PFP NFT là gì? Vì sao chúng ta lại cần đến PFP NFT?

By Đức Lộc 7 min read
PFP NFT là gì? Vì sao chúng ta lại cần đến PFP NFT?

PFP NFT là gì?

PFP NFT (Profile Picture NFT) là loại NFT mà người dùng có thể sử dụng để làm ảnh đại diện cá nhân.

PFP NFT là nhánh phát triển nhất trong mảng NFT (giá trị vốn hoá, khối lượng giao dịch và thanh khoản cao nhất hiện tại).

Tuy không giới hạn ở một quy chuẩn nhất định, các PFP thường được thể hiện dưới dạng một nhân vật nào đó.

PFP NFT đầu tiên là CryptoPunks, được ra mắt vào năm 2017

Thị trường Crypto đề cao tính phi tập trung (decentralized) và ẩn danh (anonymous). Người dùng không cần phải tiết lộ danh tính những vẫn có thể tham gia các hoạt động on-chain một cách tự do.

Tuy nhiên người dùng vẫn cần một thứ để đại diện cho bản thân khi tham gia các hoạt động liên quan. PFP là giải pháp phù hợp cho vấn đề đó.

Đọc thêm: Top 10 loại NFTs phổ biến, có giá trị cao

Vì sao chúng ta cần đến PFP NFT?

Một bộ sưu tập NFT PFP bao gồm nhiều hình ảnh NFT với ý tưởng phát triển tương đồng, khi có nhiều người sở hữu NFT sẽ tạo nên cộng đồng của dự án.

Một dự án PFP muốn thành công thì phải tạo cầu (người muốn sở hữu NFT) lớn hơn cung (số lượng NFT phát hành), mà muốn làm được điều đó thì yếu tố cộng đồng phải được đặt lên hàng đầu.

Nhu cầu thể hiện bản thân

Người dùng bị cuốn hút và muốn sở hữu những nhân vật trong PFP NFT phù hợp với phong cách của mình.

Mong muốn này được nhân lên nhiều lần với những nhân vật thể hiện được con người họ, những nhân vật có những đặc tính (trait) hiếm đẹp mắt, hoặc là những nhân vật chỉ có thể xuất hiện trong trí tưởng tượng của bản thân.

Bộ sưu tập CLONE X

Có nhiều người sẵn sàng trả giá cao cho một NFT thay vì mua NFT rẻ nhất. Với họ, sở hữu NFT đúng xứng đáng hơn nhiều là một NFT rẻ vì đây chính là thứ đại diện cho bản thân trong crypto.

Ngoài việc cho phép người dùng thể hiện, nó cũng cho phép người dùng trở thành thành viên cộng đồng, nhà phát triển DAO và nhà đầu tư ban đầu cho một dự án có tiềm năng rất lớn.

Ngoài ra, chủ sở hữu PFP cũng có thể có cơ hội tiếp cận với các trò chơi hoặc các sản phẩm khác mà cộng đồng quyết định tạo ra.

Sự phát triển của Metaverse

Khi metaverse trở nên phổ biến hơn, bạn sẽ sử dụng Internet không chỉ thông qua máy tính hay điện thoại thông minh, bạn sẽ đắm chìm trong nó.

Một ngày làm việc của bạn sẽ cảm thấy như thể bạn đang chơi một trò chơi điện tử. Bạn sẽ có thể nhìn xung quanh nhà bếp của mình trong khi đi mua hàng tạp hóa. Ý niệm này về tương lai ngày càng rõ ràng!

1 メタバースとは何か?注目される新たな世界をわかりやすく解説 – HOT META

NFT là một trong những yếu tố cần có trong metaverse. Mỗi người sẽ cần có một hình ảnh đại diện của riêng mình trong thế giới metaverse.

Ứng dụng trong mảng gaming

Bộ sưu tập MOBOX MOMOverse Avatar chắc không còn quá xa lạ với nhiều dân chơi game NFT.

Sắp tới game Illuvium cũng sẽ cho ra mắt bộ sưu tập PFP NFT Illuvitars dành cho các game thủ.

Đây là một trong những bộ sưu tập PFP NFT đáng mong chờ nhất thị trường game NFT trong giai đoạn sắp tới.

Trong tương lai sẽ còn nhiều game hơn nữa ứng dụng PFP NFT vào dự án của mình. Mỗi người đều muốn thực sự sở hữu một avatar độc nhất trong game.

Kỷ nguyên mới của ảnh đại diện

Twitter cho phép đặt PFP NFT làm ảnh đại diện

Sáng ngày 21/01/2022, Twitter thông báo chính thức ra mắt tính năng đạt ảnh đại diện hồ sơ bằng NFT, cùng một video giới thiệu hoành tráng.

Khác với các ảnh đại diện thông thường có khung hình tròn, ảnh đại diện NFT sẽ được phân biệt bằng khung hình lục giác.

Tài khoản @0xWave trên Twitter

Việc đặt NFT làm ảnh đại diện sẽ giúp người dùng liên kết tài khoản Twitter với địa chỉ ví crypto.

Điều này có nghĩa là tài khoản Twitter của bạn sẽ từ lúc ấy sẽ gắn liền với các thông tin giao dịch và lịch sử của ví, cũng như những thông tin về các NFT trong ví, vì chúng đều sẽ được công khai trên blockchain.

Reddit Collectible Avatars

Reddit đã thực sự làm cho PFP NFT trở nên mới mẻ và phổ biến hơn với người dùng.

Reddit Collectible Avatars là một collection mà Reddit hợp tác với các nghệ sĩ độc lập, để sản xuất ra và airdrop cho người dùng của Reddit. Các nghệ sĩ đã kiếm được hơn 60,000 USD tiền bản quyền từ việc bán NFT trên thị trường thứ cấp.

NFT Reddit Avatars lọt top trading volume và trending trên OpenSea với khối lượng giao dịch trong ngày 25/10 đã vượt trên 6 triệu đô la.

Có đến gần 3 triệu ví Reddit Vault đã được tạo, số lượng người sử dụng ví blockchain của Reddit, thậm chí đã vượt qua số lượng ví trên OpenSea.

Hơn 40 nghìn NFT được bán ra với nhiều mức giá khác nhau từ 10-100$, đây là mức giá khá hợp lý để các bộ sưu tập NFT được tiếp cận rộng rãi.

Vì Reddit không sử dụng từ khóa ‘NFT’ mà chỉ gọi các bộ sưu tập này là ‘Digital Collectibles’, nên hàng triệu người thậm chí còn không biết họ đang mua NFT trên Blockchain hay đã thực sự mở một ví Crypto.

Bạn có thể dễ dàng mua các bộ sưu tập này bằng credit card mà không cần các thao tác phức tạp với Crypto.

NFT Reddit Avatar được mua dễ dàng bằng Credit card

Câu hỏi đặt ra là liệu trong tương lai, các ông lớn mạng xã hội như Facebook hay Instagram có cho phép người dùng đặt NFT làm ảnh đại diện như Twitter hay Reddit?

Kết luận

PFP NFT là nhánh phát triển nhất trong mảng NFT. Tiềm năng của mảng PFP NFT vẫn còn cực kỳ lớn.

Trong khuôn khổ bài viết này, Gamefinity sẽ chỉ đi vào các ứng dụng thực tế đã có của PFP NFT. Các bạn có thể đón đọc bài phân tích các bộ sưu tập PFP NFT phổ biến và ứng dụng PFP trong các bài viết sau nhé!