GameFi Paradigm: Khám phá các khía cạnh của GameFi

By Đức Lộc 10 min read
GameFi Paradigm: Khám phá các khía cạnh của GameFi

DeFi Summer

Khi Compound bắt đầu ra mắt mã thông báo quản trị, đã khởi động DeFi Summer.

Vào đầu năm 2021, các giao thức DeFi đã tăng tính thanh khoản và tăng đáng kể TVL của họ, nhưng giá token quản trị của chúng đôi khi không phản ánh thị trường tăng lên. Thị trường tràn ngập các chương trình farming, staking với lãi suất APR cao.

Các token quản trị được thưởng như một động lực để thu hút người chơi mới tham gia. Chỉ cần đặt cược mã thông báo nhà cung cấp thanh khoản (LP) để kiếm được phần thưởng APR tuyệt vời cùng với phí giao dịch tự động cộng gộp ba lần một ngày. Sau đó, áp lực bán đã đến để điều chỉnh chính sách tiền tệ lạm phát quá mức trước đây của giao thức với khoản lỗ vô thường xóa sạch tất cả các khoản lợi nhuận trước đó, bằng cách này, được đo bằng giá của mã thông báo cung cấp lạm phát. Một số giao thức chỉ tồn tại dưới một tháng.

Những người ghét DeFi gọi các giao thức này là các kế hoạch Ponzi được nâng cấp.

Đối với một số giao thức DeFi, nó trở nên có vấn đề khi những người tham gia thị trường bắt đầu nhận ra APR cao ban đầu được kích hoạt bởi việc phát hành token quản trị lạm phát có thể không bền vững. Nó trở nên trầm trọng hơn khi sự đồng thuận của cộng đồng không tìm thấy tiện ích cho việc quản trị giao thức của nó.

Giải pháp rõ ràng là thêm một yếu tố bổ sung để làm rối loạn vấn đề đã được phơi bày. Tuy nhiên, việc tung ra các nhóm đặt cược mới, công bố thêm quan hệ đối tác và bán NFT Land có thể kéo dài sinh kế của dự án nhưng không phải là các phương pháp khả thi để giải quyết vấn đề bền vững.

Những gì GameFi cần là một cách suy nghĩ mới, vừa phù hợp với sản phẩm vừa phù hợp với cộng đồng. Các phần sau sẽ thảo luận về hai hướng mà các giao thức GameFi sẽ sử dụng: một hướng nhấn mạnh vào khía cạnh “Fi” và hướng khác nhấn mạnh vào khía cạnh “Game”.

GameFi Paradigm

Vào cuối mùa xuân năm 2021, GameFi và hệ thống chơi để kiếm tiền mới của nó đã xuất hiện với một câu chuyện tương tự về DeFi, nhưng tư duy ROI phức tạp hơn. Ví dụ đáng chú ý nhất là Axie Infinity với hệ thống dual-token-plus-NFT huyền thoại của nó: mã thông báo quản trị (AXS), mã thông báo tiện ích (SLP) và NFT với khả năng giảm dần qua các thế hệ (Axie).

Mã thông báo quản trị (AXS), mã thông báo tiện ích (SLP)

Một thiết kế tokenomics bao gồm governance token, utility token và các nhóm protocol dễ dàng quản lý sự đồng thuận của cộng đồng bằng cách ổn định giá thị trường. Đây là một thiết kế tokenomics thanh lịch đến mức nó đã được dùng trong nhiều giao thức GameFi, bao gồm cả các mô hình X-to-Earn phổ biến hiện nay, chẳng hạn như StepN.

Lợi thế chiến lược của GameFi là dễ dàng về mặt khái niệm cho người dùng chơi. Người dùng dễ dàng tham gia hơn nhiều so với những Defi protocols nhàm chán.

Chơi game dễ dàng đến mức các trò chơi kiếm tiền ​​bắt đầu trở thành một nguồn thu nhập đáng kể cho những người chưa từng sở hữu tài khoản ngân hàng trước đây, bao gồm cả những người chơi đến từ Philippines, Venezuela, Brazil và Việt Nam.

Có những lời chỉ trích về việc các dự án GameFi không phải là game thực sự. Nhưng nó là một vấn đề về phạm vi xác định trò chơi.

Trích dẫn định nghĩa của Zimmerman về hệ thống trò chơi, đó là:

Một hệ thống trong đó người chơi tham gia vào một cuộc xung đột nhân tạo, được xác định bởi các quy tắc, dẫn đến một kết quả có thể định lượng được. (Quy tắc chơi: Nguyên tắc cơ bản về thiết kế trò chơi)

GameFi là một trò chơi có các đặc điểm sau:

  • Conflict Across Time: người chơi bị lôi cuốn vào một cuộc xung đột giả tạo giữa giá mã thông báo trong quá khứ và tương lai, được quyết định bởi những người chơi khác hiện tại.
  • Fairness & Transparency: các quy tắc được lập trình thành các chuỗi khối với kết quả là bất biến.
  • Simple Mechanism to Achieve Quantifiable Outcome: tối ưu hóa các chiến lược của một người để đạt được ROI cao hơn là mục tiêu cuối cùng và nội dung trò chơi. Trò chơi xác suất và cờ bạc nhỏ khiến nó thậm chí còn thú vị hơn.
  • Real Stakes Game: theo một nghĩa nào đó, nội dung trò chơi là vỏ bọc cho bản chất cờ bạc bên dưới, tức là chấp nhận rủi ro và đưa ra quyết định sáng suốt.

Cuối cùng, vấn đề là tối đa hóa lượng người dùng và quản lý sự đồng thuận của cộng đồng. Nếu tách GameFi thành khía cạnh "game" và "fi", vấn đề có hai phần:

  • Game: nội dung trò chơi tốt hơn để thu hút nhiều người chơi hơn tham gia, ở lại và hoạt động.
  • Fi (finance): thiết kế tokenomics tốt hơn để điều chỉnh và khuyến khích các tác nhân khác nhau cùng với các mục tiêu của giao thức nhằm tăng tính thanh khoản, cạnh tranh với những người khác và đánh bạc trong game đặt cược thực.

Với các mô hình thanh khoản DeFi mới gia nhập và đang được thị trường thử nghiệm, có một số khả năng áp dụng bên từ DeFi sang lĩnh vực GameFi. Ví dụ: tích hợp việc bán trái phiếu theo kiểu OHM vào việc phát hành thẻ theo season.

Ở khía cạnh tài chính, người chơi bán thanh khoản của họ để đổi lấy trái phiếu với giá mã thông báo rẻ hơn. Về khía cạnh game, người chơi mua vé theo season để truy cập sớm trong game và nhận NFT thường xuyên. Ưu điểm của cách thiết lập như vậy là đưa người chơi vào GameFi mà không cần hiểu biết về tài chính về cách thực hiện.

Nhưng chúng chỉ là những thay đổi từng phần đối với cơ chế chơi game. Nó có thể là một sự cân bằng mới giữa nội dung trò chơi và các ưu đãi tài chính của nó. Quan trọng nhất, chúng ta cần một tác động đột phá đến từ việc cân nhắc lại các tương tác giữa người chơi và game.

AAA Game On-Chain

Blockchain là một công nghệ đột phá theo nghĩa nó cho phép một phương thức tương tác giữa sản phẩm và người dùng khác nhau đáng kể, một sự thay đổi mô hình diễn ra với một sức mạnh không thể ngăn cản.

Người ta có thể quan sát thấy những người xây dựng dự án truyền thống cùng với các chế độ quy định cứng nhắc được tích lũy qua nhiều thế kỷ đang cố gắng ngăn chặn DeFi và NFTs phá vỡ ngành tài chính và nghệ thuật truyền thống theo cách bùng nổ hơn. Nhưng ngành công nghiệp game, một ngành công nghiệp thế hệ mới, đang nổi lên, thiếu những rào cản như vậy. Sự gián đoạn đang đến nhanh chóng và các nhà phát triển trò chơi truyền thống đang phản ứng mạnh mẽ với những thay đổi.

Tham khảo định nghĩa về game của Zimmerman, mô hình trải nghiệm trò chơi hiện đại là một chuỗi cuộc gặp gỡ với những xung đột nhân tạo, lên kế hoạch giải quyết một vấn đề có thể định lượng được và niềm vui cuối cùng vượt qua nó.

Đối với AAA game, sự khác biệt giữa trải nghiệm trò chơi ngoài blockchain và trên blockchain được giảm xuống mức tối thiểu ngoại trừ việc bổ sung thị trường. Sau đó, sự khác biệt cuối cùng nằm ở việc ai sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ sự hài lòng của người chơi: các nhà phát triển game hoặc sự ổn định giá cả trên thị trường.

Về lâu dài, khả năng của nhà phát triển trò chơi để duy trì giá token thể hiện cam kết của họ đối với dự án trò chơi. Đối với hầu hết các dự án GameFi, giá tăng đều có nghĩa là (1) trò chơi ra mắt tốt hơn dự kiến, (2) các nhà đầu tư ban đầu chưa rút hết thanh khoản của họ, (3) nhóm đang cố gắng tìm kiếm một kết quả dài hạn. Nhưng hành vi giá trong quá khứ không tạo nên dự đoán cho tương lai, điều mà những người tham gia cryptocurrency đã học được.

Mặt khác, các game được xây trên blockchain ít được quan tâm hơn vì:

(1) nó được thiết kế để tạo ra sự phức tạp, tính toán để tìm ra lợi nhuận.

(2) không phục vụ cho mục đích kiếm tiền nhanh chóng, mà là trò chơi lâu dài để giành chiến thắng - nghĩa là, một cuộc chiến gây chú ý với trải nghiệm trong trò chơi như là liều thuốc để thiết lập một hệ sinh thái toàn diện:

  • In-take : launchpad, side-chain, marketplace, game guild, and incubators được khởi xướng để thu hút sự chú ý của mọi người.
  • Filters: game đưa người chơi trở thành cư dân web3.
  • End-game: một Metaverse toàn diện có thể mô phỏng và thỏa mãn nhu cầu, mong muốn bên trong của gamer.

Chắc chắn có những thách thức mà các game truyền thống được xây dựng trên blockchain phải đối mặt. Giả định cơ bản về hiệu quả của việc chuyển đổi người chơi trò chơi truyền thống trên chuỗi vẫn chưa được thử nghiệm.

Kết

Khi công nghệ blockchain cho phép tăng cường sự tương tác giữa sản phẩm và người dùng một cách có chủ đích, một sự thay đổi mô hình đang diễn ra với một sức mạnh không thể ngăn cản. Khi DeFi và NFT dẫn đầu mở ra các mô hình mới trong thị trường và nhận được sự đồng thuận từ cộng đồng thì GameFi sẽ hiện thực hóa và phổ biến lý tưởng hóa các ứng dụng web3, tức là vì mọi người, bởi mọi người.

Xem thêm: GameFi là gì? Top dự án game NFT đang hot trên thị trường

Được trao quyền sở hữu toàn bộ tài sản, tính minh bạch của dữ liệu, phân quyền hệ thống và tính bất biến của giao dịch, người dùng WEB3 có thể tham gia, cạnh tranh và mặc cả với nhau một cách công bằng, miễn phí.

Tuy nhiên, ở mặt trái của tự do, dân chủ và chủ nghĩa tư bản, vẫn có những vị trí tận dụng để giành lấy các đặc quyền. Việc mã hóa các quyền chính trị và tài chính bình đẳng đòi hỏi quyền sở hữu mã thông báo cao hơn tương đương với ảnh hưởng cao hơn trên thị trường, quản trị DAO và sự đồng thuận của cộng đồng.

Thiết kế Tokenomics là một chủ đề gây khó khăn theo nghĩa nó có các khía cạnh kết nối lẫn nhau và các chiều phụ thuộc lẫn nhau.