Ả Rập Saudi đầu tư $38B vào mảng Blockchain gaming và Web3 để đa dạng hóa nền kinh tế

By Đức Lộc 6 min read
Ả Rập Saudi đầu tư $38B vào mảng Blockchain gaming và Web3 để đa dạng hóa nền kinh tế

Ả Rập Saudi đã tăng cường nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế được thúc đẩy bởi Tầm nhìn 2030 đầy tham vọng.

Trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế, thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ, vương quốc này đã áp dụng các công nghệ mới nổi, như blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời khai thác các thị trường đang bùng nổ như trò chơi điện tử.

Nhưng trong khi quốc gia này vẫn chưa để lại dấu ấn đáng kể trong việc phát triển trò chơi và AI toàn cầu, thì làn sóng đầu tư vào lĩnh vực trò chơi của quốc gia này có thể vượt xa - ít nhất, đó là những gì các chuyên gia Web3 nói.

Yat Siu, người đồng sáng lập Animoca Brands cho biết “Dựa trên công việc và thông tin liên lạc mà chúng tôi có, Saudi Arabia rất quan tâm đến Web3”.

Với mối quan hệ hợp tác của vương quốc với các thực thể như The Sandbox và thậm chí cả Animoca , Siu nhận thấy rằng Saudi đang nỗ lực dấn thân vào phiên bản mới của Internet. Người điều hành nói:

“Tôi nghĩ Saudi Arabia hiểu nguyên tắc của Web3 gaming - thứ mà chúng tôi thực sự chứng minh được tài sản của chủ sở hữu sẽ là tương lai của trò chơi.”

Nhờ sự quan tâm của dân số trẻ và am hiểu công nghệ, Ả Rập Saudi cùng với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường trò chơi ở Trung Đông. Theo báo cáo của Boston Consulting Group, vương quốc này đại diện cho 45% khu vực trong khu vực, với giá trị hơn 1,8 tỷ USD, tự hào là một trong những công ty có doanh thu từ trò chơi lớn nhất trong khu vực, theo studio All Correct.

Năm 2017, vương quốc này đã thành lập Liên đoàn Esports Saudi để quản lý và phát triển ngành công nghiệp game của đất nước.

Bloomberg đưa tin vào tháng 4 rằng Ả Rập Saudi, thông qua Public Investment Fund, đã đầu tư 38 tỷ USD vào lĩnh vực này vì nơi đây có vẻ trở thành một trung tâm trò chơi toàn cầu.

Mặc dù chính phủ Ả Rập Xê Út hiểu “khái niệm cấp cao” của Web3, tiềm năng của nó và cách nó có thể phù hợp với esports – nơi các đội có thể sở hữu cổ phần trong trò chơi mà họ chơi – Siu cho biết vẫn chưa rõ việc tích hợp nó vào trò chơi sẽ là gì do thiếu các quy tắc rõ ràng về tiền điện tử và các tài sản ảo khác:

“Cryptocurrency là thứ vẫn còn đang được khám phá. Tôi nghĩ Saudi Arabia khá lạc quan về cách giải quyết vấn đề này. Nhưng họ vẫn chưa nghĩ ra điều gì cả.” Ở những nơi như Hồng Kông, Nhật Bản và UAE, có nhiều điều rõ ràng hơn về những gì bạn có thể làm với Cryptocurrency và Web3. Bạn có thể vạch ra một chiến lược.

Mặc dù vẫn còn phải xem các tựa game Web3 của Ả Rập Saudi sẽ trông như thế nào, Siu lưu ý rằng vương quốc này đang xem xét các thị trường khác và học hỏi.

“Đó là lý do tại sao họ đang nói chuyện với chúng tôi. Bởi vì họ muốn biết những phương pháp thực hành tốt nhất là gì và họ có thể học hỏi như thế nào,” vị giám đốc điều hành giải thích. “Có rất ít nơi trên thế giới mà chúng tôi chứng kiến ​​sự khao khát và mong muốn đạt được vị trí tiên tiến như vậy.”

“Bạn có thể cảm thấy mong muốn đạt được tiến bộ và dẫn đầu ở Ả Rập Saudi. Tôi nghĩ điều đó thật độc đáo,” Siu nói thêm.

Chơi game có thể thúc đẩy việc áp dụng Web3 như thế nào?

Trong khi sự phản đối từ cộng đồng trò chơi truyền thống và các nhà phát triển vẫn tiếp tục tồn tại, Siu tuyên bố rằng việc chuyển đổi thành công người dùng sang Web3, cho dù đó là trong trò chơi hay không, đều phải đi kèm với hiểu biết về tài chính.

Siu nói: “Bạn thực sự không thể trở thành người dùng Web3 thực sự nếu bạn không có ít nhất một mức độ hiểu biết tài chính nhất định vượt xa khả năng có tài khoản ngân hàng”.

Gamers in Saudi Arabia. Source: Allcorrect game content studio

Người đồng sáng lập Animoca khẳng định hầu hết người dùng Web2 không phải là nhà đầu tư vì họ chủ yếu là những người lao động so với những người hiểu biết về đầu tư trên Web3.

“Những gì chúng tôi nhận thấy là con đường dẫn đến việc áp dụng rộng rãi Web3 không chỉ mang lại cho người dùng Web2 một chiếc ví. Phần khó nhất là làm thế nào để họ biết rằng những gì họ hiện có là một tài sản có giá trị tiềm năng và nó có thể làm được nhiều việc cũng như có các hiệu ứng mạng khác nhau cần được duy trì như giá trị thực.”

Trong khi đó, CEO của Mythical Games là John Linden cho rằng ông đã thấy việc áp dụng Web3 trong lĩnh vực trò chơi, mặc dù với tốc độ chậm hơn.Tôi nghĩ chúng ta đang thấy một số tính hiệu tốt. Chúng tôi nhận thấy mọi người đang giới thiệu khái niệm Web3. Họ hiểu khái niệm mua bán tài sản.

Những người kỳ cựu trong ngành công nghiệp game đã chỉ ra rằng Web3 nên nâng cao trải nghiệm người dùng chứ không chỉ cung cấp cho họ phương tiện để tạo thu nhập:

“Các nhà phát triển trò chơi Web3 phải tập trung vào các mô hình trò chơi mới. Khi bạn bắt đầu làm điều đó, nó sẽ giới thiệu nền kinh tế sáng tạo, chuỗi cung ứng kỹ thuật số, quyền sở hữu các bang hội và khả năng đưa ra lý thuyết của riêng bạn trong chính trò chơi.”

Linden nói thêm: “Đó là những nguyên tắc mà tôi nghĩ các game thủ sẽ tuân theo.

Giám đốc điều hành của Mythical Games dự đoán rằng phân khúc trò chơi Web3 có thể thu hút 50 đến 100 triệu người chơi trong hai năm tới, với các tựa game của riêng họ nhắm mục tiêu 10 triệu vào cuối năm 2023.