Hướng dẫn chơi game Pirate Nation cho người mới

By Đức Lộc 9 min read
Hướng dẫn chơi game Pirate Nation cho người mới

Một tựa game blockchain trên Arbitrum được phát triển bởi studio Proof of Play với công nghệ Mirroring đang được sự mong chờ từ cộng đồng web3 gaming, dưới đây là những thông tin cần thiết về cách thức chơi game Pirate Nation dành cho bạn.

Game Pirate Nation là gì?

Pirate Nation là dự án NFT gaming thuộc thể loại nhập vai (RPG), được xây dựng và phát triển bởi Studio Proof of Play. Trong game bạn sẽ chơi theo lượt, sử dụng chiến thuật để chọn các thẻ bài chức năng để tiêu diệt đối thủ.

Pirate Nation lấy cảm hứng cuộc chiến của các cướp biển giữa đại dương với những cuộc phiêu lưu trên biển, kho báu, niềm vui và những bất ngờ.

Trong game bạn sẽ thực hiện các hoạt động làm nhiệm vụ, chiến đấu, sưu tầm và chế tạo đồ để kiếm tiền. Dự án game Pirate Nation được xây dựng theo công nghệ Mirroring, NFT hoạt động trên Ethereum và game hoạt động trên Layer-2 Arbitrum mà không bị ảnh hưởng gì.

Team Proof of Play đã phát triển giải pháp công nghệ của riêng mình có tên là “mirroring” để chuyển sang Arbitrum Nova.

Thay vì “bridging” tài sản thông qua quy trình tạo ra phiên bản mới của NFT trên chain, Pirate Nation đã thiết lập các smart contract để người dùng sẽ thấy tài sản họ mua trên mạng chính Ethereum tự động xuất hiện trong trò chơi của họ trên Arbitrum Nova.

Để chơi được bạn cần có tối thiểu 1 NFT Pirate, nơi bán Pirate hiện tại là Opensea, Trove, Blur.

Gameplay của Pirate Nation

1. Xây dựng đảo

Quần đảo hoạt động như một nơi trưng bày riêng cho các chiến lợi phẩm và hiện vật thu thập được từ những cuộc phiêu lưu táo bạo của Pirates.

Khi bắt đầu vào game, mỗi người chơi sẽ được một Starter Island và bạn sẽ cần phải săn các đồ vật trong quá trình chơi để trang bị cho hòn đảo đó trở nên đẹp hơn.

Starter Island

Để có thể kiếm được các nguyên liệu trên, người chơi sẽ cần hoàn thành các nhiệm vụ thông qua việc tham gia các cuộc chiến trên biển để giành được chiến thắng.

Điều đặc biệt là Starter Island sẽ có tính năng cho phép bạn xây dựng thêm các công trình bên dưới nước để tạo ra tài nguyên chẳng hạn như: Windmill (cối xay gió),…  các công trình khác sẽ được tiết lộ thêm trong phiên bản kế tiếp của game.

2. Hệ thống nhân vật, NFT trong Pirate Nation

Để có thể phát triển hòn đảo, người chơi sẽ cần tham gia các cuộc chiến trên biển để cướp các nguyên liệu từ các thuyền chiến khác.

Để tham gia cuộc chiến này người chơi bắt buộc phải sở hữu 2 loại NFT đó là:

Pirates: Pirates là chìa khóa để tham gia vào game, bạn cần ít nhất 1 Pirate để tham gia chơi game, nơi bán Pirate hiện tại là Opensea, Trove, Blur.

Các NFT Pirate sẽ có các thuộc tính nguyên tố khắc chế lẫn nhau, bạn có thể xem theo hình dưới đây:

Ships: các Pirate cần có thêm Ship để mở ra các yếu tố khác trong game, nếu không có ship bạn sẽ khó chơi được.

Bạn có thể chế tạo Ship trong game và dùng chúng để tham gia các hoạt động khác.

Để có thể chế tạo được Ship bạn cần hoàn thành nhiệm vụ "Prepare to Disembark I" và "Prepare to Disembark II" để nhận được Skiff Plans.

Mỗi Ships sẽ có thể điều khiển được 1 con Pirates với các trang bị khác nhau và được chia làm nhiều loại Ship như:

 • Pirate's Skiff: Một con tàu có khả năng đi biển và không thể bán cho người khác.
 • Pirate's Sloop: Một con tàu nhanh nhẹn nhưng khả năng tấn công yếu.
 • Pirate's Galleon: Mạnh mẽ và cứng cáp. Một thứ phải có cho bất kỳ đội tàu nào.
 • Pirate's Frigate: Trái tim của bất kỳ hạm đội nào và là cường quốc thực sự trên biển khơi.
 • Rogue's Galleon: Một chiếc Galleon được nâng cấp được thả xuống OG của Pirate Nation. Chỉ có 90 chiếc.

Ship có số lượng ô khác nhau để trang bị vật phẩm, tùy thuộc vào loại Tàu. Các vật phẩm được trang bị ảnh hưởng đến các Cards (thẻ bài) trong chiến đấu.

3. PVE, PVP

Ban đầu, trò chơi nhấn mạnh vào các cuộc chạm trán giữa Player và Environment (PvE). Khi phiên bản beta của Pirate Nation phát triển, các khía cạnh xung đột mới sẽ được tiết lộ, đỉnh điểm là thử thách chiến đấu giữa Player và Player (PvP).

4. Săn Boss

Megalodon, Sea Serpent, Kraken,… những quái thú đáng sợ thỉnh thoảng xuất hiện và người chơi phải phối hợp với nhau để đánh bại chúng.

Trong khi sự kiện World Bosses giới đang diễn ra, player có thể chiến đấu với một World Boss  cứ sau x giờ (thời gian sẽ thay đổi tùy theo sự kiện) và phải lựa chọn cẩn thận mục tiêu Captain và Ship.

Boss Jormungandr

Người chơi tung đòn cuối cùng vào World Bosses  sẽ nhận được NFT cực hiếm của trùm đó. Khi một Boss World bị đánh bại, nó sẽ bị loại khỏi trò chơi vĩnh viễn và bất kỳ Boss nào chưa được đánh bại sẽ quay trở lại trong tương lai.

5. Resources và Crafting

Tài nguyên kiếm được bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ và được sử dụng để chế tạo vật phẩm. Sau khi thu thập được, những tài nguyên này có thể được chế tạo thành các vật phẩm để mở khóa các nhiệm vụ tốt hơn.

Những tài nguyên này cũng có thể được sử dụng để chế tạo đồ trang trí, chẳng hạn như Totems, Tikis,…

Tài nguyên được chia thành các cấp khác nhau như:

 • Tier 1 resource: Wood (Gỗ), Cotton (Bông), Iron (Sắt) - có thể dễ dàng nhận được bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ cấp thấp.
 • Tier 2 resource: Wooden Oar (Mái chèo gỗ), Cotton Net (Lưới bông), Iron Anchor (Mỏ neo sắt) - yêu cầu chế tạo từ tài nguyên Cấp 1.
 • Tier 3 resource: Spyglass (Kính viễn vọng), Compass (La bàn), Mermaid Scale (Cân nàng tiên cá) - chỉ có thể kiếm được thông qua việc hoàn thành các nhiệm vụ yêu cầu sử dụng Tier 2 resource. Người chơi thu thập và sử dụng tài nguyên thuộc nhiều cấp độ khác nhau để tiến bộ trong trò chơi cũng như mở khóa các nhiệm vụ và phần thưởng mới.

6. Tiền tệ trong game Pirate Nation

Trong Pirate Nation có 2 loại tiền tệ chính được sử dụng bao gồm: Pirate Gold (PGLD) và Marks (MARK). Những loại tiền tệ này cho phép người chơi tăng cấp cho Pirate và chế tạo các vật phẩm.

Pirate Gold ($PGLD) là ERC20.

Bảng nhiệm vụ trong game và các phần thưởng

Điều đặc biệt người chơi cần lưu ý đối với tiền tệ trong game đó là:

1. Giai đoạn Trading Locked

 • Đây là giai đoạn người chơi sẽ nhận được $MARK từ các hoạt động nhiệm vụ.
 • $MARK bị khóa vào ví của bạn.
 • Pirate Gold $PGLD có thể đổi sang $MARK để sử dụng (nhưng không có ngược lại)

2. Giai đoạn mở Trading Unlocked

 • Đây là giai đoạn người chơi sẽ nhận được $PGLD từ các hoạt động nhiệm vụ.
 • Toàn bộ $MARK của người chơi sẽ tự động chuyển đổi qua $PGLD.
 • $PGLD có thể rút ra khỏi ví.

*Để rút tiền bạn sẽ phải chuyển từ $MARK sang Pirate Gold $PGLD và rút chúng ra khỏi ví.

*Hiện tại dự án đang ở giai đoạn beta, token chưa ra mắt vì vậy vẫn đang ở trạng thái Trading Locked (chưa thể rút).

Studio Proof of Play đứng sau game Pirate Nation

Proof of Play được thành lập bởi Co-creator của game FarmVille thuộc công ty Zynga đã công bố việc gọi vốn thành công cho tựa game blockchain Pirate Nation với số tiền huy động được $33M ở vòng seed round do Andreessen Horowitz và Greenoaks Capital đồng dẫn đầu.

Amitt Mahajan cho biết họ sẽ sử dụng nguồn vốn để phát triển công ty và mở rộng quy mô công nghệ của mình, cho phép các trò chơi hoàn toàn trên blockchain có thể tồn tại vô thời hạn.

Emmett Shear là co-founder and former CEO của video game streaming Twitch, đã tham gia hội đồng quản trị của Proof of Play. Theo thông báo, những người tham gia khác trong vòng seed round trị giá $33M bao gồm đồng sáng lập AngelList và cựu Giám đốc điều hành Naval Ravikant, cựu CTO của Coinbase Balaji Srinivasian.

Trong một tuyên bố, Mahajan nói rằng trải nghiệm khi thấy Zynga phát triển FarmVille vào năm 2020 đã truyền cảm hứng cho anh khám phá việc sử dụng công nghệ blockchain để thiết kế và triển khai “forever games” (trò chơi tồn tại mãi mãi).

Thông tin thêm về Pirate Nation

Mọi người biết đến Pirate Nation vào ngày 10.11.2022 và khi đó dự án đã tổ chức đợt “free mint” 9,000 Founder’s Pirates. Hiện tại bộ NFT của game Pirate Nation đang được giao dịch trên Opensea với volume tương đối lớn và động thái gần đây cho thấy họ vẫn đang tiếp tục làm việc để phát triển dự án bằng việc thông báo các thay đổi mới, đưa ra nhiều thông tin dành cho người chơi.

Pirate Nation đã từng rời Polygon chuyển sang Arbitrum cho làn sóng mới, thay vì hoạt động tiếp tục ở Polygon thì đội ngũ phát triển dời sang Arbitrum giúp cho phí gas rẻ hơn, hoạt động tốt hơn và Arbitrum có nhiều người dùng dễ tiếp cận hơn so với Polygon.

Kết

Đây là một dự án game hay, tiềm năng nhưng còn sớm để tham gia vào chơi, các thông tin về dự án mình sẽ cập nhật khi đội ngũ chính thức thông báo.