Tìm hiểu về game Axie Infinity - xu hướng chơi game kiếm tiền

By Đức Lộc 9 min read
Tìm hiểu về game Axie Infinity  - xu hướng chơi game kiếm tiền

Các bộ sưu tập non-fungible token (NFT) như tác phẩm nghệ thuật và video đã bùng nổ phổ biến vào đầu năm 2021, nhưng một số trò chơi điện tử dựa trên blockchain đã được xây dựng trước khi xu hướng NFT bùng nổ.

Năm 2021 Khi NFT trở thành xu hướng chủ đạo, một crypto game đầy hứa hẹn Axie Infinity của studio Sky Mavis đã thành công. Và khi thị trường NFT đi xuống sau cú “hype” thì Axie Infinity lại trở nên nổi bật, tăng trưởng mạnh mẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Axie Infinity là một game NFT được lấy cảm hứng từ game Pokémon được yêu thích của Nintendo. Trong game, bạn sẽ thu thập và đánh những con quái vật đáng yêu thông qua các trận chiến.

Tuy nhiên, để chơi được bạn cần có một khoảng vốn để mua các Axie NFT, có thể cao hơn so với việc chơi PlayStation hoặc Xbox. Tuy nhiên, những Axie NFT thuộc quyền sở hữu của bạn, có thể bán lại chúng hoặc thông qua cách tiếp cận “play to earn” của nó sẽ giúp bạn nhận được phần thưởng là các mã thông báo tiền điện tử có thể đổi thành tiền.

Axie Infinity là gì?

Axie Infinity là monster-battling game (trò chơi chiến đấu với quái vật), nơi bạn tập hợp các đội quái vật dễ thương được gọi là Axies để chiến đấu với nhau trong các trận chiến.

Trò chơi chạy trên blockchain Ethereum với sự trợ giúp của Ronin - một sidechain giúp giảm thiểu phí và độ trễ giao dịch. Game chủ yếu tập trung vào các trận chiến theo lượt, chống lại các đội Axie do máy tính điều khiển hoặc những người chơi khác.

Các vật phẩm trong trò chơi được thể hiện bằng NFT (non-fungible token) các mã thông báo duy nhất về mặt mật mã này có thể được liên kết với nội dung kỹ thuật số. Không giống như các vật phẩm trong trò chơi thông thường, NFT trao quyền sở hữu thực sự cho người mua, bạn có thể giao dịch Axies trên marketplace của trò chơi để bán và thu về tiền thật.

Bạn cũng có thể nhân giống Axies, cho phép bạn xây dựng các đội tiềm năng mạnh hơn và đem lại các NFT khác để bán trên marketplace. Một số NFT của Axie đã được bán với giá lên tới 300 ETH hoặc hơn 600.000 đô la vào thời điểm đó.

Axie Infinity hoạt động như thế nào?

Axie Infinity được xây dựng hoàn toàn xung quanh các vật phẩm NFT, không có cách nào để chơi trừ khi bạn mua 3 Axie NFT cần thiết để tạo đội đầu tiên của mình.

Bạn có thể mua chúng từ Axie Marketplace. Bạn có thể chơi trên PC, Mac, Android hoặc iOS và đưa Axies của mình tham gia trận chiến để giành phần thưởng.

Axie Infinity có gì đặc biệt?

Axie Infinity lấy tiền đề thú vị và hấp dẫn của Pokémon và thêm vào yếu tố quyền sở hữu. Các Axies này thuộc về bạn và mang lại phần thưởng hữu hình: token Smooth Love Potion (SLP) có thể đổi thành tiền.

Vốn để bắt đầu mua Axie là rào cản lớn đối với nhiều người chơi, nhưng đó là một tựa game mang lại lợi nhuận về tài chính cao và thu hút rất nhiều người bất chấp khởi đầu cần một khoảng vốn lớn.

"Chơi để kiếm tiền" nghe có vẻ giống như một cụm từ gây ra nhiều sự hoài nghi nhưng chúng ta đã thấy bằng chứng về nền kinh tế do player làm chủ đang hình thành xung quanh trò chơi.

Ví dụ: có hàng nghìn "Axie Scholars”  thông qua các chương trình như Yield Guild Games và những chương trình khác, trong đó chủ sở hữu Axie cho người chơi khác mượn NFT của họ để sử dụng và kiếm tiền. Lợi nhuận được chia cho các bên; ở các quốc gia như Philippines và Indonesia , mọi người đang chơi Axie để hỗ trợ gia đình của họ. Cho dù đó có phải là một mô hình bền vững hay không vẫn còn phải xem, nhưng đó là một ý tưởng có tiềm năng mạnh mẽ và mang tính cách mạng đã được đưa vào thực tế.

Cách bắt đầu với Axie Infinity

Trước đây ở phiên bản Axie Classic bạn sẽ cần ba Axie NFT để bắt đầu chơi Axie Infinity, giá mỗi Axie từng dao động trong khoảng $225- $250.

Tuy nhiên trong giai đoạn 2022 dự án Axie Infinity gặp phải vấn đề lạm phát token SLP dẫn đến việc phải xây dựng một phiên bản mới mang tên Axie Origin hay còn gọi là V3 nhằm khắc phục lại các nhược điểm, sai lầm của mô hình play to earn trước đó.

Việc token SLP lạm phát dẫn đến lợi nhuận của những người tham gia chơi game ảnh hưởng nghiêm trọng, giá token SLP đã chia hơn 60 lần kể từ đỉnh và giá của NFT Axie hiện tại chỉ còn khoảng 6$ cho mỗi NFT trên marketplace.

Tìm hiểu và học cách chơi game Axie Infinity Origin mới nhất

Mặc dù Axie Infinity là một dự án về game nhằm mang lại niềm vui, giải trí tới mọi người nhưng bản chất vẫn là một tựa game play to earn tập trung nhiều vào khía cạnh tài chính. Việc tạo ra phiên bản Origin được xem là hướng đi mới đem lại nhiều tính cách mạng hơn nhưng chưa thể xoa dịu được phần nào nỗi đau tổn thất của những game thủ trước đó.

Nhìn một góc độ tích cực Axie Infinity vẫn là dự án game play to earn đứng đầu thị trường crypto và được hỗ trợ, đầu tư bởi nhiều quỹ lớn nhất. Trong suốt 2021 Axie luôn dẫn dắt thị trường gamefi, tạo ra không ít thành tựu thúc đẩy các quỹ đầu tư dần dần có niềm tin để khai thác, phát triển mô hình play to earn nhằm phục vụ và phát triển cho cộng đồng.

Cộng đồng người chơi hâm mộ tựa game Axie Infinity vẫn đông nhất thế giới so với nhiều dự án game khác, đồng thời mọi người vẫn tin tưởng vào Axie sẽ một lần nữa dẫn dắt thị trường gamefi sôi động trở lại.

Lưu ý rằng Axie Infinity không phải là một tựa game nổi bật với lối chơi mà là nổi bật với mô hình chơi là play to earn dẫn đầu. Trong tương lai chắc chắn sẽ có nhiều tựa game thuộc nhiều thể loại khác sẽ thay thế sự thống trị của Axie Infinity nhưng trong ngắn hạn Axie Infinity vẫn là một tượng đài, một cái bóng mà nhiều dự án game, nhiều studio game phải nổ lực để theo đuổi.

Token AXS là gì?

Axis Infinity Shard (AXS) là mã thông báo quản trị gốc của Axie Infinity. Hiện tại, bạn có thể sử dụng AXS để thanh toán phí chăn nuôi. Trong tương lai, những người nắm giữ AXS sẽ có thể bỏ phiếu về các quyết định liên quan đến trò chơi và sự phát triển trong tương lai của trò chơi, cũng như đặt cược mã thông báo AXS để kiếm phần thưởng trong trò chơi.

Theo thời gian, Axie Infinity có kế hoạch dần chuyển đổi thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để cho phép quản trị cộng đồng.

Mua AXS ở đâu?

AXS có sẵn từ các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance, FTX, Huobi Global hoặc các sàn giao dịch phi tập trung (decentralized exchanges) như Uniswap và SushiSwap.

Để mua được AXS tại các sàn phi tập trung bạn cần kết nối với ví Metamask và có một số ETH để làm phí gas.

Tương lai

Axie Infinity đã bùng nổ mạnh mẽ vào cuối tháng 6 năm 2021, không lâu sau quá trình chuyển đổi Ronin và thông báo về vòng gọi vốn Series A trị giá 7,5 triệu đô la với sự góp mặt của Mark Cuban và Alexis Ohanian, cùng những người khác. Sky Mavis cũng có sự hỗ trợ từ nhà xuất bản trò chơi lớn Ubisoft, đã cố vấn cho Entrepreneur’s Lab . Vòng tài trợ Series B vào tháng 10 năm 2021, do Andreessen Horowitz dẫn đầu, đã chứng kiến ​​Sky Mavis được báo cáo có giá trị gần 3 tỷ đô la.

Đến tháng 9 năm 2021, Axie Infinity đã đạt tổng khối lượng giao dịch NFT là hơn 2 tỷ đô la. (Con số đó lên đến 4 tỷ đô la vào tháng 3 năm 2022.) Những người chơi lâu dài đã được thưởng một đợt airdrop 60 triệu đô la của token AXS vào tháng 9 năm 2021.

Vào tháng 11 năm 2021, sidechain Ronin của Axie đã thêm sàn giao dịch phi tập trung của riêng mình là Katana, giúp người chơi Axie dễ dàng trao đổi mã thông báo hơn mà không cần phải chuyển sang Ethereum.

Mặc dù giá token $AXS và khối lượng giao dịch NFT giảm từ tháng 12 năm 2021 đến quý đầu tiên của năm 2022, nhưng đội ngũ cũng đã bắt đầu thực hiện các thay đổi kinh tế để cố gắng chống lại sự sụp đổ. Ví dụ: giảm việc tạo SLP trong game.

Sự bùng nổ về việc chơi để kiếm tiền đã khiến việc cải thiện trải nghiệm người dùng thường xuyên rắc rối và những hướng dẫn cho người mới luôn gây đau đầu cho đội ngũ phát triển dự án, bởi cần nhiều thao tác và có một chút kiến thức về tiền điện tử.

Người đồng sáng lập Aleksander Leonard Larsen đã nhấn mạnh rằng hơn một nửa số người chơi Axie mới chưa từng sử dụng bất kỳ ứng dụng tiền điện tử nào trước đây, lưu ý rằng "thực sự rất khó để bắt đầu chơi Axie ngay bây giờ." Là một phần của cuộc thay đổi lớn, Axie Infinity có kế hoạch cuối cùng sẽ tung ra một cách chơi mà không yêu cầu người chơi phải mua Axies, bằng cách cung cấp cho người dùng mới với dạng không thể bán và có thể kiếm được tiền nhưng bị hạn chế.

Ở phiên bản Origin tất cả người chơi khi mới bắt đầu sẽ được cấp 3 Axie miễn phí và có thể tăng lên số lượng là 5 Axie thông qua các hoạt động chơi game, bất kể ai cũng có thể trải nghiệm Axie Infinity mà không có rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm tiền thực sự thì vẫn phải đầu tư vào các Axie được bán trên marketplace, chúng là những NFT có giá trị sở hữu và sẽ giúp bạn khai thác được nhiều token trong game.