Fully onchain gaming là gì? Cách chúng thay đổi GameFi và game truyền thống

By Đức Lộc 3 min read

Fully onchain gaming (FOCG) một cụm từ có lẽ khá xa lạ đối với tất cả mọi người nhưng đây là thuật ngữ phổ biến trong giới game blockchain mà khi tham gia mọi người đều cần biết.

Vậy cụ thể Fully onchain gaming là gì mà quan trọng tới vậy? Và cách chúng thay đổi thị trường gamefi và game truyền thống như thế nào? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Fully onchain gaming là gì?

Fully onchain gaming (FOCG) nói một cách đơn giản đây là thuật ngữ mô tả các game blockchain đúng nghĩa với tất cả những hoạt động, dữ liệu hay tài sản đều nằm trên chuỗi Blockchain.

Các quy luật trong game đều sẽ được code trong smart contract (hợp đồng thông minh), tài sản sẽ lưu trữ trên blockchain. Hay nói cách khác, kể cả nhà phát triển có phá sản, game vẫn tồn tại và tất cả những dữ liệu hay tài sản của bạn vẫn được giữ nguyên.

Ở đây mình sẽ lấy một ví dụ cơ bản, nếu bây giờ bạn nạp tiền vào game “Liên minh huyền thoại” để mua vật phẩm hay gì đó. Nhưng sau khoảng 10-15 năm sau nhà phát hành game đột ngột phá sản và không còn phát hành game ra ngoài thị trường nữa thì đồng nghĩa với việc tài khoản cũng như số tiền bạn bỏ vào để mua vật phẩm sẽ ra đi cùng với nhà phát triển.

Nhưng Fully onchain gaming lại khác, tất cả những gì bạn có vẫn sẽ còn đó trừ khi chuỗi khối Blockchain bị phá hủy hay không còn hoạt động nữa thì điều đó mới xảy ra được, qua đây ta thấy được sức mạnh trường tồn của Fully onchain gaming qua thời gian mạnh mẽ như thế nào.

Chưa kể trong Fully onchain gaming, bạn hoàn toàn có thể thêm các chế độ hoặc tùy chỉnh những hoạt động với tài khoản của mình theo cách mà bạn muốn, chứ không cần gò bó theo một quy tắc chung của nhà phát triển game.

Thời điểm những năm vừa qua chúng ta ai cũng đã biết về game NFT nổi tiếng Axie Infinity, đây là tựa game cũng được xây dựng dựa trên chuỗi khối blockchain nhưng trừ các NFT của game ra thì tất cả các dữ liệu hay tài sản của người dùng vẫn có sự giám sát qua một máy chủ trung tâm.

Còn với những tựa game để chúng ta có thể tự xây dựng một thế giới riêng cho mình mà không cần can thiệp quá sâu vào nhà phát triển như Roblox thì việc ứng dụng công nghê Blockchain vào game vẫn còn khá xa.

Nhưng Fully onchain gaming ở đây là để giải quyết 2 điều này, vừa có thể quản lý thông tin không thể mất dữ liệu, vừa có thể xây dựng mọi thứ mà mình thích trong thế giới riêng của mình.

Fully onchain gaming đã thay đổi thị trường game truyền thống và gamefi như thế nào?

Trong năm 2023 chúng