Game HYTOPIA: đưa Minecraft lên blockchain, liệu có thành công?

By Đức Lộc 8 min read
Game HYTOPIA: đưa Minecraft lên blockchain, liệu có thành công?

Được nổi lên từ những người có tầm nhìn xa trông rộng trong cộng đồng mod Minecraft, cung cấp một nền tảng chơi game miễn phí hỗ trợ cả người sáng tạo và người chơi. HYTOPIA là dự án minh chứng cho sự đổi mới và tự do nghệ thuật, mang đến một sân chơi vô tận cho những cuộc phiêu lưu chơi game trên web3.

Giới thiệu về HYTOPIA

Được xây dựng bởi những người tiên phong trong cộng đồng của tựa game Minecraft đình đám trước đây, HYTOPIA là một trò chơi và nền tảng chơi miễn phí, trao quyền cho người sáng tạo cũng như người chơi. Với nền tảng hỗ trợ tính mô-đun và tính sáng tạo, HYTOPIA là nền tảng cho trải nghiệm chơi game không giới hạn trên web3.

Trước đây HYTOPIA hoạt động trên Polygon nhưng vào quý 3/2023 đội ngũ phát triển đã tạo ra chain TOPIA, về mặt quản trị thì chain TOPIA do cộng đồng dẫn dắt được cập nhật, duy trì và hoạt động theo mong muốn của cộng đồng.

Gameplay

HYTOPIA là thiên đường cho những người sáng tạo, cung cấp các công cụ và hệ thống được thiết kế để dễ dàng phát triển và sáng tạo. Với tính năng tương đương 100% với Minecraft, người sáng tạo có thể cải thiện nội dung hiện có hoặc tạo ra trải nghiệm mới bằng các tính năng tối ưu hóa lối chơi nâng cao.

Nếu ai từng chơi Minecraft bạn cũng đủ hiểu về sự phát triển của tựa game này, Minecraft là tựa game lọt vào danh sách game có nhiều view nhất trên Youtube với số lượng xem cực kỳ kinh khủng hơn 1000 tỷ view.

HYTOPIA là một nền tảng dành cho nhà phát triển và trò chơi độc lập lấy cảm hứng từ Minecraft, tập trung mạnh vào khả năng tương và tính năng tương đương.

Đối với players và creators, HYTOPIA cung cấp một môi trường quen thuộc nhưng được cải tiến với 100% tính năng tương đương với Minecraft, cho phép nâng cao nội dung hiện có và tạo ra trải nghiệm mới. Nền tảng này được tối ưu hóa cho lối chơi nâng cao chạy hiệu quả trên tất cả phần cứng, tạo điều kiện chuyển đổi liền mạch cho người chơi.

Về mặt hỗ trợ nội dung và plugin, HYTOPIA mở rộng liền mạch quá trình sáng tạo, duy trì khả năng tương thích 100% với các plugin phía máy chủ Minecraft. Người sáng tạo có quyền tự do tích hợp phạm các object models, animations, scripts và plugins không giới hạn vào thế giới và máy chủ HYTOPIA của họ.

HYTOPIA có danh sách bạn bè, trò chuyện nhóm, thành tích và hơn thế nữa, làm phong phú thêm sự tương tác của người chơi và tham gia vào thế giới game. Đặc trưng của mỗi creators được thể hiện thông qua các items mà người chơi có thể tạo, phân phối, bán hoặc trao đổi trong trò chơi.

Làm thế nào để chơi và kiếm tiền trong HYTOPIA?

Cơ chế kiếm tiền trong HYTOPIA tập trung vào quyền sở hữu và sự tham gia. Bằng cách sở hữu HYTOPIA World, bạn có thể kiếm tiền từ người chơi thông qua nhiều phương tiện khác nhau như bán bộ sưu tập mỹ phẩm trong trò chơi, vật phẩm dành riêng cho trò chơi hoặc thậm chí tổ chức các giải đấu “mua vào”.

Với tư cách là người chơi, bạn có thể tham gia vào các hoạt động này để kiếm được tài sản có giá trị trong trò chơi có thể giao dịch trên marketplace HYTOPIA. Hãy nhớ rằng, tài sản trong trò chơi càng sôi động và hấp dẫn thì cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn càng cao.

Điều quan trọng là duy trì hoạt động và tương tác nhiều nhất có thể với cộng đồng HYTOPIA. Những người chơi và người tham gia tích cực thường có cơ hội kiếm được nhiều token TOPIA hơn và các phần thưởng khác.

Quản trị và hợp tác

Hệ thống kiếm tiền của HYTOPIA mang đến cho người sáng tạo phần doanh thu thuận lợi và tiền bản quyền vĩnh viễn khi bán lại content của họ.

Việc sử dụng Tauri để tích hợp giao diện người dùng tùy chỉnh thông qua HTML/CSS đơn giản giúp hợp lý hóa quy trình kiếm tiền trong trò chơi, cùng với các ứng dụng tiềm năng khác.

Nền tảng này khuyến khích sự cộng tác an toàn thông qua self-serve API, cho phép người sáng tạo dễ dàng hợp tác với các máy chủ trò chơi HYTOPIA khác để thực hiện nhiều sáng kiến ​​khác nhau, chẳng hạn như khuyến khích tương tác hoặc cross-promotion (quảng cáo chéo). Một ví dụ về điều này có thể là một người sáng tạo thiết kế một chiếc mũ hoạt động multiple servers và những creators khác có thể sử dụng chúng nếu họ trả phí.

Về mặt quản trị, HYTOPIA áp dụng mô hình creator-led model, trao quyền cho người sáng tạo đề xuất sửa đổi các tính năng, hệ thống của nền tảng và sự năng động giữa người chơi và người sáng tạo. Cách tiếp cận dân chủ này đảm bảo rằng những người đầu tư thời gian, sức lực và nguồn lực của họ vào HYTOPIA có tiếng nói trong quá trình phát triển của nó, điều chỉnh sự phát triển của nền tảng phù hợp với lợi ích của cộng đồng.

NFT của HYTOPIA

Trong HYTOPIA có 3 loại NFT như sau:

1. HYTOPIA Worlds

HYTOPIA bao gồm 10.000 NFT HYTOPIA Worlds - các creator cần phải mua ít nhất 1 NFT HYTOPIA Worlds để tạo ra một thế giới, khởi chạy và kiếm tiền từ trò chơi nhiều người chơi trong hệ sinh thái HYTOPIA.

Ngay thời điểm bài viết này, NFT HYTOPIA Worlds có giá sàn là: 2 ETH, bạn có thể mua trên Opensea, Blur.

Đối với người chơi thông thường, bạn không cần thiết phải mua NFT HYTOPIA Worlds mà chỉ cần tham gia vào các thế giới mà creators họ tạo ra dựa trên nền tảng HYTOPIA.

2. NFT Worlds Genesis Avatars NFT Collection

những nhân vật kỹ thuật số độc đáo mà người chơi có thể điều khiển trong trò chơi. Chúng có thể được mua, bán và giao dịch trên Thị trường HYTOPIA, cho phép người chơi thể hiện cá tính của mình trong thế giới trò chơi.

3. HYTOPIA items

HYTOPIA items là những tài sản trong trò chơi có thể được trao đổi, bán hoặc sử dụng trong thế giới ảo. Đây có thể là bất cứ thứ gì, từ thiết bị đặc biệt đến nâng cấp về mặt thẩm mỹ độc đáo cho Avatar Genesis của bạn.

Các vòng gọi vốn

Gần đây nhất HYTOPIA đã gọi vốn thành công $3M được dẫn dắt bởi quỹ Delphi Digital.

Trước đó HYTOPIA đã gọi vốn thành công thông qua việc bán NFT HYTOPIA Worlds với số tương đối lớn.

Kết

HYTOPIA là một nền tảng trò chơi và sáng tạo được phát triển bởi Minecraft modding experts, nhằm khắc phục những hạn chế của Minecraft và trở thành "Minecraft thế hệ tiếp theo".

Với việc sử dụng công nghệ blockchain, NFT,… team của HYTOPIA đang nổ lực đưa Minecraft blockchain này trở thành một dự án game thế hệ mới được trao quyền, hoạt động trên toàn thế giới và đem lại cú hít lớn trong thị trường Web3 Gaming.

HYTOPIA và The Sandbox cũng đều làm về dạng Metaverse Virtual Worlds, tuy nhiên nhìn vào tiến độ hiện tại và số lượng thành viên trong các cộng đồng chúng ta sẽ thấy mỗi dự án sẽ có một đặc trưng riêng và tất cả đang có triển vọng tốt cho thị trường Metaverse trong tương lai.

Hiện tại HYTOPIA mở đăng ký phiên bản beta test với hơn 600k tài khoản đăng ký và vẫn chưa có thông báo ra mắt chính thức.

Các thông tin về HYTOPIA còn khá nhiều, mình sẽ cập nhật trong thời gian tới.