Top 10 game NFT Metaverse hot nhất 2022

By Đức Lộc 14 min read
Top 10 game NFT Metaverse hot nhất 2022

Ở bài viết trước, mình đã giải thích chi tiết cho các bạn về khái niệm Metaverse cùng tầm quan trọng của Metaverse trong tương lai.

Bạn có thể tìm hiểu khái niệm Metaverse là gì tại đây.

Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê chi tiết cho các bạn top 10 game NFT Metaverse hot nhất 2022. Cùng mình điểm qua các dự án này nhé!

Sandbox - SAND

The Sandbox là nền tảng thực tế ảo phi tập trung được thiết kế trên nền tảng Ethereum bởi nhóm phát triển gamestudio Pixowl và phát hành vào năm 2012.

Đây là một trong những game Metaverse lâu đời nhất. The Sandbox nổi tiếng vào năm 2019 nhưng đến năm 2021 là một năm bùng nổ của Metaverse, The Sandbox mới được phổ biến.

Trang web: https://www.sandbox.game/en/

Tương tự các gaming NFT Play-To-Earn khác, Sandbox cho phép người chơi hoá thân thành các nhân vật, trao đổi mua bán các vật phẩm (xe cộ, rồng,…) trên NFT LAND.

Ở khái niệm khác, Sandbox còn là hệ sinh thái, nơi mọi người có thể tạo, share, motenize assets (giao dịch tài sản).

Cụ thể, Sandbox là một hệ sinh thái dành cho các Players và Creators gồm:

  • VoxEdit: Phần mềm tạo voxel ASSETS.
  • Marketplace: Nơi mua bán trao đổi các ASSETS đã thu thập được.
  • Game Maker: Cho phép người dùng sáng tạo ra các trò chơi xây dựng thế giới ảo của riêng mình (Metaverse) & thu thập resource, rewards, tokens bên trong đó.

Sandbox là một game Metaverse mà người chơi có thể tham gia rất nhiều trò chơi chỉ với một nhân vật. Người chơi cần sở hữu ít nhất 2 Avatar (Nhân vật) và Land (Đất).

Các nhân vật trong game sẽ đại diện cho người chơi tham gia vào không gian ảo và mua đất, nuôi thú cưng, mua vũ khí, phụ kiện,…

Với Sandbox, bạn có thể tham gia kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau (players, creators, investors), nguồn thanh khoản đến từ Sandbox Marketplace giúp kết nối người chơi và người sáng tạo.

SAND là token gốc của dự án The Sandbox được chạy trên blockchain Ethereum. SAND sẽ cho phép người dùng mua bán LAND và ASSET trong The Sandbox Metaverse.

Từ tháng 5 đến tháng 7/2021, SAND đã tạo bứt phá với 1,400 LAND được bán chỉ trong 15 giây, thu về hơn 2.7 triệu SAND, rank 80 trong mảng Gaming (theo Dapp Radar).

Giá đất trên Sandbox cũng nhờ thế mà tăng mạnh, LAND cao nhất được bán có giá 45 ETH (tương đương $141,165), đồng thời SAND cũng đạt ATH (T3/2021).

Hiện tại Sandbox đã chi rất nhiều tiền để phát triển trò chơi trên thiết bị di động cho cả 2 hệ điều hành là iOS, Android.

Mới đây, Sandbox đã huy động được 93 triệu đô la trong đó dẫn đầu là SoftBank, giá của Sanbox đã tăng hơn 200% sau khi Facebook thông báo sẽ đổi tên thành Meta Platforms Inc vào tuần trước, điều này đã làm tăng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các công ty có liên quan đến mảng GameFi.

Khoản đầu tư này sẽ dùng để thúc đẩy các nhà phát triển sáng tạo trên Sandbox, ngoài ra Sandbox cũng đang có ý định mở rộng sang các lĩnh vực như: thời trang, kiến   trúc và các buổi hòa nhạc ảo.

Decentraland - MANA

Decentraland – một nền tảng gaming được phát hành vào năm 2016 bởi nhóm nhà phát triển ở Argentina, một trong những dự án Metaverse lâu đời nhất được xây dựng trên Blockchain của Ethereum.

Trang web: https://decentraland.org/

Decentraland được xây dựng dựa trên công nghệ thực tế ảo (VR) phi tập trung, UX phần lớn dựa trên Second Life và Minecraft. Tương tự các game NFT khác, Decentraland sẽ mang lại cho người chơi trải nghiệm, cơ hội kiếm tiền từ dự án.

Metaverse trong Decentraland là một thế giới ảo về Decentralized ledger – quyền sở hữu đất. Khi chơi game, các bạn cần phải sở hữu LAND (tương tự đất trong thế giới thực) với giá trị sử dụng mãi mãi, trừ phi bạn bán chúng đi.

MANA là token gốc của Decentraland, được sử dụng để mua bán hàng hoá, dịch vụ trong Decentraland Genesis City.

Người dùng khi mua đất cần phải có tiền và MANA sẽ đóng vai trò làm phương tiện trao đổi các vật phẩm trong game, có thể giao dịch trên Coinbase và các sàn CEX khác.

Tương tự trong thế giới thực, ở Decentraland, khi mua các lô đất liền kề tạo nên “bất động sản” cho phép chủ sở hữu xây dựng phát triển chúng. Tất cả mọi người trên thế giới đều có thể tham gia vào không gian ảo này để chơi game, tham gia sự kiện,…

Điều quan trọng là sở hữu càng nhiều LAND đồng nghĩa với việc bạn sẽ thu lại một nguồn tiền lớn, nó không khác gì trong thế giới thực, thậm chí việc mua đất còn đơn giản hơn rất nhiều.

Gần đây, Atari đã công bố hợp tác với Decentraland và kế hoạch sở hữu một khu bất động sản lớn trong Gaming Space. Vào thời điểm thị trường NFT & Metaverse đang là xu hướng thì Decentraland có thể xem là cơ hội đầu tư mới.

Khi dòng tiền bắt đầu đổ về các dự án Metaverse như Decentraland thì bất động sản (LAND) trong Metaverse sẽ còn tiếp tục tăng giá.

Alien World - TLM

Alien Worlds hiện tại là nền tảng game xây dựng trên blockchain. Tại đây mô phỏng thế giới liên hành tinh và người tham gia cần phải cạnh tranh giành lấy tài nguyên khan hiếm là Trilium.

Trang web: https://alienworlds.io/

Trilium được người chơi sử dụng để nâng cao sức mạnh bằng việc bỏ phiếu và staking trong tổ chức của Planet DAOs. Cả người chơi và 2 hành tinh đều cạnh tranh cho TLM, cũng từ đó mà dẫn tới sự hợp tác và cạnh tranh gay gắt giữa những nhóm với nhau.

Alien Worlds còn được chú ý và được biết đến là metaverse game NFT DeFi hợp tác giữa các người chơi và mô phỏng sự cạnh tranh trong kinh tế.

Alien Worlds hiện tại là dự án 19 được giới thiệu tại Binance Launchpool bởi Binance. Tại đây người chơi có thể sử dụng BUSD và BNB nhằm farm TLM tại những pool khác nhau.

Hiện Token TLM được bán công khai trên nhiều sàn lớn trong đó có Binance.

Alien Worlds có những chiến lược phát triển cộng đồng người chơi như:

  • Hỗ trợ các kênh Alien Worlds Telegram và Discord để người chơi mới có thể tìm hiểu về trò chơi và người chơi có kinh nghiệm kết nối với nhau.
  • Có nhiều giảm giá và khuyến mãi để tăng hoạt động hàng ngày của người chơi.
  • Tạo nhiều phương tiện để cộng đồng Alien Worlds tiếp tục mở rộng metaverse.
  • Tiến hành AMA thường xuyên để tiếp cận với cộng đồng tiền điện tử rộng hơn.

Gamefinity đánh giá đây là những chiến phát triển cộng đồng rất bền vững.

Illuvium - ILV

Illuvium được phát triển từ năm 2020, Illuvium là một nền tảng game RPG truyền thống kết hợp với cơ chế chiến đấu thường được thấy trong thể loại game Auto Battler phổ biến.

Trong Illuvium, người chơi có thể khám phá thế giới game rộng lớn, đa dạng và săn những con thú nguy hiểm. Sau đó bắt chúng để chiến đấu trong các Đấu trường hoặc giao dịch qua sàn giao dịch NFT.

Trang web: https://www.illuvium.io/

Illuvium đã xây dựng một trò chơi có môi trường 3D để thu hút những người đam mê tiền điện tử, những game thủ chuyên dụng và những người am hiểu về công nghệ DeFi.

Sở hữu các NFT tuyệt đẹp và hiếm có được thiết kế bởi một nhóm các nghệ sĩ đẳng cấp thế giới cũng như giá trị chơi cao, Illuvium sẽ khiến người chơi quan tâm đến giao thức này lâu hơn, đảm bảo sự ổn định của các tài sản NFT cơ bản và token tiện ích của nó.

Ngoài ra, Illuvium cũng sở hữu những tính năng nổi bật khác so với các game blockchain và các tựa game AAA khác.

Token ILV là token gốc trong game Illuvium, hiện tại ILV được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 61.1 triệu USD.

Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Sushiswap, Binance, Uniswap, Bitcoin.com Exchange, Hotbit.

Nếu Illuvium có thể thực hiện tốt lời hứa trở thành game được xếp hạng AAA đầu tiên trên blockchain Ethereum, dự án sẽ có tiềm năng phát triển hơn nữa khi ngành công nghiệp GameFi đang dần trở thành xu hướng chính thống.

Somnium Space - CUBE

Somnium Space là một trò chơi thực tế ảo, người chơi sẽ trực tiếp tham gia thông qua các thiết bị thực tế ảo như: Kính thực tế ảo, tai nghe,… để có thể trải nghiệm một cách tốt nhất.

Trang web: https://somniumspace.com/

Không giống như các trò chơi VR Multiplayer khác nơi mà chia thành nhiều các máy chủ khác nhau, Somnium Space sẽ đưa toàn bộ những người chơi vào một thế giới chung.

Tại đây người dùng hoàn toàn có thể xây dựng một thế giới quan của riêng mình, xây dựng các tài sản, du lịch, ăn uống,… Hơn nữa khi người dùng sưu tập được những sản phẩm NFT trong game người dùng có thể bán để thu về lợi nhuận.

Aavegotchi – GHST

Aavegotchi là một tựa game Metaverse, cho phép người chơi nuôi thú ảo dựa trên công nghệ NFT đến từ blockchain Ethereum.

Trang web: https://aavegotchi.com/

Ra mắt vào tháng 7 năm 2018, team đằng sau AAVE - một trong những giao thức DeFi lớn nhất hiện nay, đã tạo ra Aavegotchi để cung cấp các giải pháp thay thế mới cho yield farming.

Dự án này đưa cơ chế chơi game giải trí lên nền tảng để hỗ trợ một loại trải nghiệm DeFi mới cho người dùng.

Aavegotchi kết hợp cả NFT và DeFi với Metaverse (thế giới ảo), mang lại cho người chơi những trải nghiệm độc đáo khi tham gia game.

Những gì Aavegotchi cung cấp cho không gian trò chơi blockchain là các mô hình DeFi như collateral staking, dynamic rarity, rarity farming, tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và triển smart contract.

Tóm lại, mục tiêu là sử dụng DeFi và các khái niệm yield farming trong việc tạo ra các NFT có thể giữ giá trị và đánh giá cao theo thời gian.

Vũ trụ Aavegotchi bao gồm tất cả các yếu tố cho phép Aavegotchis hoạt động, bao gồm: Cổng (Portals), Token GHST, AavegotchiDAO và Vương quốc Aavegotchi.

GHST là token tiện ích chính thức của hệ sinh thái Aavegotchi và phải được sử dụng để mua Cổng, thiết bị đeo và hàng tiêu dùng (consumables).

Cơ chế game của Aavegotchi rất thú vị khi bạn có thể mang các NFT tham gia vào các mini game, đồng thời cũng có nhiều yếu tố tác động tới giá trị và performance của NFT trong game.

StarLink là một dự án không gian ảo phi tập trung để lưu trữ dữ liệu, ý tưởng và các NFT.

Mục đích là để StarLink phát triển thành một nền tảng cung cấp khả năng thích ứng hình ảnh và âm thanh để thúc đẩy công nghệ NFT phát triển hơn nữa, gắn nó vào không gian thế giới thực và các khái niệm thực tế ảo (VR).

Ngoài ra, nó sẽ tồn tại như một trung tâm giải trí, tiếp thị, giáo dục và trò chơi.

Wilder World – WILD

Wilder World là sự kết hợp giữa thế giới nghệ thuật 3D và nền kinh tế game thủ theo trend Metaverse. Nền tảng trò chơi hỗ trợ Thực tế ảo (VR)/Thực tế tăng cường (AR) của dự án có một loạt các ứng dụng hấp dẫn thu hút người sáng tạo và người sưu tập.

Ngày 18/8, Stratmont Brothers – quỹ đầu tư lớn quy mô toàn cầu đã gia nhập thế giới Meataverse cùng Wilder World.

Ngày 27/8 Wilder World Metaverse Market (WWMM) chính thức mở bán WOW, NFT đầu tiên được phát hành tại Wilder World.

Cuối năm nay, Wilder World sẽ có một khoản đầu tư được gọi là Cyber Gala, nơi dự án sẽ bán NFT dưới dạng vé.

Yield Guild Games - YGG

Metaverse không chỉ là bệ phóng cho hàng loạt game được xây dựng trên Blockchain, mà còn giúp phát triển thêm nhiều lĩnh vực khác.

Một trong số đó là Yield Guide Game, một DAO tập trung vào việc đàu tư các dự án trong mảng Gaming/NFT.

Yield Guide Game giống như là một công ty phát triển mảng Gamming và NFT trên nền tảng của nó, và khi nào Trend Game còn phát triển thì YGG sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ.

Sau thành công của AXS, YGG đã được đánh giá là NFT coin tiềm năng tiếp theo và YGG là coin mới tiềm năng hiện có giá khoảng $8 và được bán trên sàn Gate.

Star Atlas - POLIS

Hệ sinh thái Solona là hệ đang nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng Crypto trong thời gian gần đây. Ưu điểm của các tựa game được xây dựng trên hệ sinh thái Solana là chi phí giao dịch rẻ, nhanh chóng, thu hút rất lớn lượng user quan tâm đến Gamefi.

Hàng loạt các dự án Gamefi tiềm năng đã được xây dựng trên hệ này, nổi bật là trong tháng 9/2021, dự án Star Atlas gần x100 so với IDO sau khi niêm yết trên sàn giao dịch.

Trang web: https://staratlas.com/

Là một trò chơi Metaverse thế hệ tiếp theo, Star Atlas được tạo ra từ sự kết hợp của blockchain hiện đại, đồ họa thời gian thực, trò chơi điện tử nhiều người chơi và công nghệ tài chính phi tập trung.

Hiện thực hóa cho phép tạo ra các trò chơi điện tử với chất lượng như rạp chiếu phim. Công nghệ blockchain sử dụng giao thức Solana làm cho trò chơi không có máy chủ. và chắc chắn.

Các NFT thu được và giao dịch trên Star Atlas tạo ra một nền kinh tế và tài sản thế giới thực. Đây là trò chơi giao diện người dùng được thiết kế đẹp nhất trên blockchain hiện nay giúp người chơi giải trí và kiếm tiền khi tham gia.

ATLAS sẽ đóng vai trò là tiền tệ chính trong game. Trong khi đó, POLIS sẽ đóng vai trò là Governance token.

Dự án này của Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của FTX Exchange và Alameda Research (Top 5 Quỹ đầu tư tiền ảo toàn cầu).

Tổng kết

Trên đây là top các dự án game Metaverse hot nhất thị trường được Gamefinity chọn lọc gửi đến các bạn. Trong những bài viết tiếp theo, Gamefinity sẽ có những bài phân tích chi tiết và tin tức mới nhất về các dự án Metaverse này.