Dapper Labs (FLOW) - Blockchain hàng đầu về NFT & giải trí

By Đức Lộc 5 min read
Dapper Labs (FLOW) - Blockchain hàng đầu về NFT & giải trí

Dapper Labs (FLOW) là gì?

Dapper Labs (FLOW) là một blockchain phi tập trung hướng đến mục đích cải thiện tốc độ xử lý giao dịch và thân thiện hơn với các nhà phát triển.

Được phát triển bởi đội ngũ dự án đứng sau cái tên CryptoKitties, Flow là nền tảng cho toàn bộ hệ sinh thái của các ứng dụng tiêu dùng như Game, bộ sưu tập hay các ứng dụng tương tác trực tiếp.

Với sự phát triển dựa trên một kiến trúc hoàn toàn mới, các nhà phát triển trên Flow có thể xây dựng các ứng dụng an toàn và có thể kết hợp tạo ra những cơ hội cho hàng tỉ người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Điểm nổi bật của Dapper Labs (FLOW)

Đối với các Blockchain khác, các Node sẽ là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin và xử lý các giao dịch on-chain.

Điều này làm cho tốc độ xử lý chậm hơn và hiệu quả không cao trên chuỗi. Đối với Flow, nền tảng của nó sử dụng thuật toán hoàn toàn mới được gọi là “Four-node staking”.

Theo đó là sử dụng bốn loại Node và mỗi loại node cung cấp một chức năng khác nhau, gồm:

  • Collection: nút thu thập tăng hiệu quả
  • Consensus: nút thực thi cho phép tốc độ và quy mô
  • Execution: nút xác minh đảm bảo tính đúng đắn
  • Verification: nút đồng thuận đảm bảo phân cấp

Về cơ bản, các node sẽ nhận khối lượng công việc được chỉ định và có nhiệm vụ cụ thể. Điều này làm nâng cao sự chuyên môn hóa và hiệu quả của từng node.

Đồng thời gia tăng tốc độ xử lý giao dịch. Bên cạnh đó, Flow cũng có một tính năng cho phép người dùng có quyền truy cập vào cùng một dữ liệu mật mà không làm ảnh hưởng đến thông tin.

Các sản phẩm chính của Dapper Labs

Dapper Labs là một công ty nổi tiếng đã phát triển nhiều dự án lớn trong NFT như Flow, NBA Top Shot, Crypto Kitties, Crypto Punks, Meebits,...

Bộ sưu tập NBA Top Shot

NBA Top Shot là bộ sưu tập dành cho những ai yêu thích bộ môn bóng rổ thi đấu chuyên nghiệp. Bạn có thể sở hữu, giao dịch với những bộ sưu tập NFT cầu thủ nổi tiếng nhất trong các giải đấu NBA và WNBA.

Tổng giao dịch NFT gần 1 tỷ đô.

Bộ sưu tập NFT All Day

All Day là bộ sưu tập NFT dành cho những ai đam mê bộ môn bóng bầu dục thi đấu chuyên nghiệp.

Tổng doanh thu: hơn 15 triệu đô la.

Và một số sản phẩm khác các bạn có thể xem tại đây

Đội ngũ phát triển

Các thành viên trong Core Team của Flow đều từng làm qua các dự án liên quan về ứng dụng trò chơi trước đây như: CryptoKitties, Dapper Wallet, NBA TopShot.

  • Roham Gharegozlou – CEO: Roham là Giám đốc điều hành của Dapper Labs, người sáng tạo ra CryptoKitties, Flow và NBA Top Shot. Ông có bằng cử nhân Kinh tế và bằng thạc sĩ về Khoa học sinh học tại Đại học Stanford. Trước Dapper Labs, Roham là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Axiom Zen.
  • Dieter “dete” Shirley – Founder và CTO: Dieter là người phát triển và định hình những làn sóng công nghệ mới nổi đầu tiên. Ông là đồng sáng lập CryptoKitties và là tác giả của bản đề xuất ERC-721 xác định các NFT trên Ethereum. Trước CryptoKitties, Dieter là Kiến trúc sư trưởng tại Axiom Zen.
  • Mikhael Naayem – Giám đốc kinh doanh: Trước khi giúp thành lập Dapper Labs, Mik đã làm việc trong Hội đồng quản trị của Axiom Zen. Anh ấy đã làm việc tại Zen trước khi ra mắt CryptoKitties.Mik là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Fuel, một nền tảng mà ông đã phát triển lên hơn 225 triệu người dùng trước khi bán cho Animoca vào năm 2017.

Đối tác

Các đối tác của Flow Blockchain là những tên tuổi lớn tận dụng lợi thế trên hệ sinh thái của Dapper Labs như YouTube, a16z, Samsung NEXT, NBA, Warner Music Group, Dr. Seuss, Ubisoft và UFC,…

Tổng kết

Với bùng nổ của NFT và Web3 thì Flow của Dapper Labs là một trong những Dapp tiền điện tử thành công nhất.

Có thể nói nền tảng Flow đã mang đến một mô hình độc đáo cho hệ sinh thái tiền điện tử. Đây là một dự án giúp cho việc giao dịch trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

*Disclaimer: Thông tin được tìm hiểu từ Whitepaper và các nguồn tin chính thống của dự án. Bài viết chỉ mang mục đích thông tin, không được xem là lời khuyên đầu tư.