Top 5 blockchain tốt nhất để xây dựng game NFT

By Đức Lộc 9 min read
Top 5 blockchain tốt nhất để xây dựng game NFT

Công nghệ blockchain đã làm tác động hầu hết các ngành công nghiệp trên thế giới dưới và ngành công nghiệp trò chơi cũng không phải là ngoại lệ.

Khi các game NFT bắt đầu chiếm lĩnh ngành công nghiệp này vào năm 2020 đã cho phép các game thủ có thể vừa chơi game vừa kiếm được tiền theo ý thích của họ.

Blockchain kết hợp tài chính, NFT và trò chơi để mang lại không chỉ khả năng kiếm thu nhập thụ động thông qua chương trình chơi để kiếm tiền (P2E) mà còn cả những người dùng khác như nhà đầu tư và nghệ sĩ thông qua GameFi và NFT.

Nhìn thấy tiềm năng của ngành công nghiệp này các chuyên gia đã phát triển một số blockchain tập trung vào trò chơi để xây dựng, build các gamefi.

Một số vấn đề cần giải quyết của Blockchain

Trong ngành công nghiệp trò chơi blockchain, một số thuật ngữ thường được sử dụng gồm:

Blockchain

Blockchain

Đây là một sổ cái phi tập trung với các tính năng như bất biến, mật mã, khả năng tương tác và khả năng lập trình.

Các tính năng này giúp bạn có thể có hồ sơ giao dịch vĩnh viễn, bộ sưu tập trò chơi của riêng mình, sử dụng bộ sưu tập trò chơi trên các blockchain khác và có các giao dịch tự động liền mạch, điều đáng mơ ước trong ngành công nghiệp trò chơi blockchain.

NFT

NFT

NFT còn được gọi là token không thể thay thế, là những vật có giá trị kỹ thuật số không thể thay thế cho các vật phẩm tương tự.

NFT tồn tại ở các dạng khác nhau, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, hình ảnh, âm nhạc, video, clip, phim hoạt hình,… Sau khi được cấp một danh tính kỹ thuật số duy nhất, nó sẽ trở thành một tài sản được cá nhân hóa.

Game NFT

Game NFT là thuật ngữ chung được sử dụng trong ngành công nghiệp blockchain để chỉ các trò chơi blockchain.

“Game” + “Finance” = GameFi

Nó được hợp nhất thành một từ duy nhất từ ​​“game” và “finance”. Đây là một thuật ngữ hữu ích vì nó kết hợp giữa trò chơi và tài chính phi tập trung. Mô hình phổ biến nhất trong GameFi là mô hình chơi để kiếm tiền.

Các tính năng mà Blockchain cần có để xây dựng game NFT

Tương thích với Smart Contract

Các blockchain có thể được sử dụng để tạo các trò chơi blockchain phải tương thích với Smart contract.

Smart contract

Smart contract là các mã được lập trình được thực thi khi đáp ứng các điều kiện nhất định.

Ví dụ: Smart contract tự động gửi NFT cho người dùng sau khi người chơi đạt đến một cấp độ nhất định. Smart contract là cần thiết để thực hiện các giao dịch tài chính trong trò chơi, trong số những thứ khác.

Tương thích NFT

Trong trò chơi, NFT có thể được mua, bán lại, kiếm tiền. Nói cách khác, NFT là một yếu tố quan trọng trong nền kinh tế trò chơi. Các blockchain có giá trị nhất để xây dựng các trò chơi blockchain phải tương thích với NFT và lý tưởng là dễ dàng chuyển giao.

Metaverse và Interoperability

Điều này có nghĩa là các vật phẩm được thu thập trong các trò chơi blockchain phải tương thích để sử dụng trong các trò chơi khác, có thể tương tác trong metaverse và có quyền truy cập vào một số thị trường được lưu trữ trên blockchain để dễ dàng giao dịch.

Khả năng tương tác vẫn còn hiếm nhưng đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là với các cầu nối như chúng ta đã thấy với WAX và BSC.

5 blockchain tốt nhất để xây dựng game NFT

Có một số blockchain có sẵn để xây dựng các trò chơi blockchain. Tuy nhiên, những tính năng được đánh giá là hiệu quả nhất bao gồm các tính năng được nêu ở trên, trong số các tính năng hấp dẫn khác.

Ethereum

Ethereum là một trong những blockchain nổi tiếng nhất và là một trong những blockchain đầu tiên được xây dựng, nó đã duy trì một vị trí không thể xóa nhòa trong lòng các chuyên gia trong ngành.

Hơn thế nữa, chuỗi khối Ethereum đã liên tục tìm cách cải tiến và thích ứng để phù hợp với nhiều nền tảng đang được phát triển trên đó.

Blockchain Ethereum được coi là một trong những blockchain tốt nhất để xây dựng trò chơi vì nó có thể dễ dàng được gọi là một trong những blockchain quan trọng nhất, cũng như là một trong những blockchain đầu tiên cung cấp các hợp đồng thông minh và NFT.

Do đó, nó rất phù hợp để chơi trò chơi blockchain. Tuy nhiên, nó có những nhược điểm nổi tiếng, chẳng hạn như tốc độ giao dịch, phí gas và tốc độ mạng, mặc dù nhiều giải pháp lớp 2 đã khắc phục được những nhược điểm đó.

Binance Chain

Binance Chain là một mạng lưới blockchain được xây dựng để chạy các Smart contract.

Nó phổ biến được biết đến với phí giao dịch thấp hơn và tốc độ cao (có thể hoàn thành giao dịch trong vòng 3 giây).

Có được những điều này, ngoài khả năng tương thích NFT và khả năng tương tác trên rất nhiều blockchain, BSC nổi bật là một trong những blockchain hàng đầu để xây dựng trò chơi.

Được xây dựng bằng cách sử dụng mô hình Ethereum, nó là blockchain dành cho những người chạy với phí Ethereum cao. Một số nhà sản xuất trò chơi nhận thức được lợi thế của mạng BSC và điều này đã dẫn đến một lượng lớn các nhà sản xuất trò chơi xây dựng trò chơi của họ trên BSC.

Do đó, blockchain BSC lưu trữ các trò chơi xếp hạng hàng đầu như Mobox: NFT Farmer, Battle Pets và hơn 430 trò chơi khác.

WAX

Blockchain WAX được đánh giá là một trong những blockchain hàng đầu để xây dựng các trò chơi blockchain vì những lý do sau:

  • Tương thích với NFT và hợp đồng thông minh
  • Có khả năng mở rộng, có thể xử lý hơn 15 triệu giao dịch hàng ngày
  • Người dùng của nó có quyền truy cập vào hàng nghìn dApp (ứng dụng phi tập trung) và các thị trường NFT thú vị như Atomic Hub và NeftyBlocks
  • Sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) để thân thiện với môi trường, hiệu quả hơn 125.000 lần so với các mạng sử dụng Bằng chứng công việc (PoW) như Bitcoin và Ethereum

Các trò chơi có sẵn trên blockchain WAX bao gồm Alien Worlds, R-Planet, Kolobok Adventures và hơn 60 trò chơi khác.

Đây không phải là một danh sách đầy đủ, vì có một số blockchain khác mà trên đó một số trò chơi hàng đầu đã được xây dựng. Các blockchain như Hive, Ronin, Polygon, EOS, Tron và Immutable X hiện đang lưu trữ hơn 100 trò chơi tuyệt vời đáng được lưu ý.

BAS

BNB Application Sidechain Là Gì? Tổng quan dự án Meta Apes trên BAS. Và  liệu Xu Hướng GameFi Có Trở Lại Thông Qua BAS?

Việc tung ra các sidechains trên BNB Chain có một số lợi thế cho BNB Chain. Đầu tiên, mạng chính sẽ ít lưu lượng truy cập hơn.

Vì BAS đầu tiên này dành cho GameFi nên nó sẽ tải nhiều trò chơi xuống sidechain. Nó sẽ làm cho mạng có thể mở rộng hơn.

Ngoài ra, lưu lượng truy cập trên một trò chơi AAA có thể dễ dàng đạt 1 triệu người dùng mỗi ngày.

Những con số như vậy sẽ gây ra tắc nghẽn trên một mạng chính. Tất cả chúng ta đều biết điều đó đã gây ảnh hưởng lớn như thế nào đối với Ethereum. Vì vậy, bên cạnh việc giảm bớt lưu lượng truy cập, BNB Chain sẽ được hưởng lợi.

Do đó các game thủ sẽ được hưởng lợi từ các giao dịch diễn ra nhanh chóng và chi phí thấp. Mặt khác, đối với các nhà phát triển, giờ đây có thể chuyển các tài sản và dữ liệu thông qua BAS.

BNB Chain sẽ có nhiều lưu lượng truy cập hơn. Tuy nhiên, cái hay là tất cả lưu lượng GameFi mới này đều chuyển sang một sidechain. BNB Chain được hưởng lợi từ lưu lượng truy cập bổ sung. Và nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi gánh nặng của việc truy cập từ số lượng lớn người dùng.

Klaytn

Klaytn là một blockchain công cộng mã nguồn mở dành cho tất cả những ai muốn xây dựng, làm việc hoặc chơi trong metaverse.

Dự án đang phát triển lên thế hệ 2.0 để có nhiều cải tiến hơn về hiệu suất hay phân quyền và khả năng mở rộng khả năng tương tác cần thiết để thúc đẩy lớp tin cậy của metaverse.

Với đặc điểm mức phí rẻ, thông lượng cao và độ trễ thấp, Klaytn đang xây dựng một cơ hội cho các doanh nghiệp đang tìm cách sử dụng công nghệ blockchain.

Hơn nữa, Klaytn hướng tới việc tạo điều kiện cho khả năng mở rộng linh hoạt, đảm bảo rằng các doanh nghiệp và nhà phát triển có thể bắt kịp với thế giới blockchain đang chuyển động nhanh chóng.

Tổng kết

Game blockchain đang thay đổi ngành công nghiệp như nó đã từng được biết đến trước đây, nó đã cách mạng hóa trò chơi bằng cách bao gồm các tính năng như:

  • Play-to-Earn (chơi game kiếm tiền)
  • Tạo thế giới ảo với quyền sở hữu đất đai (metaverse)
  • Quyền sở hữu vật phẩm độc quyền trong trò chơi (thông qua NFT)

Với những tính năng này và hơn thế nữa, thật hợp lý khi mong đợi sự gia tăng theo cấp số nhân của số lượng trò chơi được xây dựng trên các blockchain được xếp hạng hàng đầu này.