Oasys: blockchain hàng đầu dành cho Web3 Gaming

By Đức Lộc 13 min read
Oasys: blockchain hàng đầu dành cho Web3 Gaming

Trong suốt 2 năm qua, ngày càng rõ ràng rằng chơi game sẽ đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực Web3. Nhiều đến mức một số mạng dành riêng cho trò chơi đã xuất hiện để đáp ứng nhu cầu lưu lượng truy cập cao của lĩnh vực này. Một trong những loại chuỗi khối mới như vậy có dạng Oasys , một mạng lưới được thiết kế đặc biệt cho các yêu cầu cao cấp của Web3 Games.

Vào ngày 28 tháng 6 năm 2023, Oasys đã tổ chức một sự kiện rất đặc biệt tại Lâu đài Nijo lịch sử ở Kyoto, nơi công ty vạch ra các kế hoạch cho tương lai và khiến những người tham dự kinh ngạc với nhiều thông báo đáng kinh ngạc. Trong suốt buổi sự kiện, Oasys đã tiết lộ nhiều mối quan hệ đối tác tuyệt vời với một số công ty lớn trong ngành và cung cấp một cái nhìn thoáng qua về một số trò chơi đang được phát triển.

Oasys tạo ra các đồng minh mạnh mẽ cho thị trường game blockchain

Tại sự kiện này, 13 đối tác của Oasys đã lên sân khấu để giới thiệu những đóng góp của họ cho hệ sinh thái mới đang phát triển này.

Trong số này có nhà phát game Com2uS của Hàn Quốc tiết lộ rằng họ đang làm việc trên môi trường AAA gaming để trao quyền cho các nhà phát triển Nhật Bản, đồng thời đưa tựa game blockchain nổi tiếng Summoners War: Chronicles lên mạng lưới của Oasys.

Ngoài ra, gã khổng lồ trong ngành là Ubisoft cũng có mặt để công bố mối quan hệ hợp tác đầu tiên với Oasys, tựa game 'Champions Tactics: Grimoria Chronicles' do chính Ubisoft phát triển sẽ xuất hiện trên nền tảng này.

Để tiếp tục củng cố vai trò là một lực lượng chính trong Web3 Gaming, một số dự án đã công bố trước đây cũng đưa ra các bản cập nhật về trạng thái chơi hiện tại. Double Jump Tokyo đã tiết lộ trò chơi 'Battle of Three Kingdoms' sử dụng IP 'Sangokushi Taisen' của Sega.

DMM.com đã xác nhận sắp ra mắt 'Coin Musume' đồng thời hé lộ thông tin chi tiết về các trò chơi sắp ra mắt là 'Kanpani☆Girls RE:BLOOM' và ‘Kamiyagura’.

Hơn nữa, bản thân Oasys ngoài việc phát triển ví tiền điện tử được tối ưu hóa dành cho mạng lưới cũng đã công bố chi tiết về dự án NFT thứ hai với sự hợp tác của Bandai Namco xoay quanh khái niệm 'AI lifeform X NFT.'

Ánh sáng trong thế giới web3 gaming

Trong những tháng gần đây, Oasys đã đạt được những bước tiến lớn với khả năng xử lý giao dịch nhanh, không tốn gas. Về cơ bản, tập hợp tất cả các phần lại với nhau để xây dựng một hệ sinh thái trò chơi đáng kinh ngạc được tối ưu hóa hoàn hảo cho kỷ nguyên Web3.

Oasys là gì?

Oasys là một public blockchain được phát triển riêng cho các dự án game blockchain, dự án đã kêu gọi được $20M vào năm 2022. Trụ sở chính của Oasys nằm tại Nhật Bản và Singapore.

Oasys đang cách mạng hóa ngành công nghiệp game blockchain dựa trên EVM và Proof-of-Stake (PoS) giúp giảm điện năng, tối ưu tốt, thân thiện với môi trường và khả năng mở rộng dễ dàng. Được dẫn dắt bởi một nhóm các chuyên gia blockchain và hợp tác với các thương hiệu công ty trò chơi lớn nhất để trở thành các validators ban đầu.

Oasys giải quyết những thách thức mà game creators gặp phải khi tạo game trên blockchain, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái để người chơi và nhà phát triển phân phối và tạo những trò chơi tốt nhất.

Đội ngũ của Oasys tin rằng một blockchain lý tưởng để chơi game phải có phí gas bằng 0, tốc độ giao dịch tức thì, khả năng truy cập dữ liệu tốt và mạng ổn định. Chính vì lý do đó nên Oasys đã ra đời nhằm phục vụ cho Web3 Gaming. Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa blockchain dành cho game và các blockchain khác để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Mức độ bảo mật cao là rất quan trọng vì các ứng dụng về DeFi lúc nào cũng phải lock các tài sản lại trên giao thức, vì vậy tính decentralization (phi tập trung) và data accessibility (khả năng truy cập dữ liệu) cần được ưu tiên, nhưng tính network stability (ổn định của mạng) và transaction speed (tốc độ giao dịch) ít được chú trọng hơn do số lượng giao dịch thấp.

Một số blockchain mới nhất hiện tận dụng chi phí gas thấp và thời gian giao dịch nhanh chóng nhưng khi số lượng các giao dịch tăng đột ngột, tốc độ giao dịch thường chậm lại hoặc dao động. Do đó, những blockchain đó không phù hợp với các game blockchain với khối lượng giao dịch cao. Có nhiều kỹ thuật để duy trì mạng ổn định, bao gồm kéo dài thời gian tạo block, tăng gas, giảm kích thước block và hạn chế số lượng nodes. Tuy nhiên, không có giải pháp nào trong số này là sửa chữa cần thiết vì chúng thất bại trong việc phân cấp hoặc dẫn đến giá gascao.

Game blockchain phải thân thiện với người dùng, có tốc độ giao dịch nhanh như offchain-server và không có phí gas để người chơi thậm chí không nhận ra rằng họ đang sử dụng công nghệ blockchain.

Oasys games technology

Blockchain Oasys bao gồm Layer-1 có khả năng mở rộng cao được gọi là Hub-Layer và Layer-2 được gọi là Verse-Layer (có thể có nhiều Verse-Layer được liên kết trực tiếp với Hub-Layer).

Hub-Layer

Hub-Layer, Layer-1 trong Oasys tương thích với EVM. Việc triển khai node sử dụng PoS (Proof of Stake) làm cơ chế đồng thuận và được xây dựng trên phiên bản rẽ nhánh của geth (Go Ethereum) cho phép người dùng vận hành các nodes đảm bảo rằng các hoạt động của blockchain là minh bạch (validators). Về lý thuyết, Verse-Layer chịu trách nhiệm thực thi các ứng dụng để tạo ra một blockchain network mạnh mẽ. Hub-Layer chỉ có thể được sử dụng trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như rolling up các giao dịch, quản lý NFT, quản lý cầu nối thông tin,…

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số contracts có thể được phê duyệt để triển khai trên Hub-Layer thông qua quyền quản trị. Vì các contracts này nằm dưới sự giám sát của chính phủ nên tính ổn định của blockchain không bị ảnh hưởng.

Hub-Layer sẽ có những ưu điểm sau:

 • High Network Stability (độ ổn định mạng cao): Hub-Layer đủ linh hoạt để hoạt động với hàng nghìn Verse-Layer được kết nối mà không có nguy cơ lỗi mạng do sự cố với các nodes.
 • High Scalability (khả năng mở rộng cao): Khi gửi giao dịch từ Verse-Layer đến Hub-Layer, công nghệ Optimistic Rollups sẽ được sử dụng để giảm số lượng giao dịch trên Hub-Layer. Điều này cho phép khả năng mở rộng không phụ thuộc vào Verse-Layer.
 • High Data Availability (tính khả dụng của dữ liệu cao): Dữ liệu giao dịch trên Verse-Layer (Layer 2) được phản ánh trên Hub-Layer (Layer 1). Do đó, bất kỳ sự kiện nào trong Verse-Layer đều có thể kiểm chứng được.
 • Eco-Friendly (thân thiện với môi trường): Oasys là một blockchain thân thiện với môi trường, không tiêu thụ năng lượng không cần thiết nhờ cơ chế đồng thuận dựa trên PoS vì vậy chi phí gas cho các nhà phát triển sẽ ở mức tối thiểu.

Verse layer

Oasys sẽ xây dựng Verse Layer dựa trên công nghệ Optimistic Rollups. Oasys Optimistic Rollups được thiết lập thông qua hai yếu tố: Verse Builder vận hành Verse-Layer (Lớp 2) và được các validators chỉ được chỉ định để chống gian lận.

Verse Builder có thể chỉ định một hoặc nhiều validators khi xây dựng Verse, những người này sẽ nhận được các ưu đãi tài chính với tư cách là bên thứ ba. Oasys xóa thời hạn kiểm duyệt 7 ngày khỏi Optimistic Rollups và cho phép các giao dịch được phê duyệt ngay lập tức như trên Web2. Tốc độ giao dịch này sẽ nhanh hơn bất kỳ blockchain và Layer-2 nào khác trên thị trường. Ngoài ra, vì tất cả dữ liệu trên Oasys được lưu trữ trong Hub-Layer nên khả năng truy cập dữ liệu cao và ngay cả khi Verse Layer bị mất, nó vẫn có thể được khôi phục hoàn toàn.

Oasys games token

 • Token Name: Oasys
 • Ticker: OAS
 • Blockchain: Oasys
 • Contract: TBU
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 10.000.000.000 OAS

OAS token được sử dụng trong các trường hợp sau:

Gas Fees

OAS token được dùng để trả phí gas khi ai đó thực hiện các giao dịch trên Oasys.

Các Verse Builder chịu trách nhiệm trang trải chi phí gas liên quan đến việc tăng giá; khi hệ sinh thái Oasys mở rộng, chi phí gas tăng tỷ lệ thuận với số Verse Layers và số transactions của mỗi Verse. Tuy nhiên, việc tăng giá xăng sẽ xảy ra dần dần theo cách Oasys được xây dựng. Giá gas tăng có một chút tác động tiêu cực vì hoạt động kinh doanh của Verse Builder đang phát triển nhanh hơn toàn bộ hệ sinh thái.

Verse Building Deposits

Nếu ai đóng góp hơn 1.000.000 OAS cho verse contract, bất kỳ ai cũng có thể phát triển verse. Để tránh các trường hợp Verse gian lận và để đảm bảo cam kết lâu dài của Verse Builders, hệ sinh thái Oasys cần có một lượng đóng góp từ đầu.

Decentralized Governance

Những người nắm giữ mã thông báo OAS có thể ảnh hưởng đến việc quản trị của Oasys thông qua việc ra quyết định phi tập trung. Các đề xuất bao gồm bỏ phiếu về việc xây dựng hợp đồng nào trên Hub-Layer, thay đổi tỷ lệ lạm phát thông qua staking, sử dụng treasury,…

Staking Rewards

Người dùng có thể kiếm được phần thưởng thông qua việc staking mã thông báo OAS.

Các Validator cần có tối thiểu 10.000.000 OAS trở lên thông qua validator contract.

Payment

Thông qua phân phối chính nội dung kỹ thuật số, một số lượng đáng kể các khoản thanh toán vi mô được thực hiện hàng ngày trong các trò chơi khác nhau. Mã thông báo OAS có nhiều cách sử dụng thanh toán vi mô trong và ngoài hệ sinh thái Oasys. Phương tiện trao đổi chính trong hệ sinh thái Oasys sẽ là mã thông báo OAS. Điều này có thể so sánh với cách các mã thông báo ETH hoạt động trong hệ sinh thái Ethereum.

OAS token allocation

10 tỷ mã thông báo OAS trong nguồn cung ban đầu sẽ được phân bổ như sau:

Roadmap của Oasys

Với sự hỗ trợ của cả các đối tác truyền thống và đối tác trong ngành crypto, Oasys đã chính thức thông báo rằng dự án sẽ được chuyển sang mainnet và ngày 25 tháng 10 năm 2022.

Oasys mainnet sẽ được triển khai theo ba giai đoạn riêng biệt, được thiết kế để ổn định, tích hợp và nâng cao hệ sinh thái tổng thể.

Là một phần của giai đoạn ban đầu, 21 validators của Oasy sẽ bắt đầu thực hiện hoạt động của tất cả các nodes và đảm bảo rằng Lớp-1 của Oasys, Central Layer có thể duy trì hiệu suất nhất quán. Giai đoạn thứ hai của quá trình khởi bắt đầu vào ngày 8 tháng 11 và bắt đầu tích hợp Oasys Layer 2, Verse-Layer trên framework hiện có.

Khi cả Hub-Layer và Verse-Layer ổn định, giai đoạn thứ ba và cũng là giai đoạn cuối cùng của quá trình đã diễn ra vào ngày 22 tháng 11 năm 2022 và nhằm mục đích tích hợp các thành phần thiết yếu của hệ sinh thái Oasys cho hiệu suất chơi trò chơi và trải nghiệm người dùng, chẳng hạn như Oasys-Hub, một cổng thông tin giao diện tương tác với người dùng.

Cố vấn và nhà đầu tư đằng Oasys

Các cố vấn đằng sau Oasys bao gồm một loạt các tên tuổi đến từ các công ty trò chơi và tiền điện tử hàng đầu, bao gồm:

 • Representative Director: Ryo Matsubara
 • Director: Daiki Moriyama
 • Head of Ecosystem Alliance: Yasuaki Kitaoka
 • Head of Marketing: Kokushi Hattori
 • Head of Game Alliance: Dominic H. Jang
 • Technical Lead: Technical Lead
 • PR & Communications: Akari Oeda
 • Controller: Keiya Ando

Investors

Oasys đã gọi vốn thành công $20M từ các quỹ đầu tư: Republic Capital, Jump Crypto, Crypto.com, Huobi, Kucoin, Gate.io, Bitbank và Mirana Ventures dẫn đầu.

Kết

Oasys được sự hỗ trợ lớn bởi các gã khổng lồ trong ngành công nghiệp game của Hàn, Nhật và đồng thời có được sự hỗ trợ tới từ các tên tuổi lớn trong ngành crypto. Với các thông tin của Oasys được viết trên whitepaper đã cho thấy đây là một blockchain thế hệ mới dành cho Web3 Games trong nhiều năm tới, thậm chí có thể nói nhiều thập kỷ tiếp theo.

Ngành công nghiệp game blockchain đang chứng kiến sự thay đổi lớn đến từ sự tham gia của các công ty có chuyên môn cao, một số dự án đối thủ khác của Oasys mà bạn có thể tham khảo: Immutable X, Polygon, Xai Network, Arbitrum,…

Tương lai của ngành công nghiệp game blockchain vẫn chưa được chứng minh rõ ràng nhưng với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi lớn đã góp phần làm cho mọi người quan tâm hơn đến lĩnh vực này và có thể đặt kỳ vọng về sự phát triển trong tương lai không xa.