Game NFT là gì? Sự bùng nổ mạnh mẽ của xu hướng Play-to-Earn

By Đức Lộc 4 min read
Game NFT là gì? Sự bùng nổ mạnh mẽ của xu hướng Play-to-Earn

Cùng với sự phát triển của gaming, một khái niệm hoàn toàn mới mẻ đã được khai sinh và sẽ trở nên phổ biến trong tương lai, đó là game NFT.

Vậy game NFT là gì? Tại sao trong thời gian gần đây từ khóa này lại hot đến như vậy? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Game NFT là gì? GameFi hoạt động như thế nào?

Game NFT (GameFi) – một từ kết hợp bởi Game và DeFi (Decentralized Finance)

Game NFT là nơi người dùng có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách chơi trò chơi. Một thuật ngữ phổ biến khác cho lĩnh vực này là mô hình Play to Earn. Bề ngoài, từ khóa là “chơi game”, nhưng về cốt lõi, “tài chính” mới là thứ quan trọng nhất đối với blockchain.

Game NFT bao gồm các game có token của riêng họ, được sử dụng để thưởng cho người chơi và giao dịch vật phẩm trong game. Các token này cũng có thể được hoán đổi để lấy tiền điện tử khác hoặc fiat trên sàn giao dịch.

Bạn có thể sử dụng token để mua NFT trong game như tác phẩm nghệ thuật hoặc nhân vật có khả năng tùy chỉnh và bán lại khi giá trị của chúng tăng lên. Hình thức này được gọi là “Play-to-Earn”.

Trong khi người chơi chiến đấu để giành phần thưởng token, các blockchain cạnh tranh để có được người dùng.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của xu hướng Play to Earn

Cơn sốt Game NFT đã thay đổi hệ thống trò chơi đơn giản bằng cách cung cấp cho người dùng cơ hội kiếm được những phần thưởng hấp dẫn, chơi game không còn là việc lãng phí tiền bạc nữa mà nó thực sự là để kiếm tiền.

Trong đầu tháng 7/2021, giá token AXS của game Axie Infinity đã tăng 185% chỉ trong 7 ngày đánh dấu cho bùng nổ của Play to Earn.

Rất nhiều dự án về gamefi đã liên tục ra đời sau sự thành công của Axie Infinity, đây là một dấu hiệu cho thấy mọi người đang đổ dồn sự quan tâm đến mảng GameFi sau các trend CeFi & DeFi trước đó.

Tại sao việc chơi game NFT kiếm tiền lại bùng nổ như vậy?

Đối với game truyền thống, các công ty chủ quản là người nắm toàn bộ quyền kiểm soát. Game thủ kiếm được rất nhiều tiền và vật phẩm trong game, nhưng chưa bao giờ thực sự sở hữu hoàn toàn những món đồ đó.

Trong khi đó, các trò chơi blockchain đang thay đổi điều này. Nếu bạn mua một vật phẩm trong game NFT, bạn độc quyền sở hữu chúng và được toàn quyền làm những điều như mua, bán, cho, tặng,… Nhiều dự án về GameFi đang hình thành nhờ sự bùng nổ của NFT, báo hiệu rằng đây có thể là tương lai mới của ngành công nghiệp game.

Chơi game NFT

Play to Earn đã giúp cho NFTs có thêm một ứng dụng rất thực tiễn, mở rộng khả năng sử dụng của NFT. Không chỉ vậy nó còn cung cấp cho người tham gia một khoản thu nhập nhất định, nếu trong tương lai các dự án blockchain gaming phát triển đúng hướng sẽ thay đổi nhận thức của người chơi, xem đó là một cách để kiếm thu nhập chứ không phải là đầu cơ.

Play to Earn có thể xem là một giai đoạn phát triển của NFT gaming. Thời kỳ đầu các dự án chủ yếu đi theo hướng sưu tầm NFT và cho người dùng giao dịch NFT đó (như CryptoKitties). Sau một thời gian dài phát triển, tới giai đoạn hiện tại người chơi có thể mang NFT của mình đi chiến đấu với người khác để nhận thưởng.

Kết luận

GameFi đã mang lại một làn gió mới cho ngành công nghiệp Blockchain, thay vì chỉ là các Dapp thiên về tài chính cho vay, thì giờ đây mọi người có thể chơi game giải trí và thông qua đó kiếm được tiền từ cơ chế của game.

Liệu GameFi có thực sự là một xu hướng bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai không? Chúng ta vẫn phải chờ đợi câu trả lời từ phía người chơi và những nhà phát triển game.