Top 10 dự án Metaverse được đánh giá cao nhất

By Đức Lộc 9 min read
Top 10 dự án Metaverse được đánh giá cao nhất

Metaverse là gì?

Metaverse (vũ trụ ảo) là một không gian kỹ thuật số được tạo ra nhờ các ứng dụng công nghệ như AR/VR chúng cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác và có trải nghiệm chân thực như ở ngoài đời

Điều gì thúc đẩy sự chuyển đổi sang metaverse?

Hiện tại, sự tương tác của chúng ta với Internet diễn ra trong thế giới hai chiều, giới hạn trong các màn hình đóng vai trò như rào cản giữa hai thế giới.

Tuy nhiên, trong metaverse, việc tương tác với thông tin này sẽ diễn ra theo chiều hướng một chiều. Một cái vẫy tay đơn giản, một cái gật đầu hoặc một lời nói có thể thay thế các phương pháp gõ và điều hướng chuột thông thường.

Metaverse có ý nghĩa quan trọng không phải vì nó phục vụ cho một ngành cụ thể, mà đúng hơn là cách mạng hóa truyền thông.

Các ứng dụng của nó rất đa dạng, trải dài từ chơi game và làm việc đến giao tiếp xã hội và nghiên cứu, cung cấp một nền tảng cho nhiều hoạt động linh hoạt.

Top 10 nền tảng metaverse đáng trải nghiệm nhất 2023

Metaverse là một lĩnh vực đa dạng bao gồm nhiều thế giới và dịch vụ ảo khác nhau, từ không gian chơi game, bảo tàng và phòng trưng bày đến câu lạc bộ người thể thao, dịch vụ tài chính, cơ quan truyền thông, văn phòng….

1. Decentraland

Decentraland, một thế giới xã hội ảo được hỗ trợ phát triển trên blockchain của Ethereum, trên đây hoạt động như một nền tảng nguồn mở.

Bạn sẽ có quyền tự do tùy chỉnh avatar của, xây dựng các cấu trúc riêng biệt, quản lý trải nghiệm của những người dùng và kiếm tiền từ đó.

Trong 2023, Decentraland đã trở thành nơi ươm mầm cho sự kiện giải trí đa dạng như tuần lễ thời trang hay lễ hội âm nhạc trên Metaverse.

Đáng chú ý, các thương hiệu lớn như Heineken, Samsung, Nike, Coca-Cola, Starbucks, Domino's và Adidas đã khám phá ra những cách sáng tạo riêng để tương tác với người dùng Web3 bằng cách lưu trữ thương hiệu của họ trong các không gian này.

Nơi diễn các hoạt động của metaverse là các vùng đất, đây được coi là tài sản quan trọng để người dùng có thể xây dựng địa điểm và tổ chức nhiều trải hoạt động khác nhau trên vùng đất của họ hoặc thuê lại từ người khác.

2. The Sandbox

Sandbox là một thế giới ảo nơi người chơi có thể xây dựng và sở hữu một thành phố của riêng mình trong game.

The Sandbox cung cấp cho người dùng rất nhiều các công cụ để có thể xây dựng được các cấu trúc trong trò chơi một cách hoàn toàn dễ dàng mà không cần biết về lập trình.

Trong 2023, The Sandbox giới thiệu các tính năng mới trong game như truyền phát video và âm thanh đây có thể là một bước tiến lớn của nền tảng và hứa hẹn sẽ thu hút rất nhiều mọi người tham gia.

3. Hyperfy

Hyperfy là nền tảng xây dựng thế giới ảo, hoạt động trên blockchain của Ethereum, trong đây họ cung cấp cho người dùng các công cụ để thiết kế và xây dựng một thế giới hoàn chỉnh có thể được sử dụng và giao dịch tự do trên một thị trường mở.

Trong nền tảng này, vô số không gian có tính sống động cao đã được tạo ra để người dùng khám phá, đó có thể là các tác phẩm nghệ thuật trong phòng trưng bày, hoặc chơi bài poker trong nhà kho hay đơn giản là thư giãn với các trò giải trí sẽ đều mang đến nhiều trải nghiệm đa dạng.

4. Substrata

Substrata là một metaverse 3D có sẵn trực tuyến, cung cấp cho người dùng không gian trống để xây dựng, khám phá và giao lưu với mọi người.

Tự hào với đội ngũ có chuyên môn về đồ họa cao cấp, Substrata đã phát triển một công cụ 3D có khả năng quản lý nội dung mở rộng cần thiết cho metaverse, đảm bảo đầu ra chất lượng cao.

Để bắt đầu tạo đối tượng trong thế giới Substrata, người dùng phải sở hữu một lô đất, đóng vai trò là không gian công cộng nơi người dùng có thể bắt đầu với các sáng tạo của mình.

5. Voxels (tên cũ Cryptovoxels)

Voxels, một nền tảng hoạt động trên blockchain của Ethereum, dành riêng cho việc xây dựng và sáng tạo thế giới ảo. Trong không gian này, người dùng có quyền tự do sáng tạo, khám phá, giao dịch và sở hữu nhiều loại tài sản.

Đây là một nền tảng metaverse thu hút rất nhiều nghệ sĩ và digital developer, đây là những người tạo ra các tòa nhà và nhiều địa điểm 3D .

Voxels khẳng định mình là sự lựa chọn ưa thích của các nghệ sĩ so với Decentraland và The Sandbox.

Ngoài ra, Voxels còn tham gia nhiều lĩnh vực sự kiện xã hội và các game web3. Đáng chú ý, nền tảng này còn có thể truy cập thông qua trình duyệt, thiết bị di động và VR.

6. Somnium Space

Somnium Space là một thế giới VR mở, mang tính xã hội và lâu dài được gắn với công nghệ chuỗi khối, hiện có thể truy cập được trên cả Ethereum và Solana.

Trong không gian của nền tảng, người dùng có thể mua và sở hữu vùng đất, nơi họ có thể xây dựng thế giới của mình, thành lập doanh nghiệp và tham gia vào nhiều hoạt động giải trí và xã hội đa dạng.

Ngoài ra bạn có thê tạo các buổi hòa nhạc, bữa tiệc trực tiếp và các trò chơi điện tử trên chính nền tảng.

Bạn có thể truy cập nền tảng bằng nhiều cách khác nhau như sử dụng công cụ VR, PC và thiết bị di động.

Tầm nhìn của dự án là mong muốn tạo ra một môi trường ảo không chỉ thực tế mà còn mang đến nhiều lĩnh vực mở rộng khác nhau đem lại nhiều các trải nghiệm thú vị mới cho người dùng.

7. Spatial

Spatial nổi lên như một nền tảng metaverse 3D sống động, trao quyền cho người dùng sáng tạo và xây dựng thương hiệu trên không gian của nền tảng.

Ngoài ra, nền tảng còn cung cấp cho người dùng nhiều công cụ trực quan và mạnh mẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra nội dung trên nền tảng.

Nền tảng được định hướng chiến lược nhằm nâng cao các ứng dụng metaverse khác nhau, bao gồm mạng xã hội, tiếp thị Web3 và các sự kiện có thương hiệu.

Bạn có thể tạo ra rất nhiều khung cảnh Spatial, như cây cối, khu rừng hay thậm chí đường chân trời và đặc biệt những sáng tạo sáng tạo này sẽ có giá trị như các NFT nên bạn có thể bán cho người khác và kiếm tiền.

Spatial đang tiến một bước xa hơn bằng cách hỗ trợ trải nghiệm VR với người dùng, cho thấy được tham vọng mạnh mẽ của nền tảng đối với lĩnh vực metaverse đến như nào.

8. Matrix World

Matrix World là một thế giới ảo phi tập trung được thiết kế để người dùng tương tác với các ứng dụng 3D sống động.

Nền tảng được hỗ trợ trên blockchian của Flow và Ethereum và đang có kế hoạch mở rộng thêm trên các blockchain khác.

Trong Matrix World, người dùng có khả năng xây dựng kiến ​​trúc 3D, tổ chức các sự kiện, giới thiệu NFT và phát triển các ứng dụng phi tập trung 3D bằng cách sử dụng tài nguyên được tích hợp trên Matrix.

Nền tảng cung cấp cho người dùng các công cụ mã thấp mạnh mẽ, đảm bảo khả năng truy cập cho tất cả mọi người.

Dự kiến ​​​​nền tảng sẽ ra mắt phiên bản beta vào năm 2023 và chính thức mở cửa vào đầu năm 2024.

9. HYTOPIA (tên cũ NFT Worlds)

HYTOPIA là một nền tảng metaverse được xây dựng trên Minecraft và phát triển trên blockchain của Polygon.

Trọng tâm của HYTOPIA lan tỏa sự khả năng sáng tạo vô hạn của người dùng, họ cung câp cho người dùng rất nhiều các công cụ mạnh mẽ và đa dạng để họ có thể xây dựng thế giới của riêng mình.

Ngoài ra, HYTOPIA tạo điều kiện cho việc chỉnh sửa vùng đất và thế giới trong game theo thời gian thực, mang lại trải nghiệm liền mạch và hấp dẫn cho người dùng.

10. Netvrk

Netvrk nổi bật như một metaverse đa chuỗi tích hợp rất nhiều trải nghiệm như giải trí, thương mại điện tử, giáo dục và mạng xã hội.

Có thể truy cập nền tảng thông qua PC, thiết bị di động và công nghệ VR, Netvrk để người dùng tham gia vào nhiều trải nghiệm khác nhau.

Mục tiêu của Netvrk đem đến người dùng là "giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của bạn", do đó ở đây bạn có thể làm bất kỳ điều gì bạn thích như chơi game, mua sắm trực tuyến, tham dự các buổi hòa nhạc và bữa tiệc, tất cả đều có thể truy cập bất kỳ lúc nào từ bất kỳ địa điểm nào.

Netvrk tạo sự khác biệt hơn nữa bằng cách cung cấp cho người dùng “Creation Engine” bộ công cụ có thể tạo ra các loại tài sản kỹ thuật số trong metaverse, giúp người dùng có thể thỏa sức sáng tạo và đóng góp vào không gian của nền tảng Netvrk.

Kết

Tương lai của vũ trụ ảo metaverse hứa hẹn rất lớn do được thúc đẩy bởi sự đổi mới công nghệ và mong muốn ngày càng tăng của người dùng.

Theo dự đoán metaverse sẽ trở thành thị trường nghìn tỷ đô la vào năm 2025, với phần lớn người dùng bày tỏ sự quan tâm và muốn tham gia tích cực lĩnh vực này.

Sự hội tụ của metaverse, Web3 và game NFT không chỉ định hình cách chúng ta tương tác với môi trường kỹ thuật số mà còn mở ra những cơ hội mới trong nhiều ngành khác nhau nên sẽ xứng đáng với những ai biết tận dụng và phát triển.