Tìm hiểu Decentraland, dự án game metaverse cho phép tạo ra nhiều thế giới ảo

By Đức Lộc 8 min read
Tìm hiểu Decentraland, dự án game metaverse cho phép tạo ra nhiều thế giới ảo

Những ai đã tham gia thị trường Cryptocurrency từ năm 2017 chắc không còn quá xa lạ với cái tên Decentraland (MANA).

Đây là một trong những game blockchain lâu đời nhất và có vốn hóa thuộc top 10 trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường NFT.

Đồng MANA token của dự án có lúc đạt đỉnh là $1.44, tăng 144 lần so với năm 2017 lúc MANA mới list sàn.

Vậy dự án Decentraland là gì? Làm thế nào để sở hữu MANA token của dự án? Trong bài viết dưới đây mình sẽ phân tích chi tiết cho các bạn hiểu về dự án này.

Giới thiệu về Decentraland (MANA)

Decentraland (MANA) là một dạng game Metaverse được phát triển trên Blockchain của Ethereum. Người dùng có thể tạo nội dung và tạo ra lợi nhuận từ trên chính ứng dụng của họ. Đây là nền tảng ảo phi tập trung thực sự đầu tiên được xây dựng trên công nghệ blockchain và do người dùng sở hữu.

Với MANA người dùng có thể mua đất và mảnh đất sẽ hoàn toàn thuộc về quyền sở hữu của họ vì mỗi mảnh đất là một NFT riêng biệt. Sau khi mua đất, người chơi có thể tự do xây dựng bất cứ thứ gì họ muốn trên mảnh đất đó. Xây dựng siêu thị, mua sắm, hoạt động kinh doanh, bể bơi,... Và hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận trên chính mảnh đất của mình.

Những điểm nổi bật của Decentraland

Sự khác biệt lớn nhất giữa Decentraland (MANA) và các nền tảng VR hiện nay đó chính là quyền sở hữu. Nhóm phát triển dự án tin rằng thế giới ảo nên được quản lý và điều hành với các tiêu chuẩn mở. Vì vậy không một tổ chức nào có thể áp đặt ý muốn cá nhân của họ lên cộng đồng.

Ngoài quyền sở hữu của người dùng, Decentraland cho phép các users toàn quyền kiểm soát các mảnh đất mà họ sở hữu. Hơn nữa, bản thân chủ sở hữu có thể kiếm lợi nhuận từ giá trị do mảnh đất của mình tạo ra.

Hoàn toàn khác với các hệ thống mà trong đó trung tâm kiểm soát, quản lý nền tảng, lấy phần trăm lợi nhuận trên mỗi giao dịch. Ở MANA không hề có trung tâm kiểm soát, không có nhóm hay tổ chức cá nhân nào nào có thể quyết định hoa hồng hoặc phí giao dịch phải trả.

Cơ chế chơi game của Decentraland

LAND là gì? Làm thế nào để mua đất trong Decentraland?

Đất trong Decentraland được gọi là LAND – một dạng NFT. Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu LAND bằng cách mua nó và có quyền làm gì với miếng LAND đó là tuỳ nhu cầu của người dùng. Một cách dễ hiểu thì LAND trong Decentraland như bất động sản ở ngoài đời thật, chỉ khác ở điểm nó là tài sản trong thế giới thực tế ảo.

Mỗi LAND sẽ có địa chỉ toạ độ (x,y) và một khi đã sở hữu LAND thì nó sẽ có giá trị là mãi mãi, trừ khi bạn bán nó đi cho người khác.

Điều quan trọng cần lưu ý là đất của Decentraland rất khan hiếm . Được thiết kế cụ thể và có mục đích không chỉ để tăng nhu cầu mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng khám phá nội dung của nó.

Giá kỷ lục cho một mảnh đất trên Decentraland đã từng được ghi nhận là 2000 MANA (~170.000 đô la vào thời điểm đó). Điều này cho thấy sức hút về các tài sản kĩ thuật số bên trong Decentraland là lớn như thế nào.

Các hoạt động trong game

Trong Whitepaper của dự án của họ có đề cập đến các hoạt động chính trong game như:

 • Mua tài sản nào bạn muốn, miễn là có người bán.
 • Thiết kế cảnh quan của riêng bạn.
 • Đi mua sắm ở siêu thị hoặc trung tâm thương mại.
 • Tạo một doanh nghiệp của bạn.
 • Chơi trò chơi trong thế giới.
 • Giao lưu và trò chuyện với những người dùng khác.
 • Tạo và lập trình nội dung kỹ thuật số của riêng bạn.

Như với hầu hết các trò chơi có nền kinh tế blockchain, trong trò chơi này, bạn có các cơ hội kiếm tiền. Bạn cũng có thể mua & đầu cơ LAND, một số mảnh LAND có nhu cầu cao sẽ giúp bạn kiếm được một số tiền lớn.

Roadmap

Một điểm khá thú vị trong Roadmap của MANA đó là họ đã phân chia nhỏ các bước trong lộ trình của mình theo các thời kì phát triển của lịch sử con người.

 • T6/2015 – Stone age (Thời kì đồ đá): Decentraland ra mắt thời kì đồ đá, nơi các vùng đất chỉ đơn giản là các mạng lưới trên mô hình 2D, và thuật toán Bitcoinđược sử dụng để tạo ra các điểm pixel cho người dùng trải nghiệm.
 • T3/2017 – Bronze (Thời kỳ đồ đồng): Đây là thời điểm mà đội ngũ dự án trình làng các mô hình thửa đất dạng 3D. Hệ thống blockchain và torrent được áp dụng và sử dụng bình thường.
 • T8/2017 – (MANA contribution Period): Thời kỳ MANA – Token Mana xuất hiện trên nền tảng ERC20 cho phép người dùng nhận được các bưu kiện của vùng đất LAND và tương tác với các vùng đất khác một cách dễ dàng.
 • Q4/2017: Sự kiện Terraform: Cơ hội đầu tiên để xác nhận và nhận về các địa điểm theo suốt thời kỳ thử nghiệm cho thời kì đồ sắt.
 • Thời kỳ đồ sắt – Iron Age: Bước phát triển tiếp theo của Decentraland, thời đại đồ sắt, nơi hỗ trợ nhiều người dùng có thể sử dụng ảnh đại diện và trò chuyện, trao đổi với nhau. Tương tác một cách thoải mái, dễ dàng.
 • Và tới thời kỳ Silicon, một thế giới thực tế ảo 3D đầy đủ kết hợp Blockchain tăng tính trải nghiệm cho người dùng một cách mạnh mẽ nhất. Mục tiêu cuối cùng của đội ngũ phát triển là đạt đến ‘Kỷ nguyên Silicon’, nơi người chơi có thể hoàn toàn đắm mình vào thế giới VR

Tiềm năng của Decentraland

Decentraland (MANA) là một dự án game lâu đời và luôn giữ được vị thế lớn mạnh của mình trong bảng xếp hạng thị trường NFT Gaming.

Theo dòng chảy phát triển của công nghệ ngày càng hiện đại theo thời gian, đặc biệt sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho hầu hết mọi người phải ở nhà, làm việc và giao tiếp online trở nên phổ biến, điều này gián tiếp thúc đẩy những dự án hoạt động trong mảng Metaverse như MANA sẽ có nhiều tiềm năng để nở rộ.

Làm sao để sở hữu token MANA

Thông số token MANA

 • Token Name: Decentraland.
 • Ticker: MANA.
 • Contract: 0x0f5d2fb29fb7d3cfee444a200298f468908cc942
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Total Supply: 2,194,082,225 MANA.
 • Circulating Supply: 2,194,082,225 MANA (Đã phân bổ toàn bộ token).

Phân bổ token MANA

 • 40% được bán ra ở vòng Crowdsale.
 • 20% do Decentraland Foundation nắm giữ.
 • 20% thuộc về Team & Early Contributors.
 • 20% ngân sách phát triển Community & Partners.

Decentraland quyết định sử dụng Continuous Token Model cho token MANA. Cụ thể, token MANA sẽ có tỷ lệ lạm phát 8% trong năm đầu tiên phát hành và sau đó giảm dần theo thời gian.

Tiện ích token MANA

Token MANA đóng vai trò như một đại diện để đánh giá giá trị của một thửa đất  (LAND) mới. MANA được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ trong thế giới ảo tạo ra giá trị tiện ích cho token. Đồng thời, người dùng phải sử dụng MANA để mua LAND và số MANA đó sẽ được tự động đốt đi làm cho nguồn cung của MANA giảm xuống.

Ưu điểm của token MANA có được là:

 • Sử dụng công nghệ Ethereum blockchain.
 • Sáng tạo không giới hạn

Làm thế nào để mua MANA?

Tại thời điểm viết bài MANA đang được niêm yết trên rất nhiều các sàn lớn như: Binance, Gate.io, Mexc (MXC), Uniswap…

Bạn sẽ cần tích hợp ví tiền mã hóa vào trình duyệt của mình để tương tác đầy đủ với Decentraland. Nhóm phát triển hiện đề xuất MetaMask có thể lưu trữ token MANA (ERC-20) và LAND (ERC-721) của bạn.

Tổng kết

Khi nói đến các dự án game Metaverse trên blockchain, Decentraland là một dự án tương đối độc đáo. Bạn có thể thử đăng nhập vào trò chơi để trải nghiệm thử các hoạt động trong game.

Nhóm phát triển của Decentraland đã phát triển trò chơi trong hơn 5 năm qua, từ khi nó còn là một dự án nhỏ. Vì vậy, dự án này cũng là một trong những dự án có tuổi đời so với các dự án tiền mã hóa khác.