NFT động (Dynamic NFT) là gì? Ứng dụng của dNFT trong lĩnh vực web3 gaming

By Đức Lộc 9 min read
NFT động (Dynamic NFT) là gì? Ứng dụng của dNFT trong lĩnh vực web3 gaming

Vì sao chúng ta lại cần đến NFT động?

Sau khi được chấp nhận rộng rãi hơn bởi cộng đồng Web3, NFT đang trở thành xu hướng chính, được chú ý trên các phương tiện truyền thông lớn và hàng loạt người nổi tiếng ra mắt bộ sưu tập riêng, NFT đã trở thành một trong nhưng ứng dụng nổi bật nhất của công nghệ blockchain.

Đa phần các NFT mà mọi người thấy hàng ngày trên thị trường là các NFT tĩnh (Static NFT) và nó được sử dụng trong hầu hết các dự án nghệ thuật NFT và các dự án Play-to-Earn trên thị trường hiện nay.

Ngoài các use case hiện có trong cộng đồng Web3, NFT tĩnh cũng mang lại các giá trị thương mại trong việc số hóa các mặt hàng trong thế giới thực, chẳng hạn như hợp đồng chuyển nhượng bất động sản, bằng sáng chế và các giấy tờ tuỳ thân khác.

Tuy nhiên, mô hình này bị giới hạn bởi tính vĩnh viễn của các NFT tĩnh, bởi lẽ siêu dữ liệu (metadata) gắn với các các NFT này được cố định hoàn toàn sau khi quá trình mint trên blockchain hoàn tất.

Các trường hợp sử dụng như mã hóa tài sản trong thế giới thực, xây dựng trò chơi có tiến trình hoặc tạo các giải đấu thể thao giả tưởng dựa trên blockchain thường yêu cầu cập nhật dữ liệu.

Nói một cách dễ hiểu, dữ liệu của các NFT này hưởng lợi từ môi trường bảo mật cao trên blockchain nhưng vô tình đánh mất khả năng tương tác với các cơ sở dữ liệu bên ngoài chuỗi khối của blockchain đó.

Vậy NFT động là gì?

💡 NFT động là NFT có thể thay đổi dựa trên các điều kiện bên ngoài.

NFT động được tạo ra như một giải pháp tuyệt đối cho cả 2 thế giới, cùng lúc giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu và khả năng tương tác của siêu dữ liệu với dữ liệu bên ngoài.

Lấy một ví dụ thực tế: trong một trò chơi online, NFT có thể là một vật phẩm mà các bạn đang trang bị cho nhân vật của mình. Vật phẩm này có thể được cường hóa với những đặc tính mới thông qua giao thức trên hợp đồng thông minh của dNFT và sau đó vẫn tồn tại như một phần trong bộ NFT trang bị của các bạn và thể được mang vào giao dịch một cách dễ dàng.

Nói một cách dễ hiểu, dNFT thể hiện tính chất “động” (dynamic) rõ nhất khi nó thay đổi tùy thuộc vào cơ sở dữ liệu hoặc những nhân tố ngoại vi nhất định xảy ra trong một sự kiện.

Lợi ích của việc sử dụng NFT động

Việc so sánh giữa NFT tĩnh và NFT động sẽ cho chúng ta thấy rằng NFT động là giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của NFT.

Tương tác tốt hơn

Ưu điểm lớn nhất của các bộ sưu tập NFT động chính là giúp cho người dùng tương tác tốt hơn, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng.

NFT động có thể giúp khai thác sự tò mò của người dùng về những thay đổi tiếp theo trong bộ sưu tập hoặc dự án.

Ví dụ: các thử thách mới và phần thưởng tương ứng, cùng với các phương pháp mới để tương tác với bộ sưu tập, có thể thúc đẩy sự tương tác của người dùng.

Trải nghiệm nhập vai

Người dùng sẽ liên tục tìm kiếm những điều mới để tận hưởng những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ với NFT năng động, từ đó khuyến khích họ dành nhiều thời gian hơn cho dự án.

Hệ thống điểm thưởng

Sự tương tác liên tục của mọi người với nội dung của các dự án NFT năng động có thể giúp họ tìm ra những cách mới để thưởng thức các bộ sưu tập.

Do đó, các thương hiệu có thể tận dụng các NFT năng động để biến người dùng của họ thành người hâm mộ trung thành. Khi có càng nhiều người dùng tương tác với NFT động, dự án sẽ lan tỏa nhanh chóng hơn.

Kiếm tiền linh hoạt

Sự tham gia thành công của nhiều người hơn với NFT động cũng sẽ mở ra những khả năng mới để kiếm tiền từ nội dung NFT động.

Ví dụ: bộ sưu tập dNFT có thể có tính năng thanh toán cho nội dung hoặc phần thưởng cao cấp độc quyền. Người dùng dành nhiều thời gian hơn trên trang web hoặc ứng dụng NFT động sẽ có nhiều khả năng chọn các dịch vụ cao cấp hơn và đảm bảo phạm vi kiếm tiền tốt hơn.

Sức mạnh của sự đổi mới

Trên hết, lợi ích quan trọng nhất của NFT năng động đề cập đến cơ hội đổi mới. NFT động rất linh hoạt và mang đến cơ hội đưa ra các chiến lược mới để tạo và phân phối nội dung.

Đồng thời, các ví dụ về bộ sưu tập NFT động cũng thể hiện khả năng điều chỉnh các dự án để thúc đẩy sự tham gia. Do đó, bạn có vô số tùy chọn về cách bạn muốn thiết kế NFT năng động với các ý tưởng sáng tạo của mình.

Những ứng dụng của NFT động

Với khả năng liên kết với các sự kiện ngoài chuỗi và điều này có thể được sử dụng như một công cụ quan trọng trong việc thúc đẩy sự tương tác và kết nối của khách hàng đối với các thương hiệu lớn, đơn cử bằng việc có một NFT với khả năng thay đổi dựa trên các sự kiện đặc biệt.

Thông qua đó việc ứng dụng của dNFT được xác định qua các lĩnh vực:

Lĩnh vực nghệ thuật

Giá trị cốt lõi của các dự án Generative NFT nghệ thuật thường đến từ sự phong phú về mặt đặc điểm (trait) của các NFT cùng bộ sưu tập, với một số đặc điểm nổi trội hơn các đặc điểm còn lại về độ hiếm.

Trong siêu dữ liệu của NFT vô cùng phong phú và với liên kết IPFS tới hình ảnh hoặc video tương ứng. Việc thể hiện độ hiếm hoặc cập nhật các tính chấn liên quan đến các đặc điểm khác của các sản phẩm mỹ thuật sẽ mở ra một thị trường lớn qua dNFT.

Lĩnh vực web3 gaming

Việc cho phép ghi nhận (cập nhật) thêm các thuộc tính của các vật phẩm trong game đã giải phóng cho việc tăng thêm giá trị của các NFT vô hạn.

Khi lần đầu tiên bắt đầu trò chơi với một nhân vật NFT, NFT của người chơi sẽ có các chỉ số tấn công hoặc thể trạng cơ bản được phản ánh trong siêu dữ liệu của nó. Khi người chơi tiếp tục lên cấp, siêu dữ liệu trong NFT sẽ thay đổi để phản ánh sự phát triển của nhân vật.

Đối với các game thể thao, dựa kết quả của trò chơi sau khi các hiệp đấu đã kết thúc, các quy tắc nhất định trong hợp đồng thông minh sẽ được kích hoạt và NFT người chơi sẽ thể hiện những thay đổi tương tự theo đó.

Quản lý và trao thưởng

Với các doanh nghiệp hướng đến mục tiêu kinh doanh hoặc quảng cáo các sản phẩm là NFT, giao thức Oracle liên kết với dNFT có thể được sử dụng để đưa danh sách khách hàng và siêu dữ liệu truyền thông xã hội lên chuỗi.

Từ đó doanh nghiệp có thể sử dụng các dữ liệu này để thiếp lập danh sách và quản lý các khách hàng trung thành, thông qua đó có thể thay đổi nâng cấp các sản phẩm NFT của những đối tượng này như một phần thưởng cho sự trung thành với doanh nghiệp.

Lĩnh vực số hóa tài sản thực

Như việc cập nhật các thông tin về các tài sản ở thực tế, ví dụ sổ hồng sổ đỏ khi thay đổi quyền sở hữu thì việc mã hóa các NFT truyền thống làm mất đi các đặc tính về sở hữu hay thay đổi. Thông qua dNFT bài toán gần như được giải quyết một cách rõ ràng.

Kết luận

Khái niệm dNFT hay NFT động hiện tại vẫn còn rất mới mẻ và chưa áp dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, khi thị trường tiền số ngày càng phát triển, NFT là một kết quả khi là một biến thể của việc ứng dụng blockchain thì sự bùng nổ của dNFT hiện đang được cân nhắc như là một việc không thể ngăn cản.