: decentralized-game cho các nhà phát triển và công ty, cũng như giá trị kinh tế và xã hội cho những game thủ muốn cạnh tranh và kết nối với mọi người trên khắp thế giới.

Trò chơi tốt hơn = dòng tiền tốt hơn

Better games = better cash flow

Những người đầu tiên chơi Web3 Gaming tham gia rất nhiều vào quá trình phát triển trò chơi trước và sau khi ra mắt, nâng cấp trải nghiệm người dùng và tài trợ, điều này trực tiếp dẫn đến thành công của nhà sản xuất trò chơi. Các giao dịch trong trò chơi, bao gồm khả năng đúc NFT của các thuộc tính trò chơi và hình đại diện, mang lại nguồn doanh thu mới cho các công ty và nhiều trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho người chơi. Game chiếm hơn một nửa số giao dịch trên blockchain.

Và cộng đồng chỉ mới bắt đầu.

Chuyển sang “Individual ownership model”

Nhược điểm của việc centralization ví dụ như trải nghiệm của người sáng lập Ethereum - Vitalik Buterin khi chơi World of Warcraft đã bị loại bỏ khi chơi game trên Web3. Bằng cách tích hợp các smart contact và biến các vật phẩm ảo của trò chơi thành NFT, sức mạnh được trao lại cho những người chơi.

Ngay cả khi một trò chơi bị ngừng hoạt động, giao diện thuộc tính trò chơi của người chơi vẫn có thể tồn tại - miễn là có một cộng đồng hỗ trợ trò chơi làm như vậy. Chơi game trên web3 mang đến cho mọi người những lợi ích của việc phân cấp, nghĩa là không có mối đe dọa hoặc rủi ro nào khi một tổ chức nào đó xuất hiện để hạn chế trải nghiệm. Người chơi từ khắp nơi trên thế giới có thể truy cập các trò chơi Web3 và sở hữu các yếu tố cốt lõi trong trải nghiệm của họ.

Tiêu chuẩn trò chơi toàn cầu

Chơi game trên Web3 có khả năng trở thành cầu nối tự nhiên giữa Web2 và Web3. Về cơ bản, nó được xây dựng để cho phép người chơi di chuyển liền mạch giữa game, socializing, commerce trong cả thế giới thực lẫn thế giới ảo.

Và các khả năng từ tài chính, social là vô vận với web3 gaming. 164 triệu game thủ từ 13 đến 64 tuổi chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ sẵn sàng cho những trải nghiệm mới. Để các tiêu chuẩn trò chơi Web3 xuất hiện và trở thành tiêu chuẩn, thế giới trò chơi cần quyền truy cập vào một blockchain hoạt động hiệu quả và các tài nguyên dành cho nhà phát triển để đẩy nhanh tiến độ hơn nữa trên toàn hệ sinh thái.

Trả lại trải nghiệm người chơi cho game thủ

Chơi game trên web3 cho phép game thủ đầu tư vào việc sở hữu NFT gắn với cách chơi trò chơi cá nhân của họ. Họ có thể tạo DAO, giống như câu lạc bộ người hâm mộ với ý kiến ​​đóng góp trực tiếp vào việc sản xuất và chỉ đạo trò chơi. Các thành viên cộng đồng của một trò chơi cụ thể có thể bỏ phiếu về các vấn đề quan trọng liên quan đến mọi thứ về trải nghiệm của người chơi và tin tưởng rằng kết quả sẽ chuyển thành lối chơi tốt hơn, dễ tiếp cận hơn.

Web3 để giải quyết một vấn đề nghiêm trọng: gian lận

Ở cấp độ nền tảng, xây dựng trò chơi trên blockchain mang lại những lợi ích cơ bản: verification, security, connectivity và creativity cho tất cả mọi người. Nó cũng giúp ngăn chặn gian lận, một trong những thách thức phổ biến nhất trong game hiện có.

Công nghệ blockchain đảm bảo rằng tất cả các giao dịch (như bán NFT) và tương tác giữa các bên khác nhau đều được xác minh và hợp pháp. Các công ty cũng có thể sử dụng công nghệ chuỗi khối để đảm bảo rằng không có cá nhân hoặc bên nào được thanh toán hai lần cho cùng một dịch vụ hoặc hàng hóa được cung cấp, vì mỗi giao dịch đều được ghi lại.

Tuy nhiên, cần củng cố tính portability của tài sản kết nối và nâng cao toàn bộ trải nghiệm chơi trò chơi - đây là điều làm nên sự khác biệt giữa trò chơi Web2 và Web3.

Khả năng sở hữu NFT và chuyển đổi các trải nghiệm chơi trong game công giúp người chơi chấp nhận đầu tư, đồng thời xây dựng cộng đồng và nền kinh tế. Nó cũng cung cấp cho các individual developers và Web2 gaming publishers như EA hoặc Nintendo những cách sáng tạo để xây dựng trò chơi trên blockchain, thu hút tài trợ và marketing cho 3,2 tỷ người chơi đó (và còn tiếp tục tăng) trên toàn thế giới.