Câu chuyện thành công đằng sau bộ sưu tập NFT Reddit Collectible Avatars

By Đức Lộc 11 min read
Câu chuyện thành công đằng sau bộ sưu tập NFT Reddit Collectible Avatars

Reddit Collectible Avatars là gì?

Reddit Collectible Avatars - một tài sản số được thiết kế và tạo ra bởi các nghệ sĩ thuộc cộng đồng Reddit. Các vật phẩm / hình đại diện này sẽ cung cấp một số đặc quyền dành cho người sở hữu ở trên nền tảng. Người dùng hoàn toàn sở hữu bản quyền và có thể tuỳ ý dùng cả trong và ngoài nền tảng Reddit.

Được xây dựng trên blockchain Polygon và được chào bán với giá niêm yết fiat, Reddit Collectible Avatars là bước đột phá đầu tiên của Reddit tham gia vào thế giới NFT.

Trong khi các dự án NFT cố gắng xây dựng cộng đồng mới xung quanh sản phẩm các tài sản số, thì Reddit NFT lại bắt nguồn và được tạo ra như một phần mở rộng của các cộng đồng đã có từ trước.

Mỗi Reddit NFT sẽ có lịch sử, tính cách và câu chuyện riêng, được định hình bởi những tác giả / nghệ sĩ trực thuộc các cộng đồng sáng tạo subreddits. Nói cách khác, Reddit Collectible Avatars không chỉ đơn thuần là một hình ảnh đại diện tài sản số mà còn là một trải nghiệm xã hội.

Mỗi Reddit Collectible Avatar được thiết kế bởi nhiều nghệ sĩ độc lập có mỗi quan hệ hợp tác với Reddit. Những người sáng tạo này được trả tiền cho mỗi hình đại diện được bán trên nền tảng Reddit, cùng với tiền bản quyền liên tục trên các thị trường giao dịch thứ cấp.

Đọc thêm: Top 5 bộ sưu tập Reddit Avatar NFT hàng đầu

Theo Techcrunch: Reddit đã hợp tác với 30 nghệ sĩ để phát hành 40.000 thiết kế hình đại diện dạng NFT vài tháng trước, được giao dịch thông qua app Reddit với giá dao động từ 9,99 USD đến 99,99 USD (Tất cả đều đã được bán hết). Người dùng đã mua một trong những bức ảnh phiên bản giới hạn có quyền cấp phép để sử dụng nó trong và ngoài Reddit làm hình đại diện và có thể tuỳ chỉnh thông qua công cụ tạo lập hình đại diện được tích hợp sẵn của Reddit.

Reddit CPO Pali Bhat tiết lộ rằng 3 triệu người dùng đã tạo Vaults — ví blockchain của Reddit. 2,5 triệu đã được thiết lập để mua Hình đại diện Reddit — Reddit Collectible Avatars

Tại thời điểm viết bài, có hơn 2,93 triệu Reddit Collectible Avatars đã có chủ sở hữu trên 61 bộ sưu tập khác nhau. Hiện có 2,84 triệu người sở hữu những hình đại diện đó, mặc dù chỉ có 3,650 (0,13%) trong số những ví đó được giao dịch.

Điểm đáng lưu ý là Reddit, dù chỉ mới chính thức gia nhập thị trường tiền mã hoá và NFT vào mùa hè năm nay nhưng lại có lượng người dùng hơn cao hơn cả OpenSea, một trong những nền tảng NFT lâu đời nhất, có tài khoản đang hoạt động. Đó là một kỳ tích ấn tượng, đặc biệt là khi xem xét sự điều chỉnh trong một thời gian của thị trường tiền mã hoá, NFT và khối lượng giao dịch năm 2022.

Reddit Collectible Avatars có ý nghĩa gì đối với việc giới thiệu NFT đến với thế giới?

Có một vài điều rút ra cho cộng đồng NFT từ sự thành công của dự án Reddit Collectible Avatars.

Đầu tiên, việc đơn giản hoá giao diện người dùng và cơ sở hạ tầng ví của Reddit là yếu tố quan trọng trong sự thành công của lần ra mắt. Bằng cách tạo Vault, ví blockchain riêng của họ, Reddit cho phép người dùng tiếp cận Reddit Collectible Avatars chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Tạo điều kiện thuận lợi, loại bỏ hoàn toàn các rào cản đi kèm khi sử dụng ví tiền mã hoá truyền thống, giúp người dùng dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Đây là một xu hướng mà Starbucks dự định sẽ triển khai khi ra mắt NFT sắp tới.

Thứ hai, đối với 99% Reddit Collectible Avatars sẽ được airdrop miễn phí hoặc bán với giá niêm yết tương đối thấp (10 đô la).

Đây là mức giá phù hợp để đạt được sự chấp nhận phổ biến trong tương lai. Phần lớn người dùng sẽ không muốn bỏ số tiền quá lớn chỉ cho một hình ảnh đại diện. Thay vào đó, việc đưa NFT đến với người dùng mới sẽ có khả năng thành công tại các điểm giá miễn phí hoặc gần miễn phí.

Thứ ba, Reddit đã chọn sử dụng thuật ngữ “Collectible” thay vì là NFT. Mọi thứ đều có nhiều khía cạnh, thuật ngữ "NFT" dù là một cuộc cách mạng công nghệ nhưng cũng đã phải vật lộn để giành được sự thu hút và dường như không còn hợp thời nữa khi các thương hiệu và người sáng tạo chọn ngôn ngữ ít kỹ thuật và thân thiện hơn để có thể tiếp cận với nhiều người dùng mới hơn.

Một trong những cộng đồng trực tuyến lớn nhất thế giới đã trở thành điểm thu hút cho việc khám phá NFT (non-fungible token), người dùng ngày càng thể hiện rõ sự quan tâm và yêu thích những hình đại diện độc đáo đi kèm các câu chuyện thú vị. Khả năng sở hữu thật sự và giao dịch tức thời kèm theo giá trị của tài sản được gia tăng cũng mang lại một trải nghiệm mới mẻ cho cộng đồng và khuyến khích họ tìm hiểu nhiều hơn về cách sử dụng tài sản số trong hệ sinh thái blockchain Polygon.

Điều gì khiến các Reddit NFT gia tăng giá trị?

Cộng đồng vững mạnh, NFT chỉ là phần giá trị gia tăng

Trên thực tế, cộng đồng Reddit đã phát triển mạnh từ rất lâu trước khi có các loại tiền mã hoá hay công nghệ blockchain! Và ngay cả khi không có NFT, Reddit vẫn hoạt động bình thường.

Do Reddit và vô số subreddits đã là ngôi nhà của hàng triệu thành viên, không giống như các cộng đồng được xây dựng xung quanh các bộ sưu tập NFT khác, Reddit đã có hàng triệu thành viên trung thành và ủng hộ cho việc tạo ra giá trị cho các nghệ sĩ trong cộng đồng.

💡 Reddit NFT chỉ là một cách mới để Reddit vinh danh và tạo ra giá trị cho cộng đồng của mình, đặc biệt là những người nghệ sĩ.

Cách tốt nhất để minh họa điều này là thông qua một ví dụ: subreddit /r/raimimemes phổ biến. Subreddit này có hơn 2 triệu người đăng ký và dành riêng cho các meme liên quan đến Raimi (Sam Raimi), đạo diễn đứng sau các bộ phim như Spider-Man và The Evil Dead. Bởi vì đó là một cộng đồng nổi tiếng với rất nhiều thành viên, nên cộng đồng này đã có hàng nghìn bộ sưu tập các sản phẩm vật lý được chia sẻ giữa các thành viên — mỗi bộ đều có một câu chuyện độc đáo gắn liền với nó.

Lấy ví dụ "Chữ ký của Raimi", một kịch bản dài 4 trang do chính Sam Raimi viết cho bộ phim Crimewave năm 1985 của ông (bộ phim do ông làm đạo diễn với bí danh "Sam Reide"). Món đồ này ban đầu được bán trên eBay với giá 1.000 USD vào năm 2005 nhưng cuối cùng đã bị mất tích sau khi được bán đấu giá vào năm 2016.

Trao quyền cho các nghệ sĩ trên Reddit

Theo bài đăng trên blog của Reddit, Collectible Avatars là một nỗ lực nhằm trao quyền cho các nghệ sĩ trên Reddit bằng cách cung cấp cho họ một cách dễ dàng để giới thiệu tác phẩm của họ và thu lợi từ nó, vì loạt ảnh này bao gồm đóng góp của các nghệ sĩ tham gia sôi nổi trên các subreddits phổ biến.

Các nghệ sĩ sẽ được trả tiền cho mỗi Reddit Collectible Avatars được bán trên Reddit, trừ đi bất kỳ khoản phí nào. Ngoài ra, họ cũng sẽ nhận tiền bản quyền Reddit Collectible Avatars trên các thị trường thứ cấp có hỗ trợ tiền bản quyền cho tác giả.

Reddit Collectible Avatars được các nghệ sĩ tự nguyện tạo ra trên Reddit. Nghệ sĩ đăng một bài viết giới thiệu về bộ sưu tập của họ, ý tưởng đến từ đâu và ý nghĩa của thiết kế. Tất nhiên, mỗi người có những trải nghiệm khác nhau nên ý nghĩa của mỗi bộ ảnh đại diện cũng không giống nhau.

Nếu người dùng thích bất kỳ nghệ sĩ nào hoặc có thiện cảm với bất kỳ tác phẩm nào, họ có thể mua ảnh đại diện đó như một hình thức đóng góp giá trị cho tác giả.

Ví dụ, tác phẩm Protectors of the Forest, nghệ sĩ Laura D đã nảy ra ý tưởng kết hợp tình yêu của mình với thiên nhiên và nhân vật đại diện của nền tảng Reddit Snoo. Bạn có thể đọc thêm về câu chuyện của nghệ sĩ này tại đây.

Trong khi nhiều bộ sưu tập NFT của công ty khác đã bị cáo buộc là “cash grabs” - lấy tiền của những người ủng hộ nghệ thuật. Reddit Collectible Avatars ra đời như một minh chứng cho điều ngược lại. Trong một tuyên bố trên The Verge, Tim Rathschmidt, người phát ngôn của Reddit, cho biết “Reddit sẽ trích 5% để dành cho việc mint trên mạng lưới blockchain cũng như hỗ trợ chương trình người sáng tạo. Phần còn lại thuộc về các nghệ sĩ ”.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Reddit với NFT.

Reddit trước đây đã phát hành một phiên bản giới hạn các NFT CryptoSnoos trên Ethereum, và đã sử dụng thuật ngữ NFT trong chiến dịch tiếp thị của họ. Chỉ có tổng cộng bốn NFT được phát hành trong dự án đó vào tháng 6 năm 2021, với một NFT được bán với giá 175 ETH trong phiên đấu giá — trị giá hơn 398.000 đô la vào thời điểm đó. NFT tương tự đó sau đó đã được bán lại với giá chỉ 42 ETH vào tháng Hai, trị giá khoảng 117.000 đô la vào thời điểm đó.

Ngoài ra, Reddit đã khám phá không gian blockchain theo những cách khác trong nhiều năm. Lần đầu tiên nền tảng triển khai “Điểm cộng đồng” được mã hóa vào cuối năm 2019 và kể từ đó đã thử nghiệm với nhiều nền tảng mở rộng quy mô khác nhau có thể mang lại nhiều phần thưởng “mã hóa” hơn đến với một lượng lớn người dùng.

Kết luận

Reddit có lượng người dùng lớn với gần 330 triệu Người dùng hoạt động hàng tháng, nghĩa là Reddit Collectible Avatars sẽ thu hút nhiều người hơn so với bộ sưu tập NFT bình thường.

Reddit có lợi thế rõ ràng của các cộng đồng subreddit đã tồn tại từ trước và rất tích cực, trong khi hầu hết các bộ sưu tập NFT gốc trong thị trường tiền mã hoá vẫn đang cố gắng xây dựng một cộng đồng từ sơ khai.

Đáng chú ý, Reddit Collectible Avatars đã được tiếp thị một cách cẩn thận mà không sử dụng bất kỳ thuật ngữ kỹ thuật nào về tiền mã hoá. Reddit đã thay thế “ví tiền điện tử / blockchain” bằng “Reddit Vault” và tránh thuật ngữ NFT (một thuật ngữ / khái niệm đã gây ra phản ứng dữ dội và tranh luận gay gắt giữa các cộng đồng nghệ thuật và trò chơi) cho một cách đơn giản và dễ hiểu hơn nhiều: “Digital Collectible”.

Một số người gièm pha cho rằng những quyết định tiếp thị này khiến ít nhà đầu tư tiền mã hoá tham gia hơn. Nhưng bằng cách thu hút những người mới / thận trọng hơn về công nghệ blockchain, Reddit chắc chắn đã giúp thúc đẩy việc áp dụng NFT đến lượng lớn tệp người dùng mới, hay chúng ta nên nói, các bộ sưu tập số - digital collectibles.