PETOPIA - GameFi đầu tiên trên hệ sinh thái Mirai Chain

By Đức Lộc 9 min read
PETOPIA - GameFi đầu tiên trên hệ sinh thái Mirai Chain

Game Petopia là gì?

Petopia là game NFT thể loại roguelike bắn súng góc nhìn từ trên xuống. Được phát triển bởi ngũ Mirai Labs trên hệ sinh thái mới của họ là Mirai Chain. Trong game bạn sẽ hoá thân thành các chú thú mạnh mẽ chống lại sự xâm lược của binh đoàn thực vật để bảo vệ vương quốc của mình.

Tham gia các hoạt động chiến đấu, làm nhiệm vụ, thu thập tiền vàng, nâng cấp nhân vật và trang bị để trở lên mạnh mẽ hơn. Cùng với đó là hệ thống Bang Hội kết hợp mô hình Kinh Tế (Guild Tech) cực kì đáo mà mình sẽ phân tích ở phần sau của bài viết.

Gameplay của Petopia

1. Hệ thống Hero

Hệ thống Hero

Hiện tại game có 5 nhân vật với những bộ kĩ năng, đặc điểm sức mạnh, vũ khí hoàn toàn khác nhau cho bạn chọn. Mỗi nhân vật lại có điểm yếu và điểm mạnh của riêng mình, bạn hoàn toàn có thể mở khoá tất cả 5 nhân vật này thông qua các hoạt động điểm danh, vượt ải, v.v.

  • Sniper: Fox là những chuyên gia tấn công tầm xa, sát thương cao nhưng bù lại chú cáo này lại khá chậm chạm và yếu máu. Hiện đây là Hero khởi đầu của tất cả người chơi đều sở hữu.
  • Assassin: Buck và cây phớ chết chóc của mình là một lựa chọn không tồi cho những người chơi chịu chi hơn một chút. Buck có bộ skill tăng tốc và nhảy rất xa, sát thương cao, chém lan nhưng bù lại lại bị hạn chế về phạm vi đánh.
  • Tank: Bufeno là chú trâu cực kì cục súc, đây cũng là Hero có máu và giáp cơ bản cao nhất trong 5 Hero. Hero này thực sự phù hợp với những người chơi có lối chơi cục súc, không ngại va chạm. Bạn có thể đạt được Hero này trong nhiệm vụ điểm danh hàng ngày.
  • Fighter: Là Hero cận chiến có chỉ số rất ấn tượng. Ly là nữ Hero duy nhất, có sát thương cao, phòng thủ và máu trung bình.
  • Support: Đây là các Hero có bộ kĩ năng phù hợp với vũ khí tầm xa. Các kĩ năng đều mang lại lợi ích cho toàn đội.

2. Trang bị & Nâng cấp

Trang bị & Nâng cấp

Hệ thống vũ khí trong game được chia làm 2 loại là vũ khí cận chiến và vũ khí tầm xa:

  • Vũ khí tầm xa: Súng lục, Súng máy, Súng shortgun
  • Vũ khí cận chiến: Dao găm, Gậy, Kiếm

Hệ thống trang bị trong game gồm có Túi đựng, Dây chuyền, Mũ, Găng Tay, Giày. Mỗi trang bị sẽ tăng một chỉ số nhất định như Tốc độ di chuyển, Máu, Khả năng tránh né,.v.v. Các trang bị này được xếp vào 5 loại khác nhau: Adventure, Police, Dancer, Assassin và Robot. Khi trang bị ít nhất 2 trang bị cùng loại sẽ được các bonus của bộ trang bị.

Nâng cấp trong game có tác dụng với tất cả các vũ khí và trang bị, chỉ cần có 3 vật phẩm giống nhau, bạn có thể sử dụng tính năng Fuse để nâng cấp vật phẩm của mình.

3. Hệ thống kĩ năng

Trong Petopia, mỗi Hero sẽ có bộ 3 kĩ năng khác nhau. Ngoài ra mỗi bàn chơi còn có hệ thống kĩ năng thưởng khác nhau mỗi khi Hero tăng level như Đòn độc, Tăng sát thương, Tăng máu,v..v Hãy cân nhắc kĩ mỗi khi lựa chọn vì các kĩ năng này sẽ theo bạn đến hết ván đấu và ảnh hưởng rất nhiều đến lối chơi của bạn đó.

4. Các chế độ chơi

Hiện tại Petopia có 3 chế độ chơi cho bạn tham gia chiến đấu:

Adventure Mode: Trong chế độ này, người chơi cần tham gia chinh chiến với 19 tầng khác nhau, mỗi tầng đều có độ khó tăng dần. Trước khi bắt đầu trận đấu, bạn sẽ được lựa chọn 3 kĩ năng cho Hero, hãy lựa chọn thật khôn ngoan.

Campaign Mode: Trong chế độ chiến dịch, sẽ có tổng cộng 6 màn chơi khác nhau: Jungle 1, Jungle 2, Desert 1, Desert 2, Pumpkin 1, Pumpkin 2. Mỗi màn chơi cần chiến đấu với 20 tầng liên tục, mỗi khi Hero gục ngã bạn sẽ cần quay trở lại nâng cấp Hero, nâng cấp sức mạnh cho trang bị và tiếp tục chiến đấu. Khi vượt qua được mỗi màn, phần thưởng đi kèm cũng vô cùng tương xứng.

Arena Mode: Chế độ PvP là nơi những người chơi có thể chiến đấu với nhau. Người chơi có thể tham gia vào nhiều chế độ khác nhau như solo, đồng đội. Hãy leo rank trong bảng xếp hạng và kiếm được các phần thưởng vô cùng hấp dẫn.

Hệ thống Guild

1. Các thành phần của một Guild

Hệ thống bang hội được sử dụng trong Petopia là GuildTech, một mô hình tuyệt vời đưa trend SocialFi và Gaming lại gần với nhau. Mỗi Guild trong Petopia đều có 3 thành phần:

  • Guild Master: Người sáng lập ra Guild.
  • Seat Owners: Các thành viên trực tiếp trong Guild.
  • Fraction Owners: Có thể hiểu là các fan của Guild.
Tạo Guild

Seat: Thành viên Guild - Đúng như tên gọi của nó, bạn chỉ có thể là thành viên của một Guild tại một thời điểm. Để trở thành thành viên của Guild bạn cần mua Seat, giá của Seat sẽ do chủ Guild cài đặt khi lập bang hội, giá của Seat sẽ luôn cố định để đảm bảo sự công bằng của tất cả các thành viên. Các thành viên chính thức của Guild sẽ cần ra sức cống hiến, đánh bại Boss, làm nhiệm vụ Guild để Guild ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến. Để trở thành thành viên của Guild khác bạn cần bán đi Seat của Guild hiện tại và mua Seat của Guild mới.

Fractions: Fan của Guild, tương tự như Key của SocialFi, Fractions của mỗi Guild được các thành viên mua bán trực tiếp với hệ thống với giá tăng dần mỗi khi có người mua và ngược lại. Bạn có thể sở hữu không giới hạn Fractions của bất kì Guild nào bạn muốn, đây cũng là mảnh đất màu mỡ của những thương nhân có khả năng phán đoán năng lực của hơn 400 Guild trong Petopia.

Seat và Fraction

2. Guild Earning

Đây có lẽ cũng là câu hỏi được quan tâm nhất mỗi khi chúng ta chơi một tựa game có yếu tố Earn. Khác với các game Play to Earn khác,  Earning trong Petopia gắn chặt với hệ thống Guild. Chủ bang hội sẽ là người cài đặt thông số ăn chia mỗi khi Guild có thu nhập. Thu nhập này đến từ việc những người chơi khác mua bán Seat (vé thành viên) và mua bán Fractions (vé fan).

Ví dụ với có cài đặt như trên hình thì khi Guild có thu nhập 1 ETH từ các hoạt động mua bán thì 0.1ETH sẽ được chia cho chủ Guild, 0.4 ETH sẽ được chia cho tất cả các thành viên của Guild, 0.5 ETH còn lại sẽ chia đều cho tất cả những người nắm giữ Fractions của Guild.

Ngoài ra còn có các sự kiện để các Guild cạnh tranh và nhận thưởng. Hiện tại Petopia đang có sự kiện đua top Guild, tổng giải thưởng lên đến $50.000.

Event Guild Season 1

Cách tham gia

1. Cài đặt Mirai App và Petopia

Hiện Petopia đã có mặt trên cả 2 cửa hàng Google Play và App Store, ngoài ra bạn cần cài đặt thêm Mirai App để liên kết với tài khoản Petopia để có thể mua bán Seat/Fractions.

Để có thể tiến hành mua Seat và Fractions bạn cần có ETH và PGX làm gas fee ở Mirai Chain. Sau khi cài đặt Mirai App thành công bạn có thể nạp ETH mạng Ethereum vào Mirai App, sau đó Bridge sang Mirai Chain.

Bridge ETH từ Ethereum sang Mirai Chain

Còn $PGX hiện tại bạn có thể mua trên chain Avalanche sau đó Bridge sang Mirai Chain hoặc bạn có thể tham gia Discord Petopia Việt Nam rồi gửi địa chỉ ví để nhận $PGX.

2. Hệ thống Giới thiệu

Hiện tại Petopia có phần thưởng cho cả người giới thiệu và được giới thiệu. Bạn thể có nhập Code và tham gia chiến đấu để nhận các phần quà như Kim cương và Hộp trang bị
Code: GC9GUZTNQ9

Hệ thống Referral

3. Hệ thống GiftCode

Hệ thống GiftCode

Bạn có thể theo dõi các kênh chính thức của Petopia để nhận GiftCode:

Tổng Kết

Petopia là một dự án game hay và rất tiềm năng, đặc biệt khi đội ngũ đứng sau nó là Mirai Labs vừa được Avalanche hợp tác đầu tư. Mình sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin dự án này. Cảm ơn các bạn đã đọc!