Otherside: game metaverse dẫn đầu thị trường do Yuga Labs phát triển

By Đức Lộc 12 min read
Otherside: game metaverse dẫn đầu thị trường do Yuga Labs phát triển

Bộ sưu tập NFT Bored Ape Yacht Club (BAYC) được xem là một trong số những câu chuyện có sức ảnh hưởng lớn đối với không gian NFT khi được nhiều người có sức ảnh hưởng trong thị trường crypto quảng bá, hiện tại mỗi NFT BAYC có giá thấp nhất từ 50.000$ trở lên và đứng đầu thị trường NFT về tổng khối lượng giao dịch lên tới hơn 1.000.000 ETH (hơn $1.8B).

Floor price ~ 35 ETH

Yuga Labs - công ty đứng sau BAYC đã bắt đầu con đường tạo ra một nỗ lực khổng lồ về metaverse có tên là Otherside.

Otherside được công bố vào tháng 3 năm 2022, tuy nhiên Otherside trở nên mờ nhạt với rất ít thông tin từ Yuga Labs khiến nhiều người đồn đoán về nhiều hướng khác nhau. Nhưng điều này không quá ngạc nhiên, với quy mô của dự án và phong cách bí ẩn của Yuga Labs hướng đến.

Mặc dù một số người có thể nghĩ rằng Otherside chỉ là một bản mở rộng khác cho hệ sinh thái BAYC NFT hiện có, nhưng nó hoàn toàn mới mẻ hơn với các cốt truyện, hình ảnh và kèm theo đó là việc ứng dụng NFT để chơi game kiếm được các phần thưởng có giá trị.

Mặc dù sự ra mắt của Otherside gặp nhiều trục trặc và được cộng đồng chỉ trích nhiều, nhưng có vẻ như Otherside vẫn ở đây và theo thời gian nó đang chứng minh về hướng đi của Yuga Labs có hiệu quả, đạt được nhiều mặt tích cực.

Dưới đây là toàn bộ thông tin mà bạn nên biết về Otherside.

Dự án Otherside của Yuga Labs là gì?

Thế giới metaverse Otherdeed

Dự án Otherside là một MMORPG (trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi) được kết nối với hệ sinh thái BAYC. Thế giới Otherside được hình thành bởi 100.000 NFT Land được gọi là Otherdeed, những ai nắm giữ Otherdeed sẽ được gọi là Voyagers.

Các NFT Otherdeed có thể được chuyển đổi thành các nhân vật có thể chơi được trong game Otherside và hơn 10.000 người có thể chơi cùng một lúc. Yuga Labs có kế hoạch phát triển Otherside dưới dạng metaverse để cung cấp trải nghiệm người dùng mới và thú vị.

Thế lực nào đứng sau Otherside

Về cơ bản ai cũng biết được Yuga Labs là tổ chức đứng sau thế giới Otherside tuy nhiên đó chưa phải là tất cả, dự án Otherside được xem là một trong những dự án có tiềm năng lớn dẫn đầu thế giới web3 game và để lái được con tàu này Yuga Labs đã đi cùng với nhiều tên tuổi lớn như: Andreessen Horowitz (a16z), Animoca Brands, Improbable và ApeCoin DAO.

Animoca Brands được xem là venture capital lớn hàng đầu thị trường với sự tập trung vào thị trường web3 games và các digital assets khác trong suốt nhiều năm qua. Aninoca Brands hiện tại đang là tổ chức đứng sau dự án game metaverse The Sandbox hiện nay và hơn 300 các thương vụ đầu tư vào game blockchain trong 2022.

Gần giống như Animoca Brands, Improbable là một công ty công nghệ metaverse của Anh đi tiên phong trong những cách mới để xây dựng giá trị trên các thế giới ảo được kết nối với nhau, đã tham gia dự án Otherside. Có nghĩa là Animoca và Improbable đều là những người sáng tạo chung và chủ sở hữu của Yuga Labs’ Bored Ape-centric Otherside.

Ngoài ra, trên chặn đường phát triển Otherside đã có nhiều nhà đầu tư đến từ hệ sinh thái ApeCoin đã ủng hộ Yuga Labs, khi các tựa game ra mắt cũng sẽ được liên kết với hệ sinh thái Apecoin, điều này cho thấy Apecoin DAO cũng là một trong những tổ chức đứng sau điều hành, phát triển Otherside.

Các sự kiện đi vào thế giới Otherdeed

Kể từ khi ra mắt, Yuga Labs đã tổ chức 2 chuyến đi vào thế giới metaverse Otherside dành cho những holder của Otherdeed:

 • Chuyến đi đầu tiên diễn ra vào ngày 16/7/2022: trong chuyến đi này đã tập hợp được 4.500 người chơi cùng một lúc trong không gian 3D chật hẹp và điều đáng nói hơn là trải nghiệm trong trò chơi rất chân thật từ các hiệu ứng cử động đến việc trò chuyện với nhau bằng âm thanh 3D.
Otherside first trip
 • Chuyến đi thứ 2 diễn ra vào ngày 25/3/2023: trong chuyến đi này có 7.200 người chơi cùng một lúc trong thế giới của Otherdeed, mặc dù có nhiều người tham gia hơn so với chuyến đi đầu tiên nhưng trải nghiệm trong thế giới metaverse của Otherside vẫn không bị gián đoạn, mọi thứ rất mượt mà và đem lại trải nghiệm cực kỳ tốt, phiên bản chính thức mà Yuga Labs đề cập có thể chứa được 10.000 người chơi cùng một lúc.
Otherside second trip

Otherdeed và Koda?

1. Hiểu về Otherdeed (NFT Land)

Để có thể hiểu về cách thức hoạt động của dự án Otherside và tham gia vào chơi, bạn có thể bắt đầu hiểu về Otherdeed trước tiên.

Otherdeed là một bộ sưu tập dynamic NFTs (NFTs động) chứa tất cả các yếu tố của trò chơi. Mỗi một NFT Otherdeed sẽ đi kèm với các tài nguyên và chỉ có 10% các NFT Otherdeed chứa nhân vật Koda.

Otherdeed được chia làm 5 tier với nguồn cung giảm dần theo thứ tự dưới đây:

 • Tier-1: Infinite Expanse
 • Tier-2: Cosmic Dream
 • Tier-3: Rainbow Atmos
 • Tier-4: Chemical Goo
 • Tier-5: Biogenic Swamp

Bộ sưu tập Otherdeeds có tổng cung 100.000 lô đất, trong đó:

 • 55.000 lô đất: đã được bán công khai vào ngày 30 tháng 4 năm 2022, dưới dạng một bộ sưu tập gồm
 • 45.000 lô đất: được tặng cho những người nắm giữ Bored Ape YNFT cũng như nhân viên của công ty và đối tác của Yuga Labs.

Thay vì sử dụng các NFT Land ở dạng tĩnh như nhiều dự án khác thì Yuga Labs đã thiết kế Otherdeeds theo dạng dynamic NFTs, có nghĩa là các NFT này có thể thay đổi theo thời gian chẳng hạn như bị phân tách ra làm nhiều NFT hoặc thay đổi các yếu tố bên trong NFT theo sự phát triển của dự án. Tiềm năng thực sự của Otherdeed chỉ có thể được tiết lộ theo thời gian, không ai biết chính xác sẽ xảy ra điều gì và chính vì vậy đã làm tăng thêm sự bí ẩn về dự án.

2. Hiểu về Koda

Và để tăng thêm sự hấp dẫn hơn, Yuga Labs đã tạo ra nhân vật Koda nằm trong các NFT Otherdeed. Chỉ có 10.000 Koda được phân phối ngẫu nhiên trong 100.000 NFT Otherdeed.

Nhân vật Koda trong Otherdeed được cộng đồng chia làm 3 loại như sau:

 • Regular Kodas (Koda thường): Danh mục này bao gồm 6.860 Kodas, chiếm phần lớn bộ sưu tập và có nhiều kiểu dáng khác nhau.
 • Weapon Kodas (Koda có vũ khí): Bao gồm 3.140 Kodas, bao gồm cả Mega Koda, các Weapon Kodas có kiểu dáng năng động và mạnh mẽ.
 • Mega-Koda: trong 10.000 Koda sẽ có 99 Mega-Koda (có giá trị cao hơn so với Koda thông thường). Mega Koda sẽ có ID từ 9901-9999.
Mega Koda #9906

Vào ngày 6/4/2023 Otherside thông báo bắt đầu cho phép holder truy cập vào website để tách Koda ra khỏi Otherdeed (NFT land).

Sau khi thông báo này diễn ra đã có sự thay đổi về tên các bộ NFT thuộc Otherside, cụ thể như sau:

 • Otherdeed Otherside: đây là tên bộ NFT Otherdeed ban đầu và chúng không có chứa Koda.
 • Otherdeed Expanded: tên gọi của Otherdeed sau khi đã tách Koda ra.
 • Otherside Koda: tên gọi của bộ NFT Koda.

Koda là một nhân vật hư cấu được Yuga Labs xây dựng câu chuyện lên, mỗi Koda giống như một thực thể sống lang thang trong thế giới metaverse của Otherside. Chúng được cho là đã được tạo ra trong vụ nổ Big Bang và được hồi sinh từ năng lượng vũ trụ.

Koda đã phát hiện ra sự sống trên trái đất và theo dõi quá trình tiến hóa của loài người chúng ta, chờ đợi thời cơ thích hợp để lộ diện. Không có thêm nhiều thông tin về Koda, không ai biết rõ chúng sẽ có thể làm được gì nhưng phía công ty Yuga Labs đã khuyên mọi người nên “cẩn thận” nếu gặp phải Koda trong thế giới Otherside.

3. Hiểu về Vessel, Kodamara

Vào ngày 27/3/2023 phía Yuga Labs đã công bố về một tựa game mở rộng của Otherside mang tên là Legends of the Mara - đây là một 2D strategy game dựa trên bộ sưu tập Otherdeed, Koda. Để chơi Legends of the Mara, người chơi sẽ cần ít nhất một Otherdeed, một Koda và có thể là một Mara tập sự. Mỗi người nắm giữ Otherdeed có thể yêu cầu một Vessel NFT.

Vessel có thể được xem như những quả trứng nở ra nhân vật Mara.

Sẽ có 3 loại Mara với chức năng khác nhau như:

 • Farmer: thu thập các tài nguyên trong thế giới Otherdeed.
 • Hunter: bảo vệ và chống lại các mối đe dọa với thế giới Otherdeed.
 • Enchanter: cấp các phép bổ trợ và tiền thưởng.

Trong quá trình chơi như thu thập tài nguyên, chiến đấu sẽ giúp cho Mara tiến hóa thành Kodamara. Kodomara cùng với Koda, Mara sẽ là các nhân vật cần thiết để mở khóa tiềm năng thực sự đằng sau mảnh đất Otherdeed bạn đang năm giữ.

4. Hiểu về Otherside Relics

Bộ sưu tập Otherside Relics đại diện cho một loạt các vật phẩm kỹ thuật số và vật lý độc nhất tôn vinh những thành tựu và sự hợp tác trong vũ trụ Otherside.

 • Winged Helmet: là các di tích lịch sử được trao riêng cho cho Team Glacia do Jimmy Wong dẫn dắt đã chiến thắng trong chuyến second trip của họ vào 25/3/2023. Đây là vật phẩm đầu tiên trong bộ sưu tập Otherside Relics. Winged Helmet như một phụ kiện đi kèm để trang trí avatar trở nên độc đáo hơn, đại diện cho chiến tích và sức mạnh của bạn.
 • Kodapendant: Di tích đặc biệt này đại diện cho sự giao thoa thú vị giữa thời trang, giải trí và web3, thể hiện sự hợp tác sáng tạo giữa Yuga và Gucci. Sản phẩm độc quyền này, ban đầu được giới hạn ở 3.333 KodaPendants, đã không bán hết trong thời gian bán hàng 24 giờ, vì vậy hiện tại sẽ chỉ còn 3.013 chiếc. Mỗi 1 Kodapendant Có giá 450 APE, tương đương với 1.940 đô la, NFT bày tỏ lòng kính trọng đối với nguồn gốc của Otherside với mặt dây chuyền có hình dạng một cái chai chứa chất lỏng màu xanh đã sinh ra Otherside.

Tổng kết

Otherside là một dự án có sự khác biệt lớn nhất trên thị trường hiện nay được phát triển bởi Yuga Labs được xem là ông vua Midas khi phát triển dự án nào cũng tạo ra thành công lớn. Nhìn vào công nghệ mà Otherside đang sở hữu để phát triển thế giới metaverse cũng đủ nhận thấy đây là một dự án top đầu hiện nay trên thị trường, bỏ xa 95% các dự án khác.

Tuy nhiên nhược điểm của Otherside nằm ở việc vốn tham gia quá cao, chẳng hạn như để có thể tham gia được vào thế giới Otherside bạn cần phải có ít nhất 1 NFT Otherdeed (khoảng 0,7ETH) và để tham gia vào các tựa game như Legends of Mara thì cần thêm Koda (5.5ETH), Mara tập sự,… chính vì các lý do đó nên Otherside chỉ thích hợp đối với một số người chơi có vốn tương đối lớn và sẵn sàng khám phá những điều mới mẻ mà dự án này đang hướng đến.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu hành trình vào Otherdeed hãy tìm hiểu kỹ về các thuộc tính của NFT Otherdeed, Koda,… vì chúng khá quan trọng trong quá trình chơi. Và mình có tìm thấy một công cụ thống kê đầy đủ về Otherside đó chính là: https://www.otherside-wiki.xyz tại đây bạn có thể xem được đầy đủ thuộc tính của các bộ NFT và từ đó chọn ra NFT phù hợp với mong muốn của bạn.