Tựa game Minecraft không cho phép NFTs xuất hiện trong game

By Đức Lộc 4 min read
Tựa game Minecraft không cho phép NFTs xuất hiện trong game

Tuyên bố của nhóm phát triển Minecraft

Nhóm nghiên cứu đằng sau Minecraft, một trong những trò chơi phổ biến nhất mọi thời đại, đã tuyên bố hôm nay rằng nó sẽ không hỗ trợ NFT. Trò chơi đã được quảng cáo là một trường hợp sử dụng tiềm năng cho NFT, vì vậy lập trường của trò chơi do Microsoft sở hữu về công nghệ blockchain có thể có sự phân nhánh nghiêm trọng đối với các nhà phát triển như vậy.

“NFT không bao gồm tất cả cộng đồng của chúng tôi và tạo ra một kịch bản có và không có,” nhà phát triển Minecraft Mojang đã viết trên trang web của mình. “Tâm lý đầu cơ và định giá xung quanh NFT làm mất trọng tâm khi chơi trò chơi và khuyến khích trục lợi, điều mà chúng tôi cho rằng không phù hợp với niềm vui và thành công lâu dài của người chơi.”

Tựa game NFT Worlds bị ảnh hưởng nặng sau tuyên bố của nhà phát triển Minecraft

Như Mojang đã ám chỉ trong ghi chú của mình , một số công ty đã cố gắng xây dựng các doanh nghiệp bán Minecraft NFT. The Polygon-based NFT Worlds là ví dụ nổi bật nhất về điều này, bán NFT đất ảo có thể được sử dụng trong các máy chủ Minecraft tùy chỉnh.

NFT Worlds giải thích trên trang web của mình: “ Hiện đang sử dụng Minecraft và hệ sinh thái mã nguồn mở rộng lớn của nó, NFT Worlds được xây dựng dựa trên nền tảng của quá trình phát triển mã nguồn mở có giá trị hàng thập kỷ trong cộng đồng Minecraft”. Dự án cũng xây dựng các trò chơi chơi để kiếm tiền, trả tiền điện tử $ WRLD của riêng họ cho mỗi 30 phút bạn chơi.

Trong 24 giờ qua, giá sàn của NFT Worlds đã giảm khoảng 66%.

“Thông báo vô tình này của Microsoft / Minecraft về việc cấm hoàn toàn tất cả các hoạt động sử dụng NFT và công nghệ blockchain có thể có trong Minecraft giống như một bước lùi trong đổi mới và thậm chí có thể gây ra những hậu quả đau đớn về lâu dài cho chúng”, một nhà phát triển NFT Worlds đã viết trong một thông báo Discord, được đăng  lên Twitter .

Nhà phát triển NFT Worlds cho biết hành động đầu tiên sẽ là liên hệ với Minecraft để hiểu lý do đằng sau quyết định của họ và cách họ thực thi các chính sách này đối với nền tảng hiện có của họ. Nếu Minecraft không nhúc nhích, họ sẽ điều tra các tùy chọn khác. Như đã giải thích ngắn gọn trong thông báo Discord, một tùy chọn sẽ dành cho NFT Worlds để chạy trên một công cụ trò chơi tương tự như Minecraft. Tùy chọn thứ hai sẽ là chuyển sang mô hình “nền tảng như một dịch vụ” để các nhà phát triển khác lặp lại trên công nghệ hiện có của họ.

“Ngay sau khi tin tức về phát ngôn của đội ngũ phát triển Minecraft được công bố, chúng tôi đã có nhiều dự án metaverse / gamefi khác ngay lập tức liên hệ với chúng tôi muốn sử dụng công nghệ này mà chúng tôi đã chứng minh, khởi động mạnh mẽ khả năng áp dụng nền tảng như vậy,” ghi chú của NFT Worlds đọc.

Trong một thị trường tiền điện tử ngày càng biến động, một số công ty trò chơi không phải tiền điện tử đã lùi lại các khoản đầu tư web3 của họ. Ubisoft đã ra mắt một trò chơi dựa trên blockchain vào năm ngoái có tên là Quartz, trò chơi này đã hoạt động khá tệ cho đến nay. Thêm vào đó, vụ hack Axie Infinity trị giá 625 triệu đô la vẫn còn ở phía trước.

Bản chất đầu cơ, dễ bị hack của một số dự án dựa trên blockchain dường như đang khiến Minecraft mất uy tín. Tuy nhiên, bất chấp lập trường của công ty, một số ngôn ngữ trong lá thư của nó có vẻ không quá tiêu cực với công nghệ blockchain.

Họ lo ngại NFT của bên thứ ba có thể không đáng tin cậy và có thể khiến người chơi phải trả giá. Họ cũng cho biết họ lo lắng việc triển khai Minecraft được xây dựng hoàn toàn trên công nghệ blockchain cũng có thể biến mất mà không cần thông báo - có nghĩa là người chơi sẽ mất khoản đầu tư của mình.

“Chúng tôi cũng sẽ chú ý đến cách công nghệ blockchain phát triển theo thời gian để xác định xem liệu nó có cho phép trải nghiệm an toàn hơn hay các ứng dụng thực tế và toàn diện khác trong trò chơi hay không,” Mojang viết. “Tuy nhiên, chúng tôi không có kế hoạch triển khai công nghệ blockchain vào Minecraft ngay bây giờ.”