Mysten Labs liên tục ra mắt các tựa game trên SUI blockchain trong tháng 5/2023

By Đức Lộc 10 min read
Mysten Labs liên tục ra mắt các tựa game trên SUI blockchain trong tháng 5/2023

Các dự án về GameFi đã trải qua mùa huy động vốn nhộn nhịp trong năm 2022 với hơn $10B được cam kết phát triển ngành công nghiệp GameFi. Sang tới 2023 một cái tên khác trong thị trường là Mysten Labs đã chính thức tham gia ngành công nghiệp GameFi với tổng số vốn huy động hơn $300M để xây dựng các tựa game chất lượng cao trên chính blockchain SUI của họ.

Một vài thông điệp từ Mysten Labs

Evan Cheng - Giám đốc điều hành của Palo Alto, Mysten Labs có trụ sở tại California, cho biết Sui Mainnet đã ra mắt và hoạt động với 11 gaming partners - bao gồm một công ty sản xuất trò chơi dựa trên tựa game The Walking Dead - bắt đầu từ ngày 15 tháng 5.

Evan Cheng - CEO of Mysten Labs

Người chơi sẽ có thể truy cập ngay vào các trò chơi do Mysten’s developers và các publishers phát triển.

Sui là một blockchain thế hệ tiếp theo trao quyền cho các game developers có kinh nghiệm để kích hoạt mức độ tương tác của player sâu hơn với trải nghiệm người dùng liền mạch nhờ cơ sở hạ tầng có thể mở rộng, nhanh chóng và an toàn.

Trong năm qua, Mysten đã hợp tác chặt chẽ với các leading game developers, publishers và ecosystems để xây dựng các game độc đáo, nhập vai và vui nhộn tận dụng công nghệ tiên tiến của Sui.

Các tựa game sắp ra mắt trên SUI

Game: Cards of Ethernity

Trong tháng 5/2023 Mysten Labs sẽ lần lượt ra mắt các tựa game như:

Tựa game The Walking Dead được phát triển bởi Orange Comet trên SUI được xem là dự án kết thúc của giai đoạn đầu tiên này khi công bố các dự án game trên hệ sinh thái SUI.

Sui blockchain là tương lai của gaming và strategy games. Tốc độ xử lý nhanh, an toàn và cung cấp khả năng vô tận cho tài sản và trải nghiệm trong trò chơi.

Thay vì săn đón các nhà phát triển để kiếm thật nhiều tiền giống Immutable X, Mysten tập trung vào các nhà phát triển trò chơi chưa chọn được blockchain hoặc đang đến với Mysten vì họ muốn khám phá một blockchain mới với khả năng mở rộng tốt hơn.

Thu hút các công ty game

Ngay từ đầu, Mysten Labs đã dành thời gian để thu hút các game developers phù hợp làm việc tạo ra các trò chơi chất lượng cao.

Anthony Palma - head of gaming and partnerships của Mysten Labs đã nói rằng: “Người chơi có thể kiếm một số tiền và đôi khi bắt gặp một trang phục hiếm. Nhưng các blockchain khác sẽ khó theo kịp quy mô của một trò chơi như Warzone. Và nếu bạn có thể loại bỏ sự phức tạp của việc giới thiệu Web3 cho người chơi mới, điều đó cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc xây dựng một trò chơi tuyệt vời.”

Mysten Labs theo đuổi những đối tác đang tạo ra trải nghiệm trò chơi tốt hơn và nhắm mục tiêu những người chơi đã rời đi để quay lại thông qua phần thưởng. Người chơi có thể chơi mà không cần Web3 hoặc nâng cấp lên Web3 khi họ đã sẵn sàng sau khi chơi một tựa game nào đó sau một thời gian.

Về Mysten Labs

Nhóm Mysten Labs có nhiều kinh nghiệm kỹ thuật. Bản thân Cheng đã có 10 năm làm việc tại Apple và 6 năm tại Facebook. Cheng đã giành được ACM Systems danh giá.

Trước đây khi còn làm tại Facebok, Cheng tham gia vào blockchain một phần nhờ làm việc trên công nghệ Libra của Facebook, một dự án tiền điện tử đã bị khai tử vào năm 2020. Cheng đã rời đi cùng với bốn thành viên khác của nhóm Meta — Sam Blackshear, Adeniyi Abiodun và George Danezis — và thành lập Mysten Labs vào tháng 9 năm 2021.

Vào tháng 9 năm 2022, Mysten Labs đã huy động được 300 triệu đô la với mức định giá 2 tỷ đô la trong vòng cấp vốn do FTX Ventures dẫn đầu cùng với các nhà đầu tư khác bao gồm Binance Labs, Coinbase Ventures, Circle Ventures, Lightspeed Venture Partners và Andreessen Horowitz (a16z).

Mặc dù FTX đã phá sản trong 2022 nhưng sau đó Mysten Labs đã dùng $96M để mua lại số lượng đó của FTX.

Việc Mysten Labs lựa chọn phát triển GameFi vì chúng có xu hướng đi đầu về công nghệ và mọi người sẵn sàng thử nghiệm công nghệ mới, các mô hình mới đối với trò chơi.

Mặc dù ngành công nghiệp game blockchain đang gặp phải rất nhiều vấn đề như:

  • Trải nghiệm của các dự án web3 gaming kém, người dùng rời bỏ nhanh chóng.
  • Các nhà phát triển game bị phụ thuộc quá lớn bởi các quỹ đầu tư đã tài trợ cho họ dẫn đến việc thay đổi định hướng gặp nhiều khó khăn.
  • Nhiều mô hình kinh tế đang được thử nghiệm để tìm ra điểm phù hợp với người dùng.
  • … và còn nhiều vấn đề khác mà các nhà phát triển game đang tìm kiếm câu trả lời, các chi phí cho điều này không thể được tính cho end-user.

Nhưng phía Mysten Labs đã nói rằng có rất nhiều nhà phát triển đang từng bước giải quyết chúng và hoàn toàn tin tưởng một tương lai tốt đẹp phía trước.

Một trong những điểm khó khăn đó nhất là sử dụng một blockchain có thể dễ dàng cập nhật tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như một NFT thanh kiếm, khi giá trị của nó thay đổi theo một cách nào đó.

Kye - Gaming Partnerships & Investments tại Mysten Labs cho biết: “Chúng tôi tin rằng về cơ bản, cơ sở hạ tầng của Web3 phải được nâng cấp. Phải bắt đầu lại từ đầu và bản thân Sui blockchain đã ra đời vì ngôn ngữ lập trình của chúng tôi cho phép xây dựng ứng dụng một cách rõ ràng hơn.”

Một điều khác biệt về Sui là cơ chế đồng thuận cho phép các đối tượng chuyển giao với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Về SUI


Sui là blockchain layer-1 blockchain được thiết kế từ dưới lên để giúp mọi người sở hữu tài sản kỹ thuật số nhanh chóng, riêng tư, an toàn và có thể truy cập được. Với khả năng Sui xử lý khoảng 100.000 giao dịch trong một giây, nhiều hơn nhiều so với một số blockchain khác.

Sui là một proof-of-stake blockchain mà Mysten Labs là người đóng góp cốt lõi. Công nghệ đằng sau Sui được phát triển bởi các cựu giám đốc điều hành của Meta's Novi Research và các kiến ​​trúc sư hàng đầu của Diem blockchain và ngôn ngữ lập trình Move.

Blockchain Sui được xây dựng dựa trên những đổi mới trong thuật toán đồng thuận và tận dụng các cấu trúc dữ liệu mới để tạo ra một Layer-1 đem lại hiệu suất cao, có khả năng mở rộng trong khi cung cấp môi trường phát triển cho các tài sản phong phú, năng động, có thể kết hợp sẽ mở ra một thế hệ ứng dụng phi tập trung mới. Những đổi mới này cho phép Sui mở rộng quy mô thông lượng và lưu trữ theo chiều ngang để đáp ứng nhu cầu ứng dụng trong khi vẫn duy trì chi phí vận hành cực thấp cho mỗi giao dịch.

So sánh sự phát triển của SUI và các đối thủ khác


Một điều khá thú vị khi Sui lựa chọn web3 gaming làm mũi nhọn trong việc phát triển hệ sinh thái của họ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều blockchain khác được tạo ra nhắm đến mảnh đất web3 gaming như: Immutable X, Polygon,…

Các đối thủ đang chào mời công nghệ zk-EVM dựa trên Ethereum Virtual Machine và họ nói rằng các công ty trò chơi nên hội tụ xung quanh các chuỗi khối như Polygon và ImmutableX. Nhưng Cheng nói rằng điều đó dựa trên những ý tưởng sai lầm và ông nói rằng những chuỗi như vậy không có mô hình dữ liệu phù hợp cho các tài sản phức tạp. Những tài sản đó là tĩnh, không thể thay đổi. Và anh ấy nghĩ rằng những giải pháp đó đã không giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng. Hiện tại, điều đó không hiển thị vì rất ít người chơi trò chơi trên Ethereum, Cheng nói.

Cheng thừa nhận rằng việc đưa các sản phẩm blockchain ra thị trường có thể phức tạp và chúng đòi hỏi một giải pháp hoàn chỉnh, từ marketing đến technologies có thể truy cập và các công cụ dành cho nhà phát triển tốt. Trong khi Mysten sử dụng rất nhiều tiền vào các đối tác để phát triển và Cheng cho biết ông tin rằng công ty được định vị để thành công lâu dài.

Triển vọng của blockchain gaming

Rất có thể lĩnh vực metaverse và blockchain sẽ bị lu mờ bởi sự quan tâm về AI trong vài năm gần đây. Trên thực tế, các trò chơi blockchain đã giảm xuống còn khoảng 20% ​​vốn đầu tư mạo hiểm được huy động bởi các công ty trò chơi trong quý đầu tiên - theo Drake Star Partners. Con số đó tương đương với 50% tổng số khoản đầu tư vào năm 2022. Nhưng Kye không thấy xu hướng đó làm tổn hại đến các công ty mạnh.

Đối với sự chậm lại của tiền điện tử và NFT, Palma nói rằng các giao dịch giống như lừa đảo đang chết dần và các công ty thực sự vẫn đang hoạt động. Nếu bạn có thể đưa ra một bằng chứng về khái niệm hoạt động, thì loại dự án đó vẫn có khả năng nhận được tài trợ và lực hút khi tuyển dụng. Kye nói, đã đến lúc những người xây dựng tiếp quản.

Công ty đã thành công tốt đẹp ở Châu Á Thái Bình Dương và hiện tại là đối tác của các công ty lớn của Hàn Quốc. Ở châu Á, các công ty game không lo lắng về sự phản đối của các game thủ đối với các trò chơi blockchain, họ có vẻ cởi mở đón nhận nhiều hơn.

Có thể Mysten Labs đã tiến vào blockchain gaming market trễ hơn so với các blockchain khác nhưng mọi thứ vẫn đang trong giai đoạn đầu và tất cả các blockchain đều có lợi thế tương tự nhau.