Move-to-Earn là gì? Top 5 dự án trend Move-to-Earn năm 2022

By Đức Lộc 11 min read
Move-to-Earn là gì? Top 5 dự án trend Move-to-Earn năm 2022

Move-to-Earn là gì?

Move-to-earn - từ khóa hot nhất trong cộng đồng Crypto ở thời điểm tháng 03-04/2022, đang dần và sắp trở thành một trào lưu cực kì mới không chỉ riêng trong cộng đồng tiền điện tử mà nó sắp còn lan ra ngoài xã hội.

Trước hết chúng ta cần phải hiểu Move-to-earn là gì? Đây là hình thức mà người dùng kiếm tiền bằng các chuyển động, di chuyển của cơ thể. Hoạt động này sẽ được đo và tính toán bằng các cộng nghệ cảm biến, GPS trên điện thoại.

Move-to-Earn hoạt động như thế nào?

Bạn cần phải cài đặt những ứng dụng này về và sau đó kết nối GPS trên điện thoại di động để thiết bị bắt đầu theo dõi.

Khi đó các dữ liệu di chuyển của bạn sẽ được lưu trên blockchain, khi những dự liệu này đã khớp thì phần thưởng là các token sẽ được gửi về điện thoại của bạn. Các token này còn có thể được trao đổi cho các dịch vụ khác trên ứng dụng hoặc giao dịch trên maketplace.

Nhiều ứng dụng Move-to-earn cũng tạo thêm những loại token khác để làm tăng nhu cầu đối với thị trường tiền điện tử, mục đích là để ổn định lại giá trị của token đó và giảm áp lực bán tháo trên các sàn giao dịch.

Cách kiếm tiền với ứng dụng Move-to-Earn

Hầu hết các ứng dụng Move-to-Earn thưởng cho bạn khi họ bạn tập thể dục hoặc di chuyển, nhưng cũng có những cách khác để kiếm tiền điện tử trên các nền tảng này, bao gồm:

 • Minting: Một số ứng dụng có hệ thống thành viên theo cấp độ cho phép người dùng cấp cao kiếm tiền bằng cách đúc ra các loại NFT mới.
 • Giao dịch: Hầu hết các ứng dụng Move-to-earn thưởng thưởng cho bạn các token trong trò chơi và sau đó có thể được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch như DEX và CEX
 • Đặt cọc: Một số ứng dụng Move-to-earn cũng cho phép người dùng kiếm tiền thông qua việc đặt cược, bằng cách đặt cược trong những cuộc đua và nếu dự đoán của bạn đúng bạn sẽ có tiền

Điểm khác biệt với Play-to-Earn

Điểm khác biệt a Move-to-Earn so với Play-to-Earn là bạn sẽ không phải cầm điện thoại một khoảng thời gian dài mà thay vào đó là có thể linh hoạt bất kì thời gian rảnh nào trong ngày để di chuyển, vận động.

Bạn cứ thử nghĩ xem nếu vừa có thể đi dạo trong công viên hay tập luyện thể dục thể thao ngoài trời mà vẫn có thể kiếm được tiền thì tuyệt vời biết bao.

Đây là một dự án cực kì thiết thực trong đời sống hàng ngày, vừa mang lợi ích cho sức khỏe và vừa mang lại giá trị về mặt kinh tế.

Nên theo cá nhân mình thì những dự án Move-to-earn sắp tới đây thì chắc chắn nó sẽ không dừng lại trong lĩnh vực tiền điện tử mà nó sẽ còn vươn ra các lĩnh vực cộng đồng ngoài xã hội khác.

Top 5 dự án Move-to-earn năm 2022

STEPN

Top 1 Move-to-earn không ai khác ngoài cái tên STEPN (GMT),  đây chắc hẳn đang là cái tên nổi đình nổi đám ở cộng đồng tiền điện tử trong thời gian gần đây. Là dự án lauchpad thứ 28 trên sàn giao dịch Binance nên độ uy tín cực kì cao và trở thành winner của Solana Ignition Hackathon Gaming Track.

Ra mắt vào tháng 3 năm 2022, STEPN được xây dựng trên hệ sinh thái blockchain Solana và bạn cần phải sở hữu hoặc thuê một đôi giày NFT để bắt đầu.

Các NFT sẽ khác nhau về giá, theo loại, cấp độ và chất lượng, điều này ảnh hưởng đến số tiền bạn có thể kiếm được trong ứng dụng.

Đây là điều tất yếu bởi những đôi giày có giá cao hơn đi kèm với khả năng kiếm tiền nhanh hơn, có những thời điểm một đôi giày rẻ nhất có giá 11-12 SOL (khoảng $385).

Khi bắt đầu chạy bạn cần khởi động định vị GPS trên thiết bị để ứng dung có thể theo dõi quá trình chạy bộ.

Quay lại khoảng thời gian khi giá token STEPN (GST) ở mức 0,92$, một đôi giày NFT dạng cơ bản sẽ giúp bạn kiếm được 5 GST (~4,60$) cho mỗi lần đi bộ hoặc chạy bộ hoàn thành.

STEPN có hai loại token chính là GST và GMT.

 • Token GMT: token quản trị của dự án, chức năng chính của nó là giúp bạn giao dịch các NFT trên maketplace, mua và bán các đôi giày NFT của bạn bằng những token này.
 • Token GST: chức năng chính sẽ là nâng cấp và sửa chữa các NFT, ngoài ra nâng cấp gem, mở khóa socket hay reset thuộc tính của những đôi giày.

Genopets

Genopets là ứng dụng Move-to-earn trên điện được phát triển trên nền tảng blockchain của hệ sinh thái Solana. Genopets hướng tới mục tiêu là tất cả người dùng chứ không chỉ riêng gì cộng đồng Crypto.

Tựa game nổi bật hơn STEPN ở điểm là có thể free-to-play, người dùng có thể không cần nạp tiền mà vẫn có thể sở hữu một NFT Genopets.

Với NFT miễn phí này người dùng sẽ tham gia các hoạt động thể thao như chạy bộ, đá bóng để lấy EXP rồi nâng cấp cho NFT của mình, sau khi NFT có một cấp độ nhất định thì người chơi có thể mang lên Maketplace để bán NFT này của mình để nhận tiền.

Genopets sẽ sử dụng các phần mềm trực tiếp trên điện thoại để có thể theo dõi các hoạt động của người dùng trong cuộc sống hàng ngày và chuyển đổi những số liệu đó thành những điểm kinh nghiệm EXP nuôi dưỡng và nâng cấp các NFT trong game.

Dự án có thiết kế đồ họa 3D khá là bắt mắt nên người dùng có thể thỏa mãn sử dụng chứ không bị phụ thuộc vào là vào game chỉ chơi vì tiền chứ không quan tâm gì về game.

Đọc thêm: Phân tích chi tiết về dự án Genopets

Amazy

Amazy là một nền tảng Web3 đa sản phẩm bao gồm: Move-to-Earn, Social-Fi, Game-Fi, NFT Marketplace và Metaverse. Đây là một nền tảng giúp bạn có thể vừa chạy bộ mà vừa có thể kiếm được tiền.

Vì đây là một dự án Move-to-Earn nên để bắt đầu có thể tham gia thì bạn cần sỡ hữu cho mình một đôi giày NFT (phần này mình sẽ nói bên dưới).

Sau khi đã sở hữu NFT thì bạn cần phải tải ứng dụng của chính nền tảng này và kết nối ví đã mua NFT của mình vào để có thể bắt đầu tham gia.

Khi mở ứng dụng thì bạn cần bật GPS để hệ thống có thể đo lường được khoảng cách cũng như tốc độ chạy hiện tại của bạn rồi sau cùng là số tiền bạn kiếm được là bao nhiêu trong khoảng cách như vậy.

Ngoài việc chạy để kiếm tiền thì bạn có thêm thu nhập bằng những cách khác như:

 • Cho thuê NFT: Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chạy bộ bạn có thể lấy NFT của mình cho người khác thuê và bạn sẽ được hưởng một phần lợi nhuận ma người đó kiếm được
 • Tạo ra NFT: Nếu trong bộ sưu tập NFT của bạn có quá nhiều giày thì bạn có thể kết hợp lại và tạo ta một đôi giày NFT hoàn toàn mới và bán lại nó với giá cao
 • Giao dịch trên Maketplace: Bạn có thể mua bán cũng như trao đổi các vật phẩm NFT của mình trên Maketplace

Điểm nổi bật của dự án là bạn còn có thể chạy đua solo hay chạy cùng đội nhóm nếu ai về đích đầu tiên thì sẽ giành được phần thưởng.

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách kiếm tiền với ứng dụng Amazy

Step App

Step App là một ứng dụng Move-to-earn rất giống với STEPN, để bắt đầu tham gia thì bạn cần phải sở hữu cho mình một đôi giày NFT  và cũng giống như STEPN, những đôi giày này cũng có thể nâng cấp và trở nên đa dụng hơn.

Token sử dụng của dự án là token KCAL, đây là token với chức năng giúp bạn mua các đôi giày NFT và tham gia các cuộc thi và cuộc thi.

Ngoài ra còn có token quản trị của dự án (FITFI), được sử dụng để quản lý nền tảng và xác định tỷ lệ đốt cháy, phân chia doanh thu, các mốc phát triển….

Không giống như các nền tảng M2E khác, Step App được tạo ra là nhờ cộng đồng mang tên SHO với sự hỗ trợ thêm từ DAO Maker thì khi ra mắt mức vốn hóa thị trường của dự án đã 348.000$.

Step App đã hợp tác với một số vận động viên hàng đầu và có tới 13.753.389 người đăng ký, đây là một thành công đáng kể trong không gian M2E.

Sweatcoin

Sweatcoin là một ứng dụng Move-to-Earn miễn phí, thưởng cho người chơi SWEAT token dựa trên số bước chân họ đi được trong một ngày. Thông qua đó họ có thể sử dụng để mua sản phẩm, làm tư thiện hoặc giao dịch crypto.

Sweatcoin kết nối với Google Fit, Apple Fit hoặc ứng dụng thể dụng mặc định trên thiết bị di động của bạn để có thể đo được số bước đi hằng ngày của bạn. Từ đó mọi người có thể đi bộ hoặc chạy bộ trong phòng tập hay ngoài trời đề có thể sử dụng Sweatcoin.

Token được sử dụng chính của dự án là token SWEAT, nó sẽ có các chức năng như:

 • Giao dịch trên maketplace
 • Làm phí gas khi giao dịch
 • Tham gia các hoạt động của dự án
 • Phần thưởng khi tham gia Staking

Hiện tại đã có app trên điện thoại để bạn có thể tải về và trải nghiệm, các bạn có thể tải ứng dụng tại trang chủ của Sweatcoin.

Tổng kết

Kể từ khi ra mắt thì đã có rất nhiều dự án Move-to-Earn đã đạt được thành công lớn, cả về việc lượng người dùng và doanh thu. Nhìn chung, khái niệm về Move-to-Earn rất hấp dẫn và trực quan, mọi người kể cả những người chưa có kinh nghiệm trong mảng tiền điện tử nhưng vẫn có thể hiểu được.

Các dự án cũng phải liên tục phát triển để giữ chân những người dùng cũ với tăng thêm số lượng người dùng mới, nhưng vẫn luôn luôn phải đảm bảo là tạo ra giá trị cho cộng đồng.