Game NFT vẫn tiếp tục được list lên Steam một cách mạnh mẽ

By Đức Lộc 7 min read
Game NFT vẫn tiếp tục được list lên Steam một cách mạnh mẽ

PC marketplace Steam đã cấm các game blockchain vào 2021 nhưng các nhà phát triển game vẫn tiếp tục tìm nhiều cách để đưa game blockchain lên Steam bao gồm việc tuân thủ các quy tắc mà phía Steam đề cập.

Steam đã cấm game blockchain vào 2021

Steam ban đầu đã bổ sung các hạn chế vào năm 2021, cấm các trò chơi “được xây dựng trên công nghệ blockchain phát hành hoặc cho phép trao đổi tiền điện tử hoặc NFT”. Trong khi một số nhà phát triển trò chơi chỉ đơn giản là loại bỏ các khía cạnh tiền điện tử và NFT cho các phiên bản thân thiện với Steam của họ, thì những người khác lại chuyển hướng người chơi đến các trang web của bên thứ ba để mua NFT hoặc yêu cầu người chơi kết nối ví tiền điện tử.

Việc sử dụng tiền điện tử và NFT trong trò chơi điện tử vẫn là một chủ đề gây tranh cãi, nóng bỏng, gây chia rẽ giữa các game studio cũng như gamer. Nhà xuất bản Fortnite - Epic Games cho phép các trò chơi blockchain tồn tại công khai trên cửa hàng của mình, mặc dù có tuyên bố từ chối trách nhiệm. Cửa hàng Play của Google gần đây đã thực hiện một cách tiếp cận mở tương tự nhưng được quản lý.

Những nơi khác như Steam và iOS App Store của Apple đã đặt ra các hạn chế khiến các nhà phát triển trò chơi gặp khó khăn trong việc thêm NFT vào trò chơi của họ. Nhưng ít nhất trong trường hợp của Steam, có vẻ như một số nhà phát triển đang tìm cách khắc phục (hoặc vượt qua) những hạn chế bằng việc tuân thủ theo các nền tảng.

Một số game blockchain đã lên Steam

Champions AscensionThe Bornless là hai trò chơi đang được phát triển đã bán NFT cho người hâm mộ và gần đây đã được thêm vào Steam. Nhưng đại diện của những trò chơi này nói rằng các bản phát hành theo kế hoạch tương ứng của họ tuân theo các quy tắc của Steam.

Game sẽ không trao đổi NFT hoặc tiền điện tử trên nền tảng của Steam, tính năng này sẽ bị vô hiệu hóa, tôn trọng điều khoản dịch vụ của Steam. Nếu người chơi muốn những yếu tố đó, họ sẽ phải truy cập trang web chính thức của tựa game.

Những người chơi mua vật phẩm dưới dạng NFT vẫn có thể sử dụng chúng trong trò chơi, với việc trang web bên ngoài hoạt động hiệu quả như một giải pháp thay thế. Nói cách khác, họ không thể tương tác với NFT thông qua Steam, nhưng họ có thể lấy các vật phẩm NFT và quản lý chúng thông qua một cổng bên ngoài, cuối cùng khiến chúng có sẵn trong phiên bản Steam của trò chơi.

Những gamer mua NFT và gamer chơi trên Steam sẽ chơi cùng nhau trong cùng một thế giới chung - nhưng người chơi Steam sẽ trải nghiệm phiên bản “giới hạn” của tựa game này, bạn sẽ không giao dịch token hoặc NFT trên Steam (nếu muốn thì phải lên web của game). Các studio game xem việc đưa game lên nền tảng Steam nhằm marketing tiếp cận đến nhiều người chơi nhất có thể và là một phần trong chiến dịch phát triển của họ.

Đây là một bước nhượng bộ của các studio game đối với Steam khi họ cần Steam hơn để có được việc phát hành tiếp cận đến khoảng 20-30 triệu gamer trên nền tảng này. Tuy nhiên, số lượng game trên Steam có khoảng 85.000 games nhưng chỉ có khoảng 1000 games được phần lớn user chơi thường xuyên, rõ ràng các web3 studio game cần phải cạnh tranh khóc liệt hơn nữa với các web2 game đã có trước đây.

Mở rộng

Một loạt các cách tiếp cận khác nhau để phân phối game trên Steam đã xuất hiện khi các developers tìm kiếm lượng khán giả rộng hơn cho tựa game của họ. Một số publishers chỉ đơn giản là phát hành các phiên bản trò chơi của họ mà không có bất kỳ NFT nào — chẳng hạn như game bắn súng Superior sắp ra mắt của Gala Games,.

Chủ tịch Blockchain của Gala Games, Jason Brink có kế hoạch phát hành “SKU không phải NFT” của Superior trên Steam, nghĩa là phiên bản Steam của tựa game này sẽ không chứa bất kỳ mặt hàng nào được mua bằng tiền điện tử.

Angelic là một game nhập vai giả tưởng được phát triển bởi Metaverse Game Studios - đã nhận được 10 triệu đô la đầu tư từ Animoca Brands và Pantera Capital vào đầu năm nay và đang thực hiện cách tiếp cận tương tự như Gala.

Giám đốc điều hành Metaverse Game Studios - Erkan Bayol đã nói rằng phiên bản Steam của Angelic sẽ “hoàn toàn không có tiền điện tử”.

“Tất cả các tính năng blockchain sẽ bị vô hiệu hóa” Bayol cho biết và nói thêm rằng ngay cả phiên bản Epic Games Store của Angelic ban đầu cũng sẽ không bao gồm bất kỳ yếu tố blockchain nào vì nhóm muốn tập trung vào “các yếu tố trò chơi và thú vị” trước khi thêm tích hợp blockchain.

Nhưng Bayol lạc quan rằng phiên bản Steam của Angelic có thể kết hợp một số thành phần Web3 theo thời gian. Các nhà phát triển có thể tung ra các phiên bản trò chơi không có tiền điện tử trên Steam với hy vọng cuối cùng họ rút lại các hạn chế về blockchain trong tương lai.

Có khả năng nhóm Steam sẽ cho phép chúng tôi tích hợp một số tính năng của blockchain, đặc biệt là cơ chế DAO đề cập đến việc bỏ phiếu phi tập trung được mã hóa, nơi cộng đồng có thể sử dụng NFT hoặc token để bỏ phiếu cho các vấn đề trong game.

Các trò chơi blockchain như ShardboundInfinite Victory cả hai đều đang được xây dựng trên nền tảng trò chơi Immutable X cũng đang lên kế hoạch ra mắt Steam.

Steam sẽ thay đổi?

Năm ngoái, Valve co-founder và President Gabe Newell đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về lý do rộng hơn để cấm các trò chơi NFT và tiền điện tử trên Steam trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Eurogamer.

Trong khi Newell thừa nhận rằng blockchain nói chung là một công nghệ “tuyệt vời”, ông nói rằng sự biến động giá của tiền điện tử là điều đáng lo ngại và những cách nó được triển khai cho đến nay “tất cả đều khá sơ sài”.

Newell nói: “Những việc đang được thực hiện còn rất sơ sài và có một số điều bất hợp pháp đang diễn ra ở phía sau, điều này thật tệ.”

Cũng trong khoảng thời gian gần đây, người dùng trên nền tảng Steam đã bày tỏ sự không hài lòng về các tựa game có chứa yếu tố blockchain, NFT như: Kingdom Under Fire: War of Heroes Gold Edition (KUF), MagicCraft,… với các lý do chủ yếu như game khó chơi, hút máu người chơi và không đem lại được niềm vui thực sự.

Có lẽ những người phát triển Steam thừa hiểu rằng game blockchain vẫn còn quá mới để có được các sản phẩm thực sự chỉnh chu đáp ứng đúng với thị trường, việc cấm game blockchain chỉ là bước đầu kiểm soát để tránh các tình huống xấu xảy ra với người dùng và chờ đợi thời điểm game blockchain phát triển tốt sẽ có các quyết định thay đổi tiếp tục.