Game Shrapnel: Review và hướng dẫn chơi cho người mới (raised $37M)

By Đức Lộc 9 min read
Game Shrapnel: Review và hướng dẫn chơi cho người mới (raised $37M)

NFT Gaming đang bắt đầu trỗi dậy trong năm 2023, Shrapnel - một tựa game triple A với lối chơi hấp dẫn đã thành công gọi $37M để phát triển trên Avalanche đang tạo dấu ấn đặc biệt với cộng đồng.

Vào tháng 12/2023 tựa game sẽ cho phép người chơi tham gia vào ở phiên bản Early Access, để chơi thì người chơi phải mua EXTRACTION PACKS (hiểu đơn giản nó là vé cho phiên bản Early Access), có 3 mức giá là: 20$, 50$, 100$.

Game Shrapnel là gì?

Shrapnel là một trò chơi bắn súng khoa học viễn tưởng (sci-fi extraction shooter game) cho phép người chơi thực sự sở hữu tài sản trong trò chơi của mình. Đây là tựa game free-to-play multiplayer và phù hợp cho cả lối chơi solo lẫn lối chơi theo nhóm.

Game được thiết kế dành cho những người hâm mộ thể loại bắn súng và cung cấp môi trường xây dựng lấy người chơi làm trung tâm tương tự như Roblox, nhưng dành cho người lớn.

Shrapnel đặt mục tiêu trở thành trò chơi 3D AAA FPS đầu tiên trên blockchain với trải nghiệm chơi game cực kỳ hấp dẫn.

Shrapnel cũng đang chú trọng đáng kể vào tiềm năng nội dung do người dùng tạo (user-generated content UGC) và hy vọng mang đến cho game thủ khả năng tạo các vật phẩm trong trò chơi của riêng họ bằng công nghệ của Shrapnel, sau đó có thể được đúc lại dưới dạng NFT.

Gameplay

1. Operator classes

Người chơi có thể chọn một trong 3 classes: Assault, Survivalist hoặc Infosec.

Mỗi class đều có khả năng tiến triển dựa trên kỹ năng riêng, mỗi nhân vật có thể mở khóa một loạt các khả năng và chuyên môn thiết bị để cải thiện lối chơi cho gamer.

Điểm yếu của một class có thể được bổ sung bởi thế mạnh của các class khác, làm đa dạng chiến thuật và đề cao lối chơi kết hợp.

NFT Openrator là bộ sưu tập NFT riêng đại diện cho 5 nhân vật trong truyện tranh sắp ra mắt của Shrapnel.

Quyền lợi khi nắm giữ NFT Openrator:

 • Quyền truy cập vào early access trong game
 • Nhận được Exclusive in-game assets
 • Được airdrop token và nhận được token thông qua các nhiệm vụ trong game
 • Truy cập vào whitelists trong tương lai
 • Nhận được Digital Comic Book dưới dạng NFT

Thông tin thêm:

 • Giá mint NFT Openrator: 0,05E vào 14/6/2022 và hiện được bán trên Opensea.
 • Nguồn cung: 10,000 NFTs.

2. Gear và Crafting

SHRAPNEL có tính năng cho phép người chơi có thể crafting ra các gears phù hợp với họ kể cả các grear mà họ đã thu thập được từ các phiên bản trước.

Có 4 loại như sau:

 • Weapon: là các NFT hoặc các tài liệu chế tạo vũ khí để tạo ra NFT và bán trên marketplace.
 • Armor: là các NFT có thể chế tạo kết hợp và bán chúng trên marketplace.
 • Consumables: các vật dụng dùng 1 lần trong game như lựu đạn và bộ dụng cụ y tế, chúng không phải là NFT.
 • Technology: không phải NFT, chỉ là các tính năng mở rộng hỗ trợ người chơi chẳng hạn như (tầm nhìn vào ban đêm, hỗ trợ tương tác với bản đồ,…)

3. Player - created tournament

Người chơi có thể tạo giải đấu của riêng mình trong SHRAPNEL, đưa ra các quy tắc, xác định các điều khoản và quảng bá chúng. Những cuộc thi đặt cược cao này cung cấp cả giải đấu cơ hội dành cho creators và competitors để kiếm được phần thưởng.

4. Missions

Tất cả người chơi đều có thể tham gia vào goal-oriented missions liên quan đến lối chơi khai thác, sáng tạo nội dung và có cơ hội nhận phần thưởng $SHRAP Token.

Creator

Nội dung do người chơi tạo là chìa khóa cho trải nghiệm SHRAPNEL.

Các công cụ dành cho creator cấp độ chuyên nghiệp được xây dựng bằng cùng công nghệ Unreal mà chúng tôi sử dụng cho trò chơi, sẽ cho phép mọi người nhanh chóng bắt đầu tạo các content liên quan đến game SHRAPNEL của riêng họ.

Người chơi có thể đúc content đó thành các NFT, giao dịch nó trong SHRAPNEL Marketplace và kiếm phần thưởng dựa trên mức độ phổ biến của nó.

 • Base assets: team Shrapnel sẽ tạo ra collection of base assets (tạm hiểu là bộ sưu tập các tài sản cơ bản), các creator sẽ thu thập nó để tạo ra vanity items.
 • Vanity: sẽ có 5 vanity materials được phân loại với nguồn cung giới hạn giúp creator dùng chúng chế tạo các NFT giới hạn về số lượng để tạo ra sự khan hiếm, độc quyền và bán chúng trên marketplace.
 • Map: Người chơi sẽ có thể tự tạo bản đồ sử dụng cả tài sản cơ sở do SHRAPNEL cung cấp để tạo ra các nội dung thú vị.

Tokenomic

 • Tên: Shrapnel
 • Token: $SHRAP
 • Chuẩn token: ERC-20 được triển khai trên Avalanche
 • Tổng nguồn cung: 3.000.000.000 Token

Tỉ lệ phân bổ của token $SHRAP:

 • 33% dành cho Community Rewards
 • 27% dành cho Team và Advisors
 • 8,5% dành cho Ecosystem Fund
 • 3% dành cho Market Making và Liquidity
 • 1,5% dành cho Public Distribution
 • 7% dành cho Strategic token holder
 • 20% dành cho Seed token holders

Lịch unlock token $SHRAP

Lịch unlock token SHRAP

Lịch unlock của ecosystem fund và community rewards có thể được thay đổi trong tương lai.

Còn về community rewards chưa thể xác định chính xác sẽ unlock bao nhiêu token vì họ có nhiều chiến dịch airdrop cho cộng đồng nhưng chưa xác định rõ số lượng người chơi.

Ngày 8/11/2023 token $SHRAP đã list trên các sàn CEX như: Bybit, Bitget, Kucoin,… và tại thời điểm listing đã có 4,5% token tương ứng 135,000,000 token đang lưu hành trên tổng 3,000,000,000 token.

Team phát triển

Trong team của SHRAPNEL có rất nhiều nhân vật từng đưa ngành công nghiệp game phát triển và từng nắm giữ các chức vụ quan trọng ở các công ty hàng đầu ngày nay.

Nhóm Shrapnel hiện có hơn 70 nhân viên.

Mark Long là: Cựu CEO của Meteor (Hawken) và Zombie Studios (Blacklight, America's Army, Spec Ops), với 27 năm kinh nghiệm ông đã sản xuất hơn 32 tựa game trên mọi nền tảng từ SEGA Genesis đến Oculus Rift, bao gồm một số trò chơi miễn phí đầu tiên trên console.

Long là người đi đầu về tư tưởng trong lĩnh vực cloud gaming, sáng tạo và dẫn dắt Microsoft x Cloud và mua lại nền tảng trò chơi dưới dạng dịch vụ Playfab.

CEO của dự án là Mark Long cho biết: “Chúng tôi có ước mơ chung là phá vỡ khuôn mẫu của chu trình phát triển game truyền thống và thiết kế một game bắn súng chất lượng bom tấn, nơi người chơi thực sự sở hữu và tạo ra tài sản trò chơi”.

Các vòng gọi vốn

Shrapnel có 3 vòng gọi vốn trước đây.

Vòng gọi vốn 1 diễn ra vào 11/2021, team đã raised $10,5M

Vòng gọi vốn 2 diễn ra vào 4/2022, team đã raised thành công $7M thông qua đợt bán private token.

Vòng gọi vốn 3 diễn ra vào 10/2023 team đã raised thành công $20M ở vòng series A, dẫn đầu là Polychain Capital.

Phần lớn ở các vòng đầu tư đều có sự xuất hiện của Polychain Capital, ngoài ra có sự tham gia của nhiều quỹ lớn khác như Griffin Gaming Partners đã cho thấy dự án này khá tốt và được phát triển theo một lộ trình rõ ràng, tới thời điểm vòng series A họ đã raised $20M.

Roadmap của Shrapnel

Roadmap của Shrapnel đã hoàn thành khá tốt, trên website họ chia ra làm 3 phần: done, underway (đang tiến hành), planning (đang lên kế hoạch).

Game vẫn còn sớm, việc mở early access sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Epic Games Store list Shrapnel

Epic Games Store thông báo sẽ list Shrapnel lên cửa hàng của họ cho phép người chơi tiếp cận với Shrapnel một cách dễ dàng.

Ngoài ra còn có Illuvium cũng được thông báo list vào cuối tháng 11/2023, đây là động thái cho thấy Epic Games ủng hộ các tựa game NFT.

Kết

Shrapnel là một game blockchain rất hay, với mức đầu tư khủng kèm với việc các thành viên trong dự án đều là người đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp game có thể thấy đây sẽ là một dự án đem lại tiếng vang cho ngành công nghiệp game blockchain sắp tới.

Josh Rosenthal, đối tác của Polychain Capital, cho biết: “Thật thú vị khi chứng kiến ​​nhóm Shrapnel tiếp tục tiến tới lối chơi đồng thời vượt qua ranh giới về trải nghiệm và quyền sở hữu của người chơi thông qua công nghệ blockchain”.

Jocy Lin, Đối tác sáng lập của IOSG Ventures, cho biết: “Là một quỹ có nguồn gốc từ tiền điện tử, chúng tôi vô cùng vui mừng về tiềm năng của Shrapnel trong việc tận dụng blockchain để xác định lại cách chơi khai thác truyền thống”.

Hiện tại một số tài khoản đăng ký sớm trên Shrapnel đã được airdrop hơn 1250 token, ngoài ra Shrapnel còn tặng hơn 9 triệu token cho cộng đồng khi giao dịch token trên các sàn CEX ví dụ như Bybit.

Đây là một dự án game hay, mang tính sáng tạo và để truy cập vào Early Access vào tháng 12.2023 bạn chỉ cần nắm giữ EXTRACTION PACKS, có thể mua hoặc tham gia các event từ các Kols trên X hoặc Discord để nhận miễn phí.