Game blockchain Pirate Nation rời Polygon chuyển sang Arbitrum cho làn sóng mới

By Đức Lộc 7 min read
Game blockchain Pirate Nation rời Polygon chuyển sang Arbitrum cho làn sóng mới

Developer của studio Proof of Play đang muốn chuyển game Pirate Nation từ blockchain Polygon sang Arbitrum Nova sau khi chứng kiến các đợt fee gas trên Polygon tăng lên, mặc dù không tăng lên đáng kể so với các blockchain khác nhưng sự tăng lên có thể tác động tới trải nghiệm của nhiều người chơi.

Về game Pirate Nation

Game Pirate Nation

Pirate Nation là role-playing game (RPG) với đồ họa voxel và dynamic NFTs tồn tại on-chain. Trong khi nhiều trò chơi thông báo rằng họ đang xây dựng trên Ethereum sidechain Polygon, studio Proof of Play thay vào đó lại ra khơi cho những bến bờ mới với Pirate Nation.

Mọi người biết đến Pirate Nation vào ngày 10.11.2022 và khi đó dự án đã tổ chức đợt “free mint” 9,000 Founder’s Pirates, hiện tại bộ NFT của game Pirate Nation đang được giao dịch trên Opensea với volume tương đối lớn và động thái gần đây cho thấy họ vẫn đang tiếp tục làm việc để phát triển dự án bằng việc thông báo các thay đổi mới, đưa ra nhiều thông tin dành cho người chơi.

9,000 Founder’s Pirates

Phí gas của Polygon cao, dịch chuyển sang Arbitrum

Co-founder và CEO Amitt Mahajan - một cựu thành viên của Zynga và trò chơi nổi tiếng Farmville - đã nói rằng Pirate Nation cần chuyển sang một nền tảng có khả năng mở rộng và giá cả phải chăng hơn. Ông nói, bất chấp những gì một số người có thể nghĩ về việc mở rộng mạng lưới, các khoản phí giao dịch Polygon đó thực sự tăng lên.

Kể từ khi ra mắt trò chơi vào tháng 12 năm 2022, Mahajan đã nhận thấy các khoản phí phụ trợ tăng lên khi có nhiều người chơi tham gia trò chơi hơn. Mặc dù một số người chơi Pirate Nation mua NFT trên mạng chính Ethereum trước khi mở trò chơi, nhưng bất kỳ “giao dịch” hoặc hoạt động phụ trợ nào mà người chơi có được vật phẩm trong trò chơi không buộc người dùng phải ký bằng ví của họ hoặc trả phí gas.

Đó là một động thái nhằm đơn giản hóa trải nghiệm Web3 của trò chơi, làm cho trải nghiệm đó trở nên liền mạch và hấp dẫn nhất có thể mà không gây trở ngại và rườm rà khi tham gia vào các hợp đồng thông minh. Nó đã trở thành tiêu chuẩn cho nhiều game blockchain.

Trong khi một số studio lựa chọn phương thức ủy quyền trước để người dùng chỉ phải đăng nhập một lần, thì các studio khác lại ăn chi phí giao dịch trong trò chơi. Dù bằng cách nào, ai đó phải trả các khoản phí đó trong trò chơi để người dùng tham gia vào smart contract và team Proof of Play đã tự trang trải các khoản phí gas trong trò chơi đó để giúp người dùng không gặp rắc rối.

Mahajan nói: “Khi ngày càng có nhiều người chuyển sang Polygon, chúng tôi mới bắt đầu gặp phải các vấn đề về quy mô với Polygon. Chúng tôi đã trả từ 3.000$ - 4.000$ một ngày cho tiền xăng. Và vì vậy nó chỉ trở nên không thể kiểm soát được. Nó ngăn cản chúng tôi mở rộng trò chơi.”

Mahajan nói rằng nhiều tùy chọn đã được khám phá cho Pirate Nation, bao gồm cả việc di chuyển hoàn toàn khỏi Ethereum hoặc xem xét một mạng riêng - chẳng hạn như Polygon Supernet hoặc Avalanche Subnet.

Tuy nhiên, team đã chọn Arbitrum Nova vì nó cung cấp hỗ trợ cho các tính năng kỹ thuật của Pirate Nation như các node và sản phẩm bảo mật OpenZeppelin đã được triển khai trong trò chơi.

Mặc dù có rất nhiều tin đồn xung quanh zero-knowledge (ZK) scaling networks, bao gồm mạng Polygon zkEVM mới ra mắt và mạng chơi trò chơi Immutable zkEVM sắp tới dựa trên chính Polygon, nhưng Mahajan thừa nhận rằng anh ấy không muốn mạo hiểm với thứ gì đó chưa được tối ưu hóa hoàn toàn.

Có rất nhiều sự cường điệu xung quanh những thứ zero-knowledge (ZK). Chúng tôi không muốn trở thành những người đầu tiên áp dụng những công nghệ này. Chúng tôi chỉ đang cố gắng cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Vì vậy, chúng tôi muốn xem proof of concepts, ví dụ về các dự án đang chạy tốt trước khi chúng tôi sẵn sàng chuyển sang.”

Team Proof of Play đã phát triển giải pháp công nghệ của riêng mình có tên là “mirroring” để chuyển sang Arbitrum Nova.

Thay vì “bridging” tài sản thông qua quy trình tạo ra phiên bản mới của NFT trên chain, Pirate Nation đã thiết lập các smart contract để người dùng sẽ thấy tài sản họ mua trên mạng chính Ethereum tự động xuất hiện trong trò chơi của họ trên Arbitrum Nova.

Nói cách khác, NFT hoạt động trên cả hai chain. Vì Pirate Nation gần như hoàn toàn on-chain và được vận hành thông qua các hợp đồng thông minh tự động, nên hầu hết mọi khía cạnh của trò chơi đều được lưu trữ trên một blockchain.

“Hầu hết các trò chơi Web3 hiện có, chúng sử dụng NFT và mã thông báo làm cơ sở cho các vật phẩm và tiền tệ trong trò chơi. Nhưng phần lớn trò chơi vẫn diễn ra theo kiểu tập trung,” Mahajan nói.

Anh ấy ví hầu hết các trò chơi Web3 giống như một trò chơi cờ vua, trong đó các quân cờ là NFT. Nhưng nếu bạn thực sự muốn chơi trò chơi cờ vua, bạn vẫn phải truy cập trang web của ai đó và kết nối với máy chủ của họ. Và nếu vì một lý do nào đó mà công ty đó biến mất, quân cờ của bạn giờ đây trở nên vô dụng, bởi vì bạn không có bàn cờ hay luật chơi đi cùng với nó,” Mahajan nói về hầu hết các trò chơi Web3 hiện nay.

Pirate Nation hiện đang xây dựng một on-chain game engine và có thể xem “giống như" (equivalent) với game server on-chain. Nhiều smart contract cũng vận hành cơ chế của trò chơi, có nghĩa là nếu các NFT trong game không được hoạt động on-chain thì chúng chỉ là các hình ảnh được lưu trữ trên IPFS.

Và các thay đổi này không tác động nhiều để người dùng có thể nhận ra nếu họ không rành về kỹ thuật, các đợt thay đổi này sẽ cố gắng diễn ra một cách liền mạch để không gián đoạn đến trải nghiệm.

Trong đầu 2023 nhiều blockchain đã công bố kế hoạch đón nhận các dự án game blockchain, mở nhiều quỹ để hỗ trợ cho các developer trên Polygon, Immutable X,… song khi một điều gì đó tới quá nhanh vẫn có thể dẫn tới quá tải và phát sinh các nhu cầu cao hơn, điều này có thể sẽ được fix trong tương lai nhưng với sự quyết định của mỗi developer đều được tôn trọng và được xem như những đóng góp tốt trong thị trường này.

Trên Arbitrum đã có Treasure DAO nhưng thực sự vẫn chưa có điểm gì đặc biệt để mọi người chú ý đến hơn nữa, hãy cùng chờ xem Pirate Nation có thể mang lại những điều gì cho các gamer trên Arbitrum.