5 lý do Polygon (MATIC) trở thành blockchain tốt nhất dành cho Web3 Gaming

By Đức Lộc 9 min read
5 lý do Polygon (MATIC) trở thành blockchain tốt nhất dành cho Web3 Gaming

5 lý do Polygon trở thành blockchain tốt nhất dành cho web3 gaming

Công nghệ

Tính tới thời điểm hiện tại, khi các vấn đề tắc nghẽn của mạng lưới Ethereum chưa được giải quyết triệt để thì các giải pháp Layer 2 lại đang thể hiện những ưu điểm hết sức vượt trội của mình.

Chúng ta có thể thấy Polygon đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain, giúp cho tốc độ giao dịch nhanh chóng, chi phí rẻ và an toàn.

Công nghệ mà Polygon sử dụng ở đây là Zero Knowledge, hay còn gọi là ZK solution.

Polygon định vị mình là nền tảng để phát triển các ứng dụng Web3, một dự án Layer 2 giúp mở rộng quy mô Ethereum và cho phép các nhà phát triển xây dựng các Dapp thân thiện với người dùng với tốc độ giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp mà không cần phải hy sinh tính bảo mật.

Nếu bạn có nghiên cứu về lộ trình mở rộng mạng lưới của Ethereum, bạn có thể thấy rằng Ethereum sắp tới sẽ tập trung rất nhiều vào các giải pháp Layer 2.

Trong tương lai, Polygon sẽ mở rộng hết tất cả các giải pháp trên Layer 2, bao gồm: zk Rollups, Polygon Supernets, Polygon ID, Polygon Avail.

Trong phân khúc Layer 2, có thể nói rằng Rollup đang là giải pháp hàng đầu.

Điểm chính để khiến Zk Rollup được đánh giá cao là do thời gian hoàn tất quá trình xác nhận tính hợp lệ của giao dịch của Zk Rollup là nhanh nhất.

Ngoài việc có thể mở rộng mạng lưới thì Zk Rollup vẫn kế thừa được tính bảo mật của mạng Ethereum.

Tuy nhiên Zk Rollup cũng có một nhược điểm là chưa tương thích EVM. Đó là lý tại sao mà Polygon hiện tại đang tập trung vào việc phát triển công nghệ ZkEVM.

Việc chưa tương thích với EVM có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng các Dapp Ethereum và khởi chạy chúng trên Zk Rollup, bạn phải viết lại mã nguồn cho các Dapp từ đầu và việc này rất mất công.

Polygon đang tìm cách thay đổi điều này bằng cách tập trung vào phát triển công nghệ ZkEVM. Đây là công nghệ có thể giải quyết được khuyết điểm duy nhất của Zk Rollup.

Điều đáng mừng là hiện tại là công nghệ Zk Rollup của Polygon đã tương thích một phần với EVM. Bằng chứng là ho vừa ra mắt Polygon ZkEVM testnet vào tháng 10 năm 2022 và dự định sẽ ra mắt mainnet vào đầu năm 2023 và mình rất nóng lòng muốn trải nghiệm thử.

Nếu công nghệ ZkEVM ra mắt thành công, nó sẽ giúp cho phí gas giảm 90% so với phí gas của Ethereum. 2000 giao dịch/s và tương thích luôn với EVM.

Chúng ta có thể sử dụng các Dapp yêu thích của mình như AAVE, Uniswap.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng là cực kỳ quan trọng, nhưng tất cả những công nghệ đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như không có các nhà phát triển!

Nhà phát triển

Để tạo ra hệ sinh thái tốt nhất và thân thiện nhất cho các nhà phát triển, Polygon đã cho ra mắt Polygon Academy và Polygon University để hướng dẫn cho các nhà phát triển cách xây dựng Dapp trên Polygon.

Polygon Guild: tạo cơ hội cho các nhà phát triển được gặp gỡ và gia tăng khả năng hợp tác.

Ngoài ra còn có Polygon Village: nơi cung cấp khá nhiều sự hỗ trợ cho các nhà phát triển như tuyển dụng, audit, listing và nhiều hơn như vậy nữa.

Đây là những bằng chứng cho thấy Polygon thật sự tạo ra trải nghiệm tuyệt vời và quan tâm đến nhu cầu của các nhà phát triển.

Và nếu chúng ta nhìn vào các số liệu thống kê, chúng ta có thể thấy được nỗ lực của họ thực sự mang lại hiệu quả.

Bạn có thể nhìn vào biểu đồ này từ Messari, biểu đồ này cho thấy rằng hoạt động của các developer trên mạng Polygon vẫn cực kỳ ổn định mặc dù thị trường đang trong giai đoạn downtrend.

Tokenomics

Tiền thân của Polygon là Matic Network và họ sử dụng đồng MATIC làm native token.

Tuy nhiên, cái tên Polygon thể hiện sự cải tiến hơn rất nhiều so với cái tên cũ là Matic và cũng không còn ai gọi đây là mạng Matic nữa.

Và Polygon cần một mã token mới, chẳng hạn POLY, PNG để đánh dấu cho sự phát triển của Polygon.

Mình nghĩ điều này rất quan trọng vì đồng MATIC chỉ được sử dụng để trả phí, staking, voting thông thường. Tuy nhiên bây giờ Polygon đã cải tiến hơn rất nhiều, bởi vậy họ cần một mã token mới để đánh dấu những bước phát triển đột phá của Polygon.

Đội ngũ phát triển của Polygon biết điều này và họ đã lên kế hoạch từ cuối năm 2021. Tuy nhiên cho đến hiện tại thì mình vẫn chưa nghe thêm thông tin gì về vấn đề này!

Chúng ta phân tích thêm một chút về tokenomics. Có một vấn đề lớn là các validator staking đồng MATIC trên mạng lưới của Polygon chỉ nhận được phần thưởng rất thấp, lượng phần thưởng này tạo ra bởi sự lạm phát của đồng MATIC.

Lượng phần thưởng này cũng chỉ kéo dài được vài năm và đến khi đó, các validator thậm chí còn không kiếm đủ phần tiền xứng đáng với công sức bỏ ra.

Và mình hy vọng là việc tái thiết kế lại tokenomics cho Polygon sẽ xảy ra trong năm 2023 để giải quyết các vấn đề trên.

Phi tập trung

Mục tiêu chính của mạng Polygon là gia tăng tính Phi tập trung tính cho mạng lưới và tất cả các sản phẩm được xây trên mạng.

Họ đã bắt đầu thực hiện điều này từ đầu năm 2022 bằng cách thành lập Polygon Governance Team và Polygon DAO.

Điều này là rất tích cực vì chúng ta đã không còn quá xa lạ với việc các mạng lưới Blockchain bị chỉ trích là quá tập trung.

Trên mạng Polygon có một ví gọi là Multisigs Wallet có thể kiểm soát toàn bộ mạng lưới, và nó được kiểm soát chỉ bởi 5 người hoặc nhóm người.

Mình hy vọng là họ có thể chuyển quyền kiểm soát quyền quản trị mạng này cho cộng đồng, càng sớm càng tốt.

Về Polygon DAO, đây là một sự đổi mới khá thú vị của Polygon. Họ đã cho ra mắt một hệ thống nhận dạng blockchain-native, tập trung vào quyền riêng tư là Polygon ID.

Polygon ID có thể lập trình được để trao quyền cho mọi người và cho phép tạo ra các tương tác đáng tin cậy với các dịch vụ web3.

Dựa trên công nghệ Zero Knowledge, Polygon ID cho phép bạn bỏ phiếu xây dựng danh tiếng và chứng thực thông tin mà không cần phải tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào, người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của họ.

Trong tương lai, công nghệ này sẽ giúp cho các mạng lưới Blockchain trở nên phi tập trung hơn, bạn cũng không cần phải bỏ phiếu dựa trên số lượng token mà bạn nắm giữ.

Polygon ID hiện tại đã hoạt động trên mainnet. Mặc dù rất tiềm năng nhưng sẽ còn khá lâu nữa chúng ta mới thấy những ứng dụng ban đầu của công nghệ này.

Hợp tác với các thương hiệu hàng đầu

Đây là một chiến lược lớn của đội ngũ phát triển giúp cho mạng Polygon được ứng dụng rộng rãi.

Trong 2022, Polygon lần lượt bắt tay với các thương hiệu lớn trên toàn cầu. Những sự kiện nổi bật của dự án thời gian qua bao gồm:

  • Meta cho phép người dùng mint NFT trên Polygon.
  • Starbucks hợp tác Polygon chạy chương trình ưu đãi NFT.
  • Reddit bắt tay Polygon cho phép người dùng mint NFT.
  • Nike ra mắt bộ sưu tập NFT quần áo trên Polygon.
  • Disney hợp tác Polygon mở rộng phát triển Web3.

Họ cũng đang xây dựng mối quan hệ với các ngân hàng và công ty fintech như họ đã hỗ trợ cho chính phủ Singapore và ngân hàng JP Morgan thử nghiệp các giao dịch trên mạng Polygon.

Họ cũng hợp tác ngân hàng Nubank của Brazil để ra mắt token cho hơn 70 triệu người dùng trên mạng Polygon.

Không chỉ dừng lại ở các công ty tài chính truyền thống và Web2, Polygon đã hợp tác và làm việc với hàng loạt công ty giải trí và trò chơi lớn về game NFT, metaverse.

Chiến lược này sẽ giúp cho Polygon có lượng truy cập khổng lồ trên mạng lưới trong tương lai gần.

Các tựa game NFT được xây dựng trên Polygon

Khám phá 300+ tựa game NFT được xây dựng trên mạng Polygon: https://polygon.technology/ecosystem/

Đọc thêm: Top 10 Game NFT nổi bật trên hệ Polygon (MATIC)

Hướng dẫn chơi game NFT trên mạng Polygon

Bước 1: Tham gia cộng đồng về game NFT

Để tham gia chơi game NFT một cách tốt nhất bạn nên tìm kiếm cộng đồng về game NFT để chơi cùng, Gamefinity có cộng đồng trên:

Bước 2: Tạo ví Metamask

Nếu bạn vẫn chưa biết cách tạo ví MetaMask để chơi game NFT, bạn có thể xem hướng dẫn tại đây.

Bước 3: Kết nối ví MetaMask với mạng Polygon

Bước 4: Mua $MATIC trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Bybit hay MEXC.

Bước 5: Mua NFT trên sàn giao dịch OpenSea hoặc Magic Eden.